อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน 2563

'จัดฟันงานหมอ'กลยุทธ์เทพ แฟชั่นเสี่ยงหน้าเบี้ยวอย่าทำ

แพทย์เตือนอย่าหลงเชื่อโฆษณา “จัดฟันงานหมอ” ฟันเรียงตัวผิดรูปเสี่ยงใบหน้าเบี้ยว ซ้ำรากฟันละลายจนฟันตาย แฉกลยุทธ์จัดฟันเถื่อน ยิ่งแพงยิ่งเพิ่มความน่าเชื่อถือคนหลงเชื่อ เสาร์ที่ 11 พฤษภาคม 2562 เวลา 12.00 น.


ขึ้นชื่อว่าแฟนชั่นแล้ว อะไร ๆ ก็ดูเก๋ทันสมัยไปเสียหมด เดี๋ยวนี้ภาษาวัยรุ่นที่นิยมพูดกันจนติดปากก็คงจะเป็นคำที่ว่า “ของมันต้องมี” แต่ว่ามันใช่ไม่ได้กับ “จัดฟันแฟชั่น” นะหนู ๆ ๆ ๆ เพราะจะให้ย้ำกันกี่ครั้งก็จะบอกว่า...อันตราย ๆ ๆ ๆ ๆ

ล่าสุดในโลกโซเชียลฯ คุณหมอจากเพจเฟซบุ๊ก @ห้องทำฟันหมายเลข 10 ก็ได้ออกมาแฉรายวันไม่ไว้หน้าใครทั้งนั้น หลังพบมีแม่ค้าหัวใสอีกเช่นเคย คิดกลยุทธ์ชั้นเยี่ยมล่อใจลูกค้าให้ติดกลับ “จัดฟันงานหมอ+แท้ 1,000 บาท ลวดฟันเกี้ยว” จะให้คุณหมออยู่เฉย ๆ ก็คงจะไม่ได้ จัดการโพสต์ถามกลับว่า...อะไรคือดัดฟันงานหมอ1,000? ซึ่งเอาเข้าจริงแล้ว เรื่องทำนองนี้ก็เกิดขึ้นมานานแล้ว แต่ก็ยังมีคนหลงเหลือไปทำกันไม่ขาดสายเอาเป็นว่าเรามาดูผลกระทบกันเลย โดย พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย บอกว่า การจัดฟันแฟชั่นเสี่ยงฟันล้มทั้งปากได้ และเป็นอันตรายเนื่องจากผู้ที่ให้บริการเป็นผู้ที่ไม่มีความรู้ทางทันตกรรม ซึ่งที่ผ่านมาการทำลักษณะแบบนี้จะมีการตั้งร้านตามตลาดนัด แหล่งชุมชน และโฆษณาอย่างชัดเจนว่าเป็นการจัดฟันแฟชั่น แต่ปัจจุบันผู้บริโภคมีความรู้เกี่ยวกับอันตรายของการจัดฟันแฟชั่นมากขึ้น ทำให้คนทำเลี่ยงไปเปิดร้านตามตึกแถวที่มีอาคารชัดเจนหรือขายเครื่องมือผ่านโซเชียลฯ ต่างๆ โดยใช้คำโฆษณาแบบอื่น เช่น “จัดฟันงานหมอ” หรือ “จัดฟันแฟชั่นงานดี หมอดูแลเอง”

แล้วที่น่ากลัวกว่านั้น คือ กำหนดราคามากขึ้น เพราะหวังว่าจะได้...เพิ่มความน่าเชื่อถือ เอาเข้าไปสิเรียกว่ามีกลยุทธ์ขั้นเทพจริง ๆ จึงทำให้การตรวจสอบยากขึ้น ลองนึกสภาพเวลาที่ติดอุปกรณ์ คนทำก็ไม่ใช่ทันตแพทย์ ไม่มีความรู้เรื่องแรงที่เกิดจากลวดจัดฟัน อาจจะติดลวดด้วยแรงที่มากเกินไป ทำให้ฟันเคลื่อนไปในทิศทางที่ไม่ถูกต้อง จนฟันเรียงตัวผิดรูปการสบฟันผิดปกติ ใบหน้าเสียรูปและอาจทำให้รากฟันละลาย จนฟันตายหรือการเก็บปลายลวดไม่เรียบร้อยอาจเกี่ยวกระพุ้งแก้มเป็นแผลเรื้อรังตามมาได้

ได้ยินแค่นี้ใครที่คิดจะทำก็ควรล้มเลิกความคิดได้แล้ว แฟชั่นบางทีก็ไม่ต้องตามให้มาก ยิ่งเกี่ยวกับฟัน...ไม่ควรทำ

ไปฟังความคิดเห็นเพิ่มเติมจาก ทพญ.ปิยะดา ประเสริฐสม ผอ.สำนักทันตสาธารณสุข ให้ข้อมูลว่า คนที่ให้บริการจัดฟันแฟชั่น มักจะอ้างว่าอุปกรณ์ที่ใช้เป็นชนิดเดียวกับที่ทันตแพทย์ใช้ ซึ่งส่วนใหญ่ “ไม่เป็นความจริง” จากการจับกุมผู้ให้บริการจัดฟันแฟชั่นที่ผ่านมา พบว่าลวดที่ใช้มักเป็นชนิดที่ไม่มีคุณภาพ แถมปนเปื้อนสารต่าง ๆ เช่น ปรอท แคดเมียม สารหนู หรือใช้กาวทั่วไป ซึ่งสารพิษเหล่านี้อาจสะสมเข้าไปในร่างกายอย่างต่อเนื่อง เกิดผลเสียต่ออวัยวะต่าง ๆ

ที่สำคัญที่ต้องกังวลนั้น คือ ไม่มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์ที่ใช้ในการจัดฟันแฟชั่น ซึ่งผลที่ตามมาอาจทำให้เกิดการแพร่กระจายของเชื้อโรคที่ติดต่อ เช่น โรคตับอักเสบ หรือวัณโรค จากลูกค้าคนหนึ่งไปสู่อีกคน และอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ

เครื่องมือจัดฟันแฟชั่นที่ใส่ในปาก มักยึดติดไม่แน่นพอ เพราะขั้นตอนการทำผิดวิธี ทำให้โอกาสที่ลวดหรือเหล็กเหลี่ยมเล็ก ๆ หลุดลงคอ หรืออาจหลุดลงไปปิดหลอดลม เกิดอันตรายเสียชีวิตได้” ทพญ.ปิยะดา กล่าวเตือน

สำหรับผู้ที่กำลังใส่เครื่องมือจัดฟันที่ได้รับการดูแลจากทันตแพทย์อย่างถูกต้องแล้ว ต้องเพิ่มการดูแลความสะอาดของฟันมากยิ่งขึ้น เพราะลวดจะเป็นที่กักเก็บของเศษอาหาร ทำให้เกิดโรคฟันผุและเหงือกอักเสบได้ง่าย หากใส่เครื่องมือจัดฟันชนิดถอดได้ ควรถอดเครื่องมือทั้งชิ้นออกมาแปรงให้สะอาดทุกครั้งหลังทานอาหาร พร้อมทั้งแปรงฟันด้วย หรือในกรณีที่ใช้เครื่องมือติดแน่นก็ควรแปรงฟันหลังทานอาหารทุกครั้งเช่นกัน

ดังนั้นขอแนะนำว่า การจัดฟันแฟชั่นก่อให้เกิดแต่ผลเสีย ไม่ควรเห็นแก่ความทันสมัยหรือมองเป็นเรื่องของค่านิยม อย่างที่บอกไปแฟชั่นใช้ไม่ได้กับทุกอย่าง โดยเฉพาะ “ฟัน” เพราะผลลัพธ์ที่ได้ไม่คุ้มค่ากับสุขภาพที่เสียไปแน่.
.....................................
คอลัมน์ : Healthy Clean 
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคถณภาพประกอบจาก @ห้องทำฟันหมายเลข 10

คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่  

ร่วมสนับสนุนโดย :

 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 323