อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

4เทรนด์ออกกำลังกายกู้โลก ดีต่อสุขภาพคุณสุขภาพโลก

สัปดาห์นี้ชวนดูเทรนด์ออกกำลังกายน่าสนใจที่ดีต่อสุขภาพมนุษย์ และยังช่วยลดมลพิษ แถมเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมที่ขอท้าให้คุณลอง พุธที่ 26 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.


มนุษย์สร้างมลพิษอย่างรุนแรงในปัจจุบัน จนทำให้สภาพแวดล้อมเข้าขั้นวิกฤติแล้ว ปัญหามลพิษในอากาศและมลพิษขยะ ถือเป็นปัญหาระดับโลกที่เพิ่มพูนขึ้นทุกวัน ปีนี้ระดับคาร์บอนไดออกไซด์ในชั้นบรรยากาศพุ่งสูงที่สุดในประวัติศาสตร์ ปริมาณขยะทั้งบนบกและทะเลก็เพิ่มอย่างมหาศาล ก่อปัญหาทั้งต่อสิ่งแวดล้อม สิ่งมีชีวิต และที่สำคัญ...ตัวมนุษย์เอง

ปัญหาสิ่งแวดล้อมได้รับความสนใจมากขึ้นในปัจจุบัน เนื่องจากมีการตระหนักถึงปัญหาโลกร้อน หรือปัญหาขยะที่ได้เผชิญมากขึ้น ผู้คนจึงออกมาร่วมกันทำกิจกรรมต่าง ๆ เพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม วันนี้ผู้เขียนจึงจะชวนมาดูกิจกรรมนำเทรนด์สุดสร้างสรรค์ที่ทั้งดีต่อสุขภาพมนุษย์และสุขภาพโลกดำดิ่งลงน้ำตามหาขยะ (Strawkling) นักดำน้ำชาวออสเตรเลียจับกลุ่มกันขึ้นมาเพื่อรักษาทะเล โดยดำน้ำเก็บขยะพลาสติก ที่เริ่มต้นในปี 2017 พวกเขาเก็บขยะพลาสติกที่มีอยู่ใต้ท้องทะเลจำนวนมหาศาล อย่างถุง หลอด และอื่น ๆ แม้กระทั่งแหจับปลา โดย Strawkling (สตรอว์กลิ่ง) มาจากคำว่า Snorkelling for Straws หรือดำน้ำเพื่อเก็บหลอด ดังนั้น Strawkling จึงเป็นการรวมตัวกันช่วยรักษาความสะอาดใต้ท้องทะเล ปกป้องไม่ให้เป็นอันตรายสัตว์อีกด้วยเดินวิ่งเก็บขยะ (Plogging) คือการเดินและวิ่งออกกำลังกายแบบรักษ์โลก เทรนด์ออกกำลังกายด้วยการถือถุงขยะเพื่อเก็บขยะตามท้องถนนไปด้วย ซึ่งเทรนด์นี้ถือกำเนิดในสวีเดน ปี 2016 และแพร่กระจายไปทั่วโลก ในไทยเองก็เป็นที่นิยม โดยพล็อกกิ้งช่วยสร้างความตระหนักเกี่ยวกับมลพิษพลาสติก ซึ่งกลายเป็นกิจกรรมสีเขียวยอดฮิตทั่วโลกในปีถัด ๆ มา โดย plogging (พล็อกกิ้ง) มาจากคำว่า picking up litter กับคำว่า joggingอาสาท้าเก็บขยะ (Trashtag) คือกิจกรรมเก็บขยะในพื้นที่ที่มีขยะ จนขยะเหล่านั้นหมดเกลี้ยง และท้าให้ทุกคนทำตาม โดยถ่ายรูปก่อนและหลังทำความสะอาด จากนั้นจึงโพสต์ลงโซเชียลฯ ติด Hastag #อาสาท้าเก็บขยะ  #challengeforchange #cleanupchallange #trashtag โดย Trashtag กลายเป็นเทรนด์ฮิตทั่วโลกและมีผู้ร่วมกิจกรรมจำนวนมาก และทำให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหาขยะในแหล่งต่าง ๆยิมสีเขียวปลูกต้นไม้นอกบ้าน (Green Gym) คือการออกกำลังกายด้วยการปลูกต้นไม้ตามที่สาธารณะ สร้างพื้นที่สีเขียว โดยมักทำรวมกันเป็นกลุ่มเพื่อเปลี่ยนแปลงพื้นที่สาธารณะ กิจกรรมนี้จะช่วยให้ผู้คนมีความสุขนอกบ้าน ลดความเครียด มีความสัมพันธ์ที่ดีกับคนอื่น ๆ และที่สำคัญกิจกรรมนี้ส่งผลดีต่อโลกอีกด้วย

แน่นอนว่าเทรนด์เหล่านี้ไม่สามารถช่วยเปลี่ยนโลกได้ทั้งใบ เพราะเป็นการอาสาช่วยแก้ไขปัญหาที่ปลายทาง แต่ก็แสดงให้เห็นว่า...ผู้คนธรรมดาก็สามารถช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อมได้ ดีกว่าไม่ทำอะไรเลย

การแก้ปัญหามลพิษต้องใช้มาตรการจากภาครัฐและเอกชน อย่างการแก้ไขปัญหาที่ต้นทาง (มาตราการลด ละ เลิก สร้างมลพิษขยะ และพลาสติก) และปลายทาง (มาตรการจัดการมลพิษอากาศ และจัดการรีไซเคิลขยะ) อย่างเป็นระบบ.
................................
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay , Nueng Panuwat

ขอบคุณข้อมูลจาก World Economic Forum

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%