อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 23 มกราคม 2563

งานล้างป่าช้า

มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์จังหวัดระยอง ร่วมกับวัดชากผักกูดตำบลนิคมพัฒนา อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง จัดพิธีล้างป่าช้า เพื่อทำการจัดระเบียบพื้นที่หลังพิธีเสร็จสิ้น เตรียมเปิดเป็นสุสานศพไร้ญาติ อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 00.05 น.


นายไพโรจน์ รุ่งโรจน์  ประธานมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์จังหวัดระยอง เปิดเผยกับทีมข่าวเดลินิวส์ออนไลท์ว่า  พื้นที่ด้านข้างติดกับกำแพงวัดฝั่งทิศเหนือใกล้กับศาลาสวดศพมีการกลบฝังร่างผู้ไร้วิญญาณไว้จำนวนหนึ่งซึ่งนานมากแล้วซึ่งบริเวณดังกล่าวไม่มีใครกล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ของพื้นดินเพราะเกรงว่าจะเข้าไปรบกวนผู้ที่ตายไปแล้วเมื่อเป็นเช่นนั้นตรงบริเวณพื้นที่ดังกล่าวจึงเป็นพื้นที่รกล้าง ท่านเจ้าอาวาสวัดชากผักกูด ท่านพระครูสังฆวิสุทธิคุณ เมืองทอง เจ้าคณะตำบลมาบข่าได้มาปรึกษาว่าจะทำอย่างไรดีอยากจะเอาพื้นที่ดังกล่าวมาทำประโยชน์ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้แบบนั้น ทางคณะกรรมการของมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ได้ประชุมปรึกษากันได้ข้อสรุปว่าทางมูลนิธิฯจะทำพิธีล้างป่าช้าวัดชากผักกูดโดยกำหนดวันทำพิธีในวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 งานพิธีเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. งานล้างป่าช้าที่จัดขึ้นถือว่าเป็นความเชื้อที่สืบทอดต่อกันมาว่าพื้นที่ ที่เป็นอาณาเขตป่าช้าเก่ามักจะมีร่างของผู้เสียชีวิตซึ่งถูกฟังกลบไว้นานมากซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นศพไร้ญาติหรือบางที่ก็เป็นศพที่มีญาติแต่ญาติย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้วจึงไม่มีการขุดขึ้นมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีจึงถูกฟังจนลืม แต่ส่วนใหญ่แล้วงานล้างป่าช้าตามวัดจะมีแต่ศพเด็กเล็กแรกเกิดซึ่งพ่อแม่ไม่ประสงค์จะนำไปทำตามประเพณีและจะมอบให้มูลนิธิฯนำไปฟัง
     


พระครูสังฆวิสุทธิคุณ เมืองทอง  เจ้าอาวาสวัดชากผักกูด เจ้าคณะตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง  ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พื้นที่ดินตรงบริเวณที่ทางมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทำพิธีล้างป่าช้าเดิมทีก็เป็นป่าช้าเก่านั่นแหละ เมื่อมีผู้เสียชีวิตทางญาติก็จะนำมาฟังเก็บไว้ประมาณ 1-2 ปี แล้วก็จะขุดขึ้นมาทำพิธีฌาปนกิจแล้วแต่ว่าลูกหลานจะมีทุนในการจัดงานได้เร็วหรือช้าเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา แต่มาถึงวันนี้เมื่อมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นส่วนใหญ่แล้วญาติพี่น้องบุตร-ธิดา จะจัดพิธีสวดศพให้ 3 คืน 5 คืน 7คืน หรือ 9 คืน แล้วแต่กำลังของญาติพี่น้องเมื่อพิธีสวดเสร็จเรียบร้อยก็เผาเลยไม่มีการเก็บไว้พื้นที่ดังกล่าวจึงไม่มีการใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่รกล้างมาวันนี้ทางมูลนิธิฯได้จัดพิธีล้างป่าช้าขึ้นซึ่งหลังจากเสร็จงานทางวัดจะได้นำพื้นที่ดังกล่าวนี้ไปใช้ทำเป็นสุสานศพไร้ญาติซึ่งสุสานศพไร้ญาตินี้ในเขตอำเภอนิคมพัฒนายังไม่มีอาตมามองว่าในอนาคตมันต้องใช้แน่นอนงานในวันนี้ต้องขอขอบใจอาสาสมัตรมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทุกคนและญาติโยมผู้แสวงบุญทุกคนที่มาร่วมกันส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่ภพภูมิที่ดีตลอดไป

------------------------------

กฤตภาส แตงเพชร์  ผู้สื่อข่าวเว็บไซด์เดลินิวส์ออนไลท์จังหวัดระยอง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%