อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ ก๋วยเตี๋ยวเด็ดลองกันรึยัง?

สัปดาห์นี้พาไปแซ่บนัวกันที่ถนน “ประชาราษฎร์บำเพ็ญ” ย่านห้วยขวาง ตระเวนบุกร้านก๋วยเตี๋ยวขึ้นชื่อ เอาใจสายคนชอบกินเส้นซดน้ำซุป แถมตบท้ายของหวานฟิน ๆ อิ่มกันพุงกางแน่ ๆ ศุกร์ที่ 31 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น.


หยุดยาวอีกแล้วจ้าาาาา...หยุดยาวแบบนี้ถ้ายังไม่มีโปรแกรมไปไหนไกล คอลัมน์ “พรุ่งนี้กินไรดี By Charin” จะชวนไปตระเวนย่านห้วยขวางกันค่ะ รับรองมีทีเด็ด ที่อื้อหือ พลาดแล้วจะเสียดาย ขอเริ่มทริปสัปดาห์นี้ด้วยการมูเตลู แหม! มาแยกห้วยขวางทั้งที ขอแวะสักนิดค่ะ กราบสักการะบูชาองค์พระพิฆเนศวร เอาฤกษ์เอาชัยแล้วค่อยไปลุยกันค่ะข้ามแยกเข้ามาทางฝั่ง ถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ มีตำนานความเก่าแก่ของ “ร้านก๋วยเตี๋ยวไก่” ที่เป็นเจ้าถิ่นย่านห้วยขวาง 
อย่างก๋วยเตี๋ยวไก่ลุงเลื่อน ร้านเก่าแก่ เปิดมาตั้งแต่ปี 2500 ไม่ผิดค่ะ 62 ปีเต็ม ๆ กับการสืบทอดมาถึงรุ่น 3 ที่ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงเมนูเดิม ผสมเมนูใหม่ แต่ยังคงถูกใจคนหลงใหลในรสชาติของเจ้านี้ค่ะเอกลักษณ์ของก๋วยเตี๋ยวไก่ลุงเลื่อน คือ เส้นหมี่ไก่รวม โดยที่พีคสุดของร้านนี้คือน้ำซุปที่มีไขจากการตุ๋นไก่ลอยอยู่บนหน้า ให้รสชาติหวานจากเนื้อไก่ และอีกทีเด็ดที่ไม่เหมือนใครคือการใช้กะหล่ำปลีซอยแทนถั่วงอก เพิ่มรสชาติหวานของน้ำซุปที่ฟินอย่างบอกไม่ถูก และไก่ที่ขึ้นชื่อของร้านนี้ คือ ปีกกลางที่นำมาฝ่าครึ่ง ต้มจนเปื่อย รูดทีเดียวหมดชิ้น ดีไปอีก แต่ถ้าใครเลิฟเส้นแบบไหนก็เปลี่ยนได้นะตามความชอบเลย ที่ Charin เน้นเส้นหมี่เพราะแต่เดิมสมัยเริ่มแรก ร้านนี้ขายแค่เส้นหมี่ค่ะ แต่เดี๋ยวนี่มีครบทุกเส้นแล้วจ๊ะ

ยุคสมัยเปลี่ยนไป ผ่านมา 2 เจนเนอร์เรชัน เมนูก็ต้องเปลี่ยนตาม จะมามีแต่เมนูเดิมคงไม่ตอบโจทย์ คุณแอร์-รังสิพร สุขสว่าง ทายาทรุ่น 3 ของคุณลุงบุญเลื่อนคิดค้นเมนูใหม่ ที่โอ้โหฟินไม่แพ้กัน คือ บะหมี่แห้งไก่ทอด ที่เสิร์ฟพร้อมน้ำซุปร้อน ๆ ไก่กรอบมากกกก (ก.ไก่ล้านตัว) รสชาติต้องยกนิ้วให้ เป็นอีกเมนูที่เป็นที่โปรดปรานของลูกค้า แต่ยังไม่หมดทีเด็ดยังมีอีก คือ เกาเหลาต้มยำหม้อไฟ จากกับแกล้มในครัวสู่หน้าร้าน แซ่บซี้ดซ้าดอย่าบอกใคร ถูกใจสายปาร์ตี้ได้ดีทีเดียว ก๋วยเตี๋ยวไก่ลุงเลื่อนร้านต้นตำรับนี้อยู่ภายในซอย ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 5 เลยค่ะ

ร้านแรกก็แน่นเต็มพุง แต่ Charin ไม่ยอมแพ้ง่าย มากันต่อที่ร้านก๋วยเตี๋ยวที่คนแน่นไม่แพ้กัน กับร้าน
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำเปลว นครปฐม แต่ร้านตั้งอยู่ประชาราษฎร์บำเพ็ญ 23 นี่เอง เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่เครื่องแน่นมาก ๆ ๆ ๆ (ไม้ยมกล้านตัวเหมือนกัน) วัตถุดิบที่ใช้ทั้งสดใหม่ รสชาติไม่ต้องปรุงก็ฟินแล้ว ทีเด็ดถ้าไม่พูดถึงอาจจะถูกแฟนคลับร้านนี้ตีเอาได้ ก็คือ หมูเด้งที่แน่นเด้งดึ๋ง เต็มปากเต็มคำชิ้นใหญ่สะใจ เมนูเด็ด ๆ ที่ต้องสั่งไม่อย่างนั้นมาไม่ถึง คือก๋วยเตี๋ยวต้มยำที่เครื่องแน่น ด้วยหมู หมึก กุ้ง ชิ้นใหญ่ แน่นชาม กับน้ำซุปแซ่บซี้ด ถือเป็นสวรรค์คนรักก๋วยเตี๋ยวเลยเชียวคุณ

หรือจะสั่งเย็นตาโฟ นุ่มละมุนกล่มกล่อมพอดิบพอดี ซดน้ำกันเพลิดเพลิน แต่ยังไม่หมดนะ สุกี้ ที่นี่ก็ห้ามพลาด เพราะไม่เพียงแค่ใส่กุ้งหมึก ชิ้นโต แต่ยังมีหมูเด้งกับน้ำจิ้มสุกี้สูตรโบราณ จะบอกว่าทุกเมนูเหล่านี้ พี่เปลวเจ้าของร้านคิดค้นขึ้นเอง เนื่องจากเป็นคนชอบทานก๋วยเตี๋ยว เลยมีความฝันอยากเปิดร้าน ลองผิดลองถูกกลายเป็นก๋วยเตี๋ยวชามอร่อยที่ถูกปากผู้คนจนลูกค้าแน่นร้านทุกวันเลยจ้าเรียกได้ว่าเส้นเต็มท้องเลยทีเดียว ฉะนั้น Charin จะพาไปเบรกรับของหวานปิดท้ายกันสักหน่อย เดินจากร้านเปลวไปไม่ไกล เจอร้านน่าสนใจดึงดูดให้ต้องแวะลิ้มรสที่
  โรตี Street ชาชัก  ร้านเล็ก ๆ ริมถนนประชาราษฎร์บำเพ็ญ ที่มีเมนูหลากหลาย น่าลองไปเสียหมด สะดุดตากับเมนูแปลก อย่าง โรตีปูอัดวาซาบิ ที่ชิมแล้วโอ้โห ลงตัวเฉย แต่ ๆ ๆ ที่มาแล้วต้องสั่ง คือ โรตีทิชชู หรือ โรตีกรอบ ที่มีให้เลือกหลากหลาย Charin เลยสั่งโรตีทิชชูวิปครีมฝอยทอง ใช่ค่ะ ทั้งโรตี ทั้งวิปครีม ทั้งฝอยทอง ต้องหวานแสบคอแน่ แต่ไม่ค่ะเพราะทั้งวิปครีม และฝอยทอง หวานน้อยรวมกันกำลังดี หอมควันเทียนจากฝอยทอง อู้หู Charin ปลื้มมาก!!แต่ถ้าชอบอลังการต้องลองนี่ค่ะ โรตีภูเขาไฟ โอ้โหใหญ่โต โรตีไม่หวานหอมเนย มีรสเค็มเนยนิด ๆ เสิร์ฟกับกล้วยราดมาด้วยช็อกโกแลต ดีแท้แม่เอ๊ย!! แต่ตัวโรตีทิชชูธรรมดา ก็ดีงามค่ะ หอมเนย คุณแอร์-สุภิญญา สังข์เกตุ บอกว่า ร้านนี้เน้นเนยแทนน้ำมันค่ะ เพื่อรสชาติที่ดีและถูกปาก ตบด้วยชาชัก ชามาเลย์หอมม กลิ่นชาชัดมาก ไม่หวานไปกำลังดี แก้วใหญ่เบิ้ม กินหมดนี่แล้วบอกได้เลยว่า ท้องแทบแตก แต่แฮปปี้มากจ้า

สัปดาห์นี้ Charin พาไปแซ่บซี้ดซ้าด กับเมนูเส้นอย่างก๋วยเตี๋ยว และของหวานทั้งโรตีทั้งชาชัก บอกเลยว่าพลาดแล้วจะเสียใจ มันฟินแท้นะเธอ ครบทั้งคาวครบหวาน อย่างมีความสุข ส่วนครั้งหน้า Charin จะไปแซ่บนัวกันที่ย่านไหน อย่าลืมรอติดตามกันนะคะ จะหาร้านอร่อยมาเสิร์ฟให้ลองชิม ติดตามกันได้ใน คอลัมน์ “พรุ่งนี้ กินไรดี” ค่ะ.
....................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดยCharin” 


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    17%
  • ไม่เห็นด้วย
    83%

บอกต่อ : 77