อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

"ขนมไข่นกกระทา" ทำกินก็ง่าย ทำขายก็เพลิน

เมื่อเอ่ยถึง “ขนมไข่นกกระทา” ทุกคนต้องร้องอ๋อ หลายคนอาจมองว่าการทำขนมไข่นกกระทาขายไม่น่าสนใจ จึงไม่คิดจะนำมาเป็นอาชีพสร้างรายได้ ทำให้ปัจจุบันคนทำขนมไข่นกกระทาขายมีน้อยมาก ทั้งที่จริง ๆ ขนมชนิดนี้ใช้เงินลงทุนไม่มาก อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562 เวลา 11.00 น.

เมื่อเอ่ยถึง “ขนมไข่นกกระทา” ทุกคนต้องร้องอ๋อ เพราะเคยลิ้มรสมาแล้ว กับความกรอบนอก นุ่มใน เคี้ยวหนึบ ๆ อยู่ในปาก รสชาติหวานนิด กินเพลินแบบหมดไม่รู้ตัว หลายคนอาจมองว่าการทำขนมไข่นกกระทาขายไม่น่าสนใจ จึงไม่คิดจะนำมาเป็นอาชีพสร้างรายได้ ทำให้ปัจจุบันคนทำขนมไข่นกกระทาขายมีน้อยมาก ทั้งที่จริง ๆ ขนมชนิดนี้ใช้เงินลงทุนไม่มาก แต่กำไรเยอะ และสามารถใส่รถเข็นไปขายตามที่ต่าง ๆ ได้อย่างน่าทึ่ง ไม่ว่าจะเป็น โรงเรียน, โรงพยาบาล, ตลาดนัด หรือพื้นที่ที่มีคนพลุกพล่าน วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมานำเสนอเพื่อจุดประกายความคิดคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ...


ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลเรื่องนี้ คือ ปู-รัศมี คำสอน อายุ 43 ปี เจ้าของร้าน “ขนมไข่นกกระทา 3 กษัตริย์” ซึ่งเล่าถึงที่มาของอาชีพทำขนมไข่นกกระทาขายว่า เธอนั้นทำอาชีพขายของมาหลากหลายอย่าง จนได้แต่งงานมีครอบครัวจึงตั้งหลักทำหมูทอดเสียบไม้ขายตามตลาดนัดมานานนับสิบปี พอมาระยะหลังเนื้อหมูราคาแพงขึ้น กำไรที่ไม่มากก็น้อยลงไปอีก ประกอบกับเธอต้องไปคอยรับ-ส่งลูก ๆ ที่โรงเรียนจึงไม่มีเวลาในการเสียบหมู จึงปรึกษากับสามีว่าควรจะเปลี่ยนอาชีพดีกว่า โดยมีเงื่อนไขว่า แม้จะเป็นอาชีพค้าขายแต่ต้องไม่นั่งทำจนหลังขดหลังแข็งเหมือนเช่นที่ผ่านมา และมีเวลาไปรับ-ส่งลูกได้ด้วย คิดกันนานเป็นเดือน ๆ กว่าจะมาจบที่ปลาส้ม เพราะบังเอิญคนรู้จักทำปลาส้มอร่อย จึงขอเรียนรู้สูตรการทำทุกขั้นตอนจนสำเร็จ แต่ก่อนจะออกขายเธอกับแฟนก็ปรึกษากันว่าน่าจะมีจุดขายที่ไม่เหมือนกับเจ้าอื่น แฟนจึงนำปลาส้มที่เตรียมขายมาหั่นเป็นชิ้นขนาดกำลังกิน นำมาชุบไข่ผสมแป้งทอดขาย ปรากฏว่าขายดีมากเพราะยังมีคนขายน้อย

เมื่อทุกอย่างเริ่มลงตัวและกำลังเป็นไปด้วยดี ทีนี้ช่วงปิดเทอมลูก ๆ อยู่บ้าน เราก็ทำอาหารและขนมโน่นนี่ให้กินไปเรื่อย พอดีป้าข้างบ้านไปบ้านนอกกลับมาเอามันเทศที่ญาติปลูกมาฝากหลายกิโล เราก็ไม่รู้จะทำอะไรกินดี จะนึ่งกินเด็ก ๆ ก็เบื่อ แกงบวดก็ไม่ชอบ เราก็เลยหาข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตเจอขนมทานเล่นหลายอย่าง แต่มาสะดุดกับขนมไข่นกกระทาเพราะทำจากมันเทศ และคิดว่าเด็ก ๆ คงชอบกินจึงลองทำดู ทำออกมาครั้งแรกก็ทานได้นะ รสชาติพอได้ แต่ไม่กรอบ จากนั้นก็ลองทำใหม่อีกหลาย ๆ ครั้ง จนในที่สุดก็รู้ว่านอกจากส่วนผสมที่ช่วยชูรสชาติและตัวขนมแล้ว การใช้ระดับความร้อนและจังหวะในการทำก็สำคัญมาก คือเราเป็นคนไม่ยอมแพ้นะ พอมีอะไรติดค้างก็พยายามศึกษาหาจุดอ่อนเพื่อแก้ไข ซื้อมันเทศมาลองฝึกทำอีกหลายครั้ง แล้วก็รู้ว่าวิธีการทอด และการใช้ไฟเป็นสิ่งสำคัญมาก ต้องมีเทคนิคและแรงกดคลึงขนมในกระทะทำให้ขนมที่ได้จะกรอบนาน กลวง นุ่มหนึบใน และคงรูปเดิมไม่ยุบ”ปูบอกอีกว่า ลูก ๆ กินแล้วชอบมากบอกแม่ทำอร่อย แฟนกลับมาจากที่ขายของได้ชิมขนมไข่นกกระทาที่เธอทำก็บอกว่าน่าจะลองทำขายดูนะ เธอคิดว่าเมื่อจะทำขายขนมก็ควรจะมีความโดดเด่นหรือจุดขายเพื่อเรียกคนซื้อ โดยทำขายครั้งแรกก็ปังเลย ขนมไข่นกกระทา 3 สี โดย สีส้ม เป็นมันเทศสายพันธุ์แครอท, สีเหลือง เป็นมันเทศพันธุ์ไข่ และสีม่วง เป็นมันเทศพันธ์ุสีม่วง สังเกตพฤติกรรมการซื้อของลูกค้าก็พบว่า ซื้อไปแล้วก็วกกลับมาซื้ออีกหลายถุง มีทั้งคนฝากซื้อและซื้อกลับไปฝากที่บ้านเพราะกรอบนานและอร่อยจึงอยากให้ลูกที่บ้านกินด้วย

อุปกรณ์ ในการทำ “ขนมไข่นกกระทา” มี...เตาแก๊ส, เครื่องบด, ทัพพี, หม้อสเตนเลส, ไม้พาย, ลังถึง, เขียง, ตะแกรง, กระทะ และภาชนะใส่ของต่าง ๆ รวมไปถึงอุปกรณ์เบ็ดเตล็ดอื่น ๆ

วัตถุดิบ ในการทำ “ขนมไข่นกกระทา” หลัก ๆ มี มันเทศไข่ (มันเทศม่วง และมันเทศส้ม) 500 กรัม, แป้งมันสำปะหลัง, 200 กรัม, แป้งสาลีอเนกประสงค์ 30 กรัม, น้ำตาลทราย 120 กรัม, น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ, ผงฟู 1 ช้อนชา, เกลือป่น 1/2 ช้อนชา และน้ำมันสำหรับทอด

ขั้นตอนในการทำ “ขนมไข่นกกระทา”

เริ่มจากนำมันเทศทั้ง 3 ชนิดมาปอกเปลือก แล้วล้างให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ วางในภาชนะ แล้วนำไปนึ่งให้สุก พอได้มันเทศที่นึ่งสุกแล้วนำมาใส่อ่างผสมแล้วบดให้ละเอียด ตั้งพักไว้ให้เย็น

ผสมแป้งมันสำปะหลัง, แป้งสาลีอเนกประสงค์, น้ำตาลทราย, เกลือ และผงฟูในอ่างผสม คนส่วนผสมให้เข้ากัน จากนั้นให้นำแป้งที่ผสมเสร็จแล้วมาเทใส่มันเทศนึ่งที่บดเตรียมไว้ ใส่ตามด้วยน้ำปูนใส ใช้มือนวดขยำส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน สังเกตส่วนผสมที่ได้มีลักษณะเหมือนกับแป้งโดว์เนื้อจะเนียน ไม่ร่วน (หากพบว่าส่วนผสมเปียก หรือไม่เกาะตัว ก็ให้ใส่แป้งสาลีลงไปเพิ่มทีละนิด และนำแป้งโดว์เข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที)จากนั้น นำส่วนผสมที่ได้มาแบ่งเป็นก้อน แล้วคลึงออกเป็นเส้นกลม ๆ ยาว ๆ ใช้มีดตัดเป็นชิ้นเล็กเท่า ๆ กันขนาดที่ต้องการ แล้วใช้มือปั้นและคลึงแต่ละชิ้นให้เป็นก้อนกลม ๆ ขนาดตามต้องการเตรียมไว้

ต่อไปเป็นขั้นตอนการทอดขนมไข่นกกระทา ตั้งกระทะบนเตา ใส่น้ำมันให้ท่วม ใช้ความร้อนปานกลาง พอน้ำมันร้อนได้ทีให้เอามันเทศที่ปั้นไว้พอประมาณลงทอดไฟอ่อนถึงปานกลาง ในตอนแรกให้ใช้ตะแกรงตาห่าง ๆ โปร่ง ๆ คนขนมแบบกด ๆ วน ๆ ไปทางเดียวตลอดเวลาเพื่อให้ขนมฟูขึ้นจากขนาดเดิมประมาณ 1.5-2 เท่า (ขนมฟูมากก็กลวงมาก) พอขนมพองเหลืองแล้ว ให้ทอดต่อไปอีกสัก 4-5 นาที เพื่อให้ผิวขนมเซตตัวกรอบดีก่อน ถ้าตักขึ้นมาเร็วก็จะยุบ จนขนมสุกเหลืองทั่วกัน ใช้ตะแกรงตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน รับประทานตอนทอดเสร็จใหม่ ๆ จะกรอบนอก กลวงแต่นุ่มหนึบใน

ปูบอกอีกว่า สูตรที่ให้ไปเป็นสัดส่วนการทำมันเทศชนิดเดียว ถ้าทำมันเทศ 3 ชนิด ใช้ส่วนผสมและวิธีทำเหมือนกัน

สำหรับราคาขาย “ขนมไข่นกกระทา” เจ้านี้ ขาย 15 ลูก ราคา 20 บาท


สนใจขนมที่ทำจากภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่าง “ขนมไข่นกกระทา” ก็ลองฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดู เจ้านี้จะขายวันพุธ ที่กรมข้าว ม.เกษตรศาสตร์บางเขน, วันศุกร์ ขายที่กรมประมง ม.เกษตรศาสตร์บางเขน, วันเสาร์-อาทิตย์ ขายที่ตลาดนัดเย็นที่วัดเทพลีลา ต้องการติดต่อไปใช้หรือออกงานต่าง ๆ ติดต่อ ปู-รัศมี คำสอน เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ได้ที่ โทร.06-4450-3594 ...ของกินพื้น ๆ บ้าน ๆ หากรู้จักพลิกแพลงก็สามารถเป็นอาชีพสร้างเงินได้เป็นกอบเป็นกำ.
 
--------------------------
เชาวลี ชุมขำ.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 38