อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

บรรยากาศล้ำค่าสุดยิ่งใหญ่ พระราชพิธีบรมราชาภิเษก

สัปดาห์นี้การได้เป็นส่วนในเหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ของประเทศ นับเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ไม่สามารถประเมินได้ พุธที่ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 14.00 น.


สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางหนอนโรงพักและทีมข่าวตระเวนของเดลินิวส์ มีโอกาสไปร่วมทำข่าวประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ คือ ข่าวพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ภายในงานได้พบเห็นความเป็นคนไทยที่มีความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปันกัน หลายคนเดินทางมาที่บริเวณรอบท้องสนามหลวงคนเดียว ก็ได้พบเจอเพื่อนใหม่ที่เดินทางมาเข้าร่วมงาน

นี่จึงถือเป็นเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ของประเทศไทยเลยทีเดียว

ทาง ..วิลาวัลย์ พึ่งสัตย์ ซึ่งเฝ้ารับเสด็จฯ ริ้วขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ที่บริเวณใกล้กับวัดบวรนิเวศฯ เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา ได้เล่าให้หนอนโรงพักฟังว่า ตนนั้นเป็นคนกรุงเทพฯ พักอาศัยอยู่ที่ย่านหนองจอก ทำงานเป็นแม่ค้าออนไลน์ เดินทางมาที่วัดคนเดียวด้วยความตั้งใจที่จะมาเฝ้ารับเสด็จพระองค์ท่านให้ได้ เพราะพระราชพิธีบรมราชาภิเษกถือเป็นพระราชพิธีครั้งสำคัญในชีวิต จะอย่างไรตนก็ต้องมา

หญิงสาวเล่าต่อว่า มาถึงจุดคัดกรองตั้งแต่เวลา 09.00น. เมื่อเข้ามาในพื้นที่ ทางเจ้าหน้าที่ทหารให้มานั่งรอหน้าธนาคารกสิกรไทย เพราะกลัวจะร้อน ก็เลยมานั่ง แล้วเจอกับเพื่อนที่ต่างตั้งใจมาร่วมงานพระราชพิธีฯ ก็ได้เพื่อนเพิ่มขึ้นอีก เพราะหัวใจเรายกให้ท่านแล้ว”

ทางด้าน นางจารุวรรณ วิชัยศร เล่าว่า ตนนั้นเป็นคน จ.ร้อยเอ็ด แต่มาทำงานร้านเสริมสวยอยู่ย่านเอกมัย กรุงเทพฯ ตนเดินทางออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 05.30น.เพื่อเฝ้ารับเสด็จฯ ในวันที่ 5 พ.ค.

สำหรับสาเหตุที่เลือกจุดหน้าวัดบวรนิเวศฯ เพราะตนคิดว่า จุดนี้น่าจะเป็นจุดที่มีโอกาสได้เฝ้ารับเสด็จ และจะได้อยู่ใกล้สุด เพื่อจะได้เห็นพระองค์ท่าน ครั้งนี้เป็นครั้งแรกในชีวิตที่จะได้เฝ้ารับเสด็จ สำหรับพิธีพระบรมราชาภิเษกนั้น ตนมีความรู้สึกตื้นตันใจมาก เพราะถือเป็นพิธีที่ตนไม่เคยเห็นมาก่อนเลยในชีวิต สำหรับพระบรมฉายาลักษณ์ของพระองค์ท่านที่ตนได้มานั้น ตนจะนำเข้ากรอบรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

หนอนโรงพักมีโอกาสได้เห็นนักข่าวช่างภาพหลายคน ในฐานะสื่อมวลชน การได้อยู่ในเหตุการณ์ ประวัติศาสตร์ของประเทศชาตินั้น ถือเป็นประสบการณ์ล้ำค่าที่ไม่สามารถประเมินได้ การได้ทำงานถ่ายรูป ทำข่าว สัมภาษณ์ผู้คน ได้พบได้เห็น ถือเป็นความทรงจำดี ๆ ในชีวิต เพราะมันทำให้รู้สึกว่าวิชาชีพสื่อมวลชนเป็นเสน่ห์ ท่ามกลางเทคโนโลยีการสื่อสารที่กว้างไกล ยิ่งทำให้สื่อมวลชนต้องยกระดับมาตรฐานการทำงานยิ่งขึ้นไปอีกช่วงเย็นวันที่ 4 พ.ค. หนอนโรงพักมีโอกาสเดินเข้าไปท้องสนามหลวง เห็นโดรนบินลอยขึ้นแปรขบวนเป็นธงชาติไทย หนอนโรงพักมองเพลินจนลืมไปเลยว่าต้องถ่ายรูปเก็บภาพด้วย จึงถอยตัวเองออกมาเห็นประชาชนยืนมองเก็บภาพเช่นเดียวกัน

เมื่อโดรนบินแปรขบวนเป็นรูปดอกไม้ รู้สึกหัวใจชุ่มฉ่ำขึ้นมาทันใด

มีใครหลายคนเดินมาสะกิดหนอนโรงพัก ขอให้ช่วยถ่ายรูปให้หน่อย จึงก็หยิบมือถือแต่ละคนมาชักภาพให้ หลายคนเดินทางมาเพื่อเก็บเรื่องราวประสบการณ์ชีวิต

บางครั้งภาพถ่าย 1 รูปก็ทำให้พวกเขาย้ำเตือนห้วงเวลาในอดีตอันสุดพิเศษนี้ขึ้นมาอย่างฉับพลัน ในห้วงอนาคตข้างหน้าที่กาลเวลาหมุนไปอย่างไม่ยอมหยุด การได้ระลึกถึงย่อมเป็นเรื่องล้ำค่าของมนุษย์คนหนึ่ง ที่ได้ย้ำเตือนตัวเองในความทรงจำของห้วงอดีต

เมื่อริ้วขบวนพยุหยาตราทางสถลมารค ผ่านบริเวณสะพานวันชาติไป ประชาชนต่างยกโทรศัพท์มือถือมาเก็บภาพพร้อมเปล่งเสียงทรงพระเจริญกึกก้อง เมื่อขบวนเคลื่อนผ่าน ความซาบซึ้งของประชาชนก็ฝังตรึงติดในความทรงจำ

จึงได้สอบถาม นางเบญจพร อารยวุฒิ อายุ 69 ปี ได้เผยว่า ตนเองเป็นคนกรุงเทพฯ พักอยู่เขตพญาไท วันนี้ตั้งใจมาพระราชพิธีพระบรมราชาภิเษก เพราะตนเป็นประชาชนของพระองค์ท่าน เดิมทีนั้นตั้งใจไปเฝ้ารับเสด็จฯ ที่วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม จึงเรียกแท็กซี่เพื่อเดินทางมาเพียงลำพัง แต่ระหว่างทางแท็กซี่บอกว่า บริเวณวัดบวรนิเวศฯ นั้นใกล้กว่าและเห็นพระองค์ท่านได้ชัดเจน จึงตัดสินใจตามคำแท็กซี่บอกทันที

นางเบญจพร กล่าวต่อว่า ตนเป็นประชาชนของพระองค์ท่าน ตอนพระองค์ท่านเสด็จฯ ผ่าน ได้ตะโกนทรงพระเจริญสุดเสียง เพราะมีความสุขมากในชีวิตนี้ ถือว่าคุ้มค่าแล้วเหลือเกิน เพราะเราถวายความจงรักภักดีต่อพระองค์ท่าน เนื่องจากพระองค์ท่านทรงดูแลบ้านเมือง

เราก็ถือเป็นกำลังส่วนหนึ่งของพระองค์ด้วย”

คืนวันที่ 5 พ.ค. ประชาชนต่างเดินทางมาร่วมเก็บภาพถ่ายด้วยความสุข ถนนราชดำเนินเนืองแน่นด้วยผู้คน หลายคนเก็บภาพอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยที่ไฟส่องสว่างอร่ามด้วยความหวัง ทหารที่ยืนประจำจุด ประชาชนต่างมายืนเก็บภาพ หลายคนมองจอมอนิเตอร์ ซึ่งตั้งตามจุดต่าง ๆ รอบพื้นที่จัดงาน โดยมีการถ่ายทอดพระราชพิธีบรมราชาภิเษกนี่คือเรื่องราวส่วนหนึ่งของประชาชนคนไทย

ในฐานะสื่อมวลชน ขอบอกอีกรอบว่า...ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีในชีวิต ในฐานะมนุษย์คนหนึ่งที่หลงใหลอาชีพสื่อมวลชนมาตั้งแต่เด็ก ยอมรับว่าเหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้จะเป็นความทรงจำที่ดีอีกเรื่องหนึ่งของการทำงานเป็นสื่อมวลชน...คงจะจดจำมิรู้ลืม.
..................................
คอลัมน์ : หนอนโรงพัก
โดย “ณัฐกมล ไชยสุวรรณ”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 337