อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 2 กรกฎาคม 2563

วันปลอดรถแก้จราจรติดขัด ลดมลพิษ-ขจัดความเครียด

สัปดาห์นี้ชวนดูวิธีลดมลพิษ อย่าง “วันปลอดรถ” จัดขึ้นปีละครั้งทั่วโลก และสัปดาห์ละครั้งในกรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย ช่วยตัดปัญหาจราจรติดขัด แถมขจัดความเครียดเพิ่มความสุข สร้างสุขภาพที่ดีแก่ผู้คน พุธที่ 12 มิถุนายน 2562 เวลา 08.00 น.


วันปลอดรถเป็นวันที่ประชาชนในเมืองต่าง ๆ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ ลด และงดใช้รถยนต์ส่วนบุคคล เพื่อลดการใช้พลังงาน และลดมลพิษจากรถยนต์ ทั้งด้านมลพิษทางอากาศ และเสียง ทั้งยังช่วยลดปัญหาจราจรติดขัด ลดความตึงเครียดจากการใช้รถยนต์ โดยแสดงให้เห็นทางเลือกอื่นในการเดินทางอย่างการขี่รถจักรยาน การเดิน การวิ่ง หรือนั่งรถสาธารณะ

ทั่วโลกได้จัดกิจกรรมวัน World Car Free Day” ในวันที่ 22 ก.ย. ของทุกปี และทุกวันอาทิตย์ตลอดเดือนก.ย. เมืองใหญ่ในหลายประเทศมีการรณรงค์ลดการใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในวันดังกล่าว โดยบางเมืองมีการปิดถนนบางเส้นเพื่อให้ผู้คนได้ออกกำลังกาย และทำกิจกรรมอย่างสนุกสนานบนท้องถนน โดยไทยเองก็ได้มีส่วนร่วมกับวันดังกล่าวมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2543 เป็นต้นมา

โดยที่น่าสนใจ คือ วันปลอดรถในกรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่จัดขึ้นทุกวันอาทิตย์ ของทุก ๆ สัปดาห์ ถนนสายหลักในเมืองถูกปิดตั้งแต่เวลา 6.00-11.00 น. โดยมีจุดเริ่มต้นจากการที่รัฐบาลอยากให้มีการลดมลพิษในวันดังกล่าวผู้คนในจาการ์ตา จะออกมาทำกิจกรรมเต็มถนนอย่างสนุกสนาน บ้างออกกำลังกาย อย่างการเดิน วิ่ง หรือเล่นสเกตบอร์ด ผู้คนยังมีความสุขไปกับการทำกิจกรรมอย่างอื่น อย่างการกินอาหารสตรีทฟู้ด และชมดูการแสดงต่าง ๆ ที่จัดบนท้องถนนอยู่เป็นประจำ

วันปลอดรถในจาการ์ตา คือ วันแห่งความสุขจริง ๆ เนื่องจากจาการ์ตาเป็นหนึ่งในเมืองที่มีการจราจรบนท้องถนนที่แออัดติดอันดับโลก ผู้คนต่างจมอยู่กับสภาพการจราจรที่เลวร้ายตลอดสัปดาห์ โดยในวัน Car Free Day ได้ให้ผู้คนได้พักผ่อนคลายสมอง สร้างสุขภาพที่ดี และได้ใช้ชีวิตนอกบ้านอย่างมีความสุขจริง ๆ

ด้วยความสะดวกสบาย รถยนต์กลายมาเป็นอีกหนึ่งอวัยวะของมนุษย์ในยุคปัจจุบัน “หนึ่งคนหนึ่งคัน” สร้างปัญหามากมายทั้งการจราจรติดขัด ปัญหามลพิษจากรถที่ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์เป็นตัวการก่อก๊าซเรือนกระจก และก่อเกิดฝุ่นควันพิษอย่าง PM 2.5 ที่ทำร้ายสุขภาพมนุษย์อย่างมากมาตรการจัดการรถที่วิ่งบนท้องถนนจึงถือเป็นทางออกแก้ปัญหานี้ โดยนอกจากวันปลอดรถแล้ว หลายประเทศยังมีมาตรการอย่างอื่น เช่น โซนปลอดรถยนต์ถาวรในบางถนนของเมืองใหญ่ มาตรการขับได้เฉพาะวันคู่-คี่ การแบนรถใหญ่ และห้ามมอเตอร์ไซค์ขับในตัวเมือง มาตรการจ่ายภาษีค่าทำรถติดในชั่วโมงเร่งด่วน (Congestion Charges) มาตรการจำกัดโควตาจำนวนรถ และให้จับฉลากในการซื้อรถ รวมถึงการลดที่จอดรถ เป็นต้น

โครงการวันปลอดรถยนต์ส่วนบุคคลนั้น ถือเป็นประโยชน์ต่อโลกในการรักษาสิ่งแวล้อมและประหยัดพลังงาน แถมยังดีต่อสุขภาพมนุษย์ทั้งทางตรงและทางอ้อมอีกด้วย โดยรถยนต์ถือเป็นส่วนสร้างมลพิษสำคัญ ในการปล่อยควันพิษ และก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญให้เกิดสภาวะโลกร้อน หรือสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลง.
………………………
คอลัมน์ : พุ่มไม้ใบบัง
โดย “ร่มธรรม ขำนุรักษ์”
ขอบคุณภาพประกอบบางส่วนจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 387