อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

งานล้างป่าช้า

มูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์จังหวัดระยอง ร่วมกับวัดชากผักกูดตำบลนิคมพัฒนา อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง จัดพิธีล้างป่าช้า เพื่อทำการจัดระเบียบพื้นที่หลังพิธีเสร็จสิ้น เตรียมเปิดเป็นสุสานศพไร้ญาติ อาทิตย์ที่ 23 มิถุนายน 2562 เวลา 00.05 น.


นายไพโรจน์ รุ่งโรจน์  ประธานมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์จังหวัดระยอง เปิดเผยกับทีมข่าวเดลินิวส์ออนไลท์ว่า  พื้นที่ด้านข้างติดกับกำแพงวัดฝั่งทิศเหนือใกล้กับศาลาสวดศพมีการกลบฝังร่างผู้ไร้วิญญาณไว้จำนวนหนึ่งซึ่งนานมากแล้วซึ่งบริเวณดังกล่าวไม่มีใครกล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ของพื้นดินเพราะเกรงว่าจะเข้าไปรบกวนผู้ที่ตายไปแล้วเมื่อเป็นเช่นนั้นตรงบริเวณพื้นที่ดังกล่าวจึงเป็นพื้นที่รกล้าง ท่านเจ้าอาวาสวัดชากผักกูด ท่านพระครูสังฆวิสุทธิคุณ เมืองทอง เจ้าคณะตำบลมาบข่าได้มาปรึกษาว่าจะทำอย่างไรดีอยากจะเอาพื้นที่ดังกล่าวมาทำประโยชน์ดีกว่าปล่อยทิ้งไว้แบบนั้น ทางคณะกรรมการของมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ได้ประชุมปรึกษากันได้ข้อสรุปว่าทางมูลนิธิฯจะทำพิธีล้างป่าช้าวัดชากผักกูดโดยกำหนดวันทำพิธีในวันเสาร์ที่ 22 มิถุนายน 2562 งานพิธีเริ่มตั้งแต่เวลา 08.00 น. งานล้างป่าช้าที่จัดขึ้นถือว่าเป็นความเชื้อที่สืบทอดต่อกันมาว่าพื้นที่ ที่เป็นอาณาเขตป่าช้าเก่ามักจะมีร่างของผู้เสียชีวิตซึ่งถูกฟังกลบไว้นานมากซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นศพไร้ญาติหรือบางที่ก็เป็นศพที่มีญาติแต่ญาติย้ายออกนอกพื้นที่ไปแล้วจึงไม่มีการขุดขึ้นมาบำเพ็ญกุศลตามประเพณีจึงถูกฟังจนลืม แต่ส่วนใหญ่แล้วงานล้างป่าช้าตามวัดจะมีแต่ศพเด็กเล็กแรกเกิดซึ่งพ่อแม่ไม่ประสงค์จะนำไปทำตามประเพณีและจะมอบให้มูลนิธิฯนำไปฟัง
     


พระครูสังฆวิสุทธิคุณ เมืองทอง  เจ้าอาวาสวัดชากผักกูด เจ้าคณะตำบลมาบข่า อำเภอนิคมพัฒนา จังหวัดระยอง  ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า พื้นที่ดินตรงบริเวณที่ทางมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทำพิธีล้างป่าช้าเดิมทีก็เป็นป่าช้าเก่านั่นแหละ เมื่อมีผู้เสียชีวิตทางญาติก็จะนำมาฟังเก็บไว้ประมาณ 1-2 ปี แล้วก็จะขุดขึ้นมาทำพิธีฌาปนกิจแล้วแต่ว่าลูกหลานจะมีทุนในการจัดงานได้เร็วหรือช้าเป็นวัฒนธรรมประเพณีที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมา แต่มาถึงวันนี้เมื่อมีผู้เสียชีวิตเกิดขึ้นส่วนใหญ่แล้วญาติพี่น้องบุตร-ธิดา จะจัดพิธีสวดศพให้ 3 คืน 5 คืน 7คืน หรือ 9 คืน แล้วแต่กำลังของญาติพี่น้องเมื่อพิธีสวดเสร็จเรียบร้อยก็เผาเลยไม่มีการเก็บไว้พื้นที่ดังกล่าวจึงไม่มีการใช้ประโยชน์เป็นพื้นที่รกล้างมาวันนี้ทางมูลนิธิฯได้จัดพิธีล้างป่าช้าขึ้นซึ่งหลังจากเสร็จงานทางวัดจะได้นำพื้นที่ดังกล่าวนี้ไปใช้ทำเป็นสุสานศพไร้ญาติซึ่งสุสานศพไร้ญาตินี้ในเขตอำเภอนิคมพัฒนายังไม่มีอาตมามองว่าในอนาคตมันต้องใช้แน่นอนงานในวันนี้ต้องขอขอบใจอาสาสมัตรมูลนิธิสยามรวมใจปู่อินทร์ทุกคนและญาติโยมผู้แสวงบุญทุกคนที่มาร่วมกันส่งวิญญาณของผู้เสียชีวิตไปสู่ภพภูมิที่ดีตลอดไป

------------------------------

กฤตภาส แตงเพชร์  ผู้สื่อข่าวเว็บไซด์เดลินิวส์ออนไลท์จังหวัดระยอง

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 49