อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"แท็กซี่กู้ภัย"หัวใจทรนง ซื่อสัตย์-จนเงินแต่รวยน้ำใจ

สุดยอดแห่งความซื่อสัตย์...โชเฟอร์แท็กซี่และเป็นอาสาฯร่วมกตัญญู เก็บเงินสด 2 แสนกว่าผู้โดยสารต่างชาติทำหล่นรีบตามหาเจ้าของส่งคืน เผยทำความดีเป็นประจำจนติดเป็นนิสัย สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ เสาร์ที่ 8 มิถุนายน 2562 เวลา 10.00 น.


คนเราเลือกเกิดไม่ได้ แต่เลือกที่จะทำดีได้....ประโยคนี้เหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับ “ศราวุธ บุญศรัทธา” อายุ 39 ปี ชาว จ.ศรีสะเกษ คนขับเเท็กซี่ใจซื่อ ทะเบียน ทฬ 4565 กท. และยังเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู จุดพระยาไกร 27 โชเฟอร์ที่เก็บเงินสด 2 แสนกว่าบาทจากผู้โดยสารต่างชาติทำหล่นไว้บนรถ ก่อนรีบประสาน สวพ.91 ให้ติดตามตัวเจ้าของมารับคืน เหตุเกิดเมื่อช่วงสายวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา...สิ่งดี ๆ ที่เขาทำนี่ไม่ใช่ครั้งแรก ก่อนหน้านี้เคยเก็บเงินสด-โทรศัพท์มือถือของผู้โดยสารนำส่งคืนเจ้าของมาแล้วหลายครั้ง เขาทำความดีจนติดเป็นนิสัย ถึงจะเรียนมาน้อย ฐานะครอบครัวลำบาก แต่จิตใจกลับสูงกว่าคนบางคนที่ร่ำเรียนมาสูง ๆ ไปฟังเรื่องราวของแท็กซี่จนเงินแต่ไม่จนน้ำใจกันดูศราวุธ บอกว่า “ผมไม่ใช่คนร่ำรวยเป็นแค่เด็กบ้านนอก พ่อ-แม่เสียตั้งแต่ยังเด็ก ๆ แต่จำคำที่แม่สอนมาตลอดว่า รู้จักให้แล้วจะได้กลับมา ชีวิตไม่ได้สวยหรูเรียนจบ ป. 6 ก็เข้ามากรุงเทพฯปี 36 เป็นเด็กล้างจานร้านข้าวต้มโต้รุ่ง ช่วงก่อนยุคฟองสบู่แตกเจ้าของร้านปิดตัวลงเลยต้องกลายมาเป็นเด็กติดรถบัสนำเที่ยวอยู่พักใหญ่ จากนั้นก็ไปทำงานโรงงานเล็ก ๆ ทำได้ไม่กี่ปีก็ต้องออกเพราะแม่เสียกะทันหันต้องกลับไปอยู่ต่างจังหวัดกับพี่ชายทำนาไปเรื่อยเปื่อย เรียกว่าชินกับความลำบากมาตั้งแต่เด็กกระทั่งกลับเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯอีกครั้ง จนมาพบแฟนเป็นสาวโรงงานใช้ชีวิตครอบครัว ตอนนั้นลำบากมากทำงานเงินเดือน 2 คนยังไม่พอรายจ่าย โดยเฉพาะหนี้นอกระบบ สุดท้ายก็ต้องออกจากงานมาขับแท็กซี่แทน รายได้ก็อย่างที่รู้กันอยู่ บางวันขับหาค่าเช่ารถยังไม่ได้เลย ไม่มีเงินติดกระเป๋า แฟนถามว่ากินข้าวหรือยังก็ต้องโกหกไปว่ากินแล้ว แต่เปล่าเลยกินน้ำประทังความหิวไปวัน ๆ ซึ่งเรา 2 คนกัดฟันสู้เรื่องหนี้นอกระบบ 10 กว่าปีจึงหลุดพ้นไปได้

ต่อมาปี 50 ได้สมัครเป็นอาสาสมัครมูลนิธิร่วมกตัญญู หลังส่งรถแท็กซี่ก็จะไปช่วยงานในพื้นที่ เนื่องจากขับรถเห็นการทำงานของคนกู้ภัยฯประจำ บางครั้งอยากลงไปช่วยแต่ติดที่เราไม่มีหน้าที่ตรงนั้น ประกอบกับได้แรงบันดาลใจจาก“อัญวุฒิ โพธิ์อำไพ” หรือพี่ยอด เจ้าหน้าที่มูลนิธิร่วมกตัญญู รหัสเรียกขานว่า “นคร 45” และดาราบางท่าน จึงเข้ามาเป็นคนกู้ภัยฯ จุดประสงค์เดียวคือต้องการช่วยเหลือผู้อื่น คำว่าช่วยเหลือมันมีหลายแบบที่เราทำได้ การขับแท็กซี่สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นการช่วยเหลือผู้โดยสารโดยตรงคือหากเขาลืมอะไรก็ตามไว้บนรถแล้วลงไป เราต้องนำกลับส่งคืนให้เขาให้ได้ อาจเรียกว่าเป็นจรรยาบรรณที่แท็กซี่ทุกคนต้องมีก็ว่าได้หลังมาช่วยงานกู้ภัยฯชีวิตเริ่มดีขึ้นเรื่อย ๆ ผมเชื่อว่าการทำดีทำให้เราได้ดีตามมา อีกทั้งไม่ฟุ้งเฟ้อฟุ่มเฟือยเก็บเล็กผสมน้อยจนมีเงินก้อนหนึ่งออกรถกระบะมาทำรถกู้ภัยเต็มรูปแบบจนถึงทุกวันนี้ และยังทำอาชีพเดิมคือขับแท็กซี่เลี้ยงครอบครัวเหมือนเดิม 16 ปีกับการขับแท็กซี่ และ 12 ปีสำหรับชีวิตอาสากู้ภัยฯที่ทำควบคู่กันมาตลอดให้อะไรเยอะมาก ทั้งความเสียสละ จิตอาสาช่วยเหลือผู้อื่นโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน ซึ่งผมนำประสบการณ์ดี ๆ ที่ได้รับมาสอนลูกว่าจงภูมิใจในสิ่งที่เรามี รู้จักทำอะไรด้วยตัวเอง อย่ารอแต่ให้คนมาช่วยแต่จงช่วยเหลือผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน และที่สำคัญจงเป็นคนซื่อสัตย์ สุจริต ไม่เอาของของคนอื่นมาเป็นของตัวเองอย่างเด็ดขาดการันตีได้เลยว่าผู้โดยสารที่นั่งรถแท็กซี่ของ “ศราวุธ” ไม่ต้องกลัวเรื่องลืมของ เพราะไม่ว่าท่านจะลืมอะไรก็ตามเขาจะตามหาตัวเพื่อนำของส่งคืนให้ท่านอย่างแน่นอน...ขอชมความซื่อสัตย์ที่มีต่ออาชีพเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศไทย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติเขาจะนำเรื่องดี ๆ น้ำใจของคนไทยแบบนี้ไปพูดต่อกันไป...ความรู้น้อย/หาเช้ากินค่ำฐานะไม่ค่อยดีนัก ทุกอย่างในตัวผู้ชายคนนี้อาจไม่สมบูรณ์มากนัก แต่สำหรับความซื่อสัตย์เขามีเต็มร้อย.


.......................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 308