อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 2 มิถุนายน 2563

ไวน์เก่าในขวดใหม่

ดูเหมือนกระแสตอบรับส่วนใหญ่ มีแต่เสียงวิจารณ์ ในทางลบ รัฐบาลสหรัฐชุดก่อน ๆ เพียงแต่นำมาผสมปนเปเรียบเรียงใหม่ เป็นแผนเก่านำมารีไซเคิล ทำนองนั้น พฤหัสบดีที่ 27 มิถุนายน 2562 เวลา 07.30 น.


เผยโฉมออกมาแล้ว หลังจากรอคอยกันมานาน สำหรับ “แผนสันติภาพตะวัน ออกกลาง” ฉบับใหม่ ของรัฐบาลสหรัฐยุคประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีเป้าหมายสร้างความปรองดอง และอยู่เคียงข้างกันอย่างสันติสุข ระหว่างชาวยิวอิสราเอล กับชาวปาเลสไตน์ และชาวอาหรับทั้งมวล

แผนสันติภาพขนาดความยาว 40 หน้ากระดาษฉบับนี้ ร่างโดยทีมงาน ภายใต้การนำของนายจาเรด คุชเนอร์ เขยใหญ่ของทรัมป์ บัณฑิตกฎหมายจากมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก และปริญญาโทศิลปศาสตร์ จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด

หลังการเปิดเผยรายละเอียด ดูเหมือนกระแสตอบรับส่วนใหญ่ มีแต่เสียงวิจารณ์ ในทางลบ นักการทูตและผู้เชี่ยวชาญตะวันออกกลางจำนวนมากบอกว่า แทบไม่มีอะไรใหม่ ส่วนใหญ่เป็นข้อเสนอแบบเดียวกับของรัฐบาลสหรัฐชุดก่อน ๆ เพียงแต่นำมาผสมปนเปเรียบเรียงใหม่ เป็นแผนเก่านำมารีไซเคิล ทำนองนั้น

อารอน เดวิด มิลเลอร์ อดีตที่ปรึกษาอาวุโสกิจการตะวันออกกลาง ให้กับรัฐบาลสหรัฐของทั้งพรรครีพับลิกันและพรรคเดโมแครต กล่าวว่า แผนตามข้อเสนอใหม่ไม่มีทางเป็นจริงได้ แถมยังละเลยประเด็นสำคัญสุดยอดของปัญหา นั่นคือการที่อิสราเอลยังคงยึดครองเขตเวสต์ แบงก์ ต่อไปมิลเลอร์กล่าวย้ำว่า ปัญหาเศรษฐกิจของชาวปาเลสไตน์ ไม่ใช่การขาดเงิน แต่ขาดเสรีภาพ

แผนสันติภาพของคุชเนอร์และ ทีมงาน เน้นการปรับปรุงคุณภาพชีวิตของ ชาวปาเลสไตน์ ผ่านโครงการพัฒนาต่าง ๆ รวมมูลค่า 50,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (1,534,800 ล้านบาท) โดยเงินจำนวนนี้จะมาจากการระดมทุน ลงขันบริจาค รัฐบาลสหรัฐเรียกแผนฉบับนี้ว่า เป็น “ความพยายามระหว่างประเทศที่ยากลำบากที่สุด สำหรับการช่วยเหลือประชาชนชาวปาเลสไตน์ จนถึงปัจจุบัน”เป้าหมายหลักคือ เพิ่มกิจกรรมเศรษฐกิจของชาวปาเลสไตน์เป็น 2 เท่า ลดอัตราว่างงานให้เหลือตัวเลขเกือบหลักเดียว จากล่าสุด 31% ในปี พ.ศ. 2561 และลดความยากจนลงครึ่งหนึ่ง ภายในระยะเวลา 10 ปี

แผนเรียกร้องให้ใช้จ่ายเงินจำนวน 27,500 ล้านดอลลาร์ สำหรับการพัฒนาเขตฉนวนกาซาและเขตเวสต์ แบงก์ 2 ดินแดนที่อยู่อาศัยหลักของชาวปาเลสไตน์ ซึ่งอยู่แยกกันโดยมีดินแดนอิสราเอลกั้นกลาง (จุดใกล้กันที่สุดระยะทางห่าง 35 กม.) เงินส่วนที่เหลือจะใช้พัฒนาในอียิปต์ จอร์แดน และเลบานอน โดย 3 ประเทศนี้มีดินแดนติดกับฉนวนกาซา หรือเวสต์ แบงก์ และมีผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์อาศัยดินแดนอยู่จำนวนมาก

โครงการพัฒนาหลักตามแผนครอบ คลุมทางด้านสาธารณสุข การศึกษา พลังงาน น้ำ ไฮเทค การท่องเที่ยว และการเกษตร และการสร้างเส้นทาง (ถนนทางหลวง และอาจ จะทางรถไฟด้วย) เชื่อมต่อไปมาหาสู่กันทางบก ระหว่างฉนวนกาซากับเวสต์ แบงก์ โดยผ่านดินแดนอิสราเอล     

ขณะที่เขียนบทความนี้ ทีมงานของ คุชเนอร์เตรียมนำแผนสันติภาพ เข้าสู่ที่ประชุม สัมมนาเชิงปฏิบัติการ ที่ประเทศบาห์เรน ระหว่างวันที่ 25-26 มิ.ย. เพื่อระดมความคิดเห็นติ-ชม จากหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้อง แต่ข่าวว่ามีเสียงขานรับค่อนข้างน้อย

และที่สำคัญ คู่กรณีหลักคืออิสราเอลและปาเลสไตน์ จะไม่เข้าร่วมในการปรึกษาหารือครั้งนี้ด้วย

ชาวปาเลสไตน์ที่ปฏิเสธข้อเสนอตามแผน หลังจากได้อ่านรายละเอียดตั้งแต่วันแรก จะไม่รับเชิญเข้าร่วมการเสวนา โดยกล่าวหารัฐบาลสหรัฐเข้าข้างอิสราเอล “อย่างไม่เป็นธรรม” และว่า แผนพัฒนาเศรษฐกิจปาเลสไตน์จะไม่สำเร็จเป็นรูปธรรม หากมองไม่เห็นอนาคตทางการเมือง หรือพูดง่าย ๆ คือ ไม่มีความหวังตั้งรัฐเอกราชของตนเอง

ส่วนอิสราเอล ทำเนียบขาวไม่เชิญตั้งแต่แรก โดยให้เหตุผลว่า ไม่ต้องการให้การประชุมหารือครั้งนี้เป็น “การเมือง”

เมื่อคู่กรณีหลักไม่เข้าร่วม การประชุมก็จะมีแต่เจ้าหน้าที่ระดับล่าง จากกลุ่มประเทศอาหรับ รวมถึงจอร์แดน และอียิปต์ 2 ประเทศพันธมิตรชิดใกล้ของสหรัฐในตะวันออกกลาง นอกนั้นก็จะมีตัวแทนภาคเอกชนชาวยิวและชาวปาเลสไตน์อีกเพียงไม่กี่คน.
................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 35