อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 14 พฤศจิกายน 2562

11มม. 11นัด STI DVC Carry

DVC Carry กระบอกนี้ ลำกล้อง 3.9 นิ้ว โครง 2011 ด้ามระดับคอมมานเดอร์ ซองกระสุนจุ 10 นัด สามารถขึ้นลำไว้ก่อนเป็น 10+1 นัด เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2562 เวลา 09.01 น.


เอสทีไอ จดทะเบียนบริษัทในปี 1993 เสนอขายปืนพกที่ออกแบบด้วยหลักการโมดุลลาร์ เปลี่ยนปืน 1911 มาเป็นปืนลูกดก โดยแบ่งโครงปืนเป็นสองส่วน ใช้เหล็กเฉพาะส่วนบนที่เป็นรางจับลำเลื่อนชุดควบคุมการยิง และใช้โพลิเมอร์เสริมใยแก้วทำส่วนด้ามรับซองกระสุนแบบสองแถว กับเรือนสปริงนกสับ ไม่ต้องมีประกับด้ามเพิ่ม ได้โครงปืนที่น้ำหนักใกล้เคียงกับโครงเหล็กล้วนของเดิม และส่วนด้ามจับถนัดไม่หนาเกินไป เอสทีไอตั้งชื่อโครงปืนว่า “2011” โดยนัยว่าใหม่กว่าปืน 1911 ถึงร้อยปี

จากปีที่ทำปืนขายเพียงสามรุ่น คือ Eagle 5.0, Hawk 4.3 และ Falcon 3.9 ในขนาดตัวมาตรฐาน, คอมแพ็ค และซับคอมแพ็ค ระบุความยาวลำกล้องประกอบกับนกสามชนิดเป็นชื่อรุ่น จากนั้นค่อย ๆ เพิ่มตัวเลือกมากขึ้นตามลำดับ ตั้งแต่ปืนตัวเล็กเพื่อการพกพา ไปจนถึงปืนแข่งรณยุทธ์แต่งเต็มรูปแบบ ตัวบริษัทเองเปลี่ยนเจ้าของถึงสามครั้ง ถึงปัจจุบัน

เอสทีไอเปลี่ยนแนวมาเน้นจุดแข็งของบริษัทจับลูกค้าเฉพาะกลุ่ม จากตัวเลือกกว่ายี่สิบแบบย่อยลดเหลือเพียง 2 กลุ่ม รวม 8 แบบ คือกลุ่ม DVC 6 แบบ และ Staccato 2 แบบ ข้อแตกต่างคือ กลุ่ม Staccato เน้นใช้งานไม่เจาะลำเลื่อนลดน้ำหนักสำหรับกลุ่ม DVC ชัดเจนว่ามุ่งจับตลาดปืนแข่งรณยุทธ์ จึงใช้ตัวย่อที่มาจากคำขวัญของ IPSC คือ Digilentia, Vis, Celeritas ภาษาละติน แปลได้ว่า “แม่น, แรง, เร็ว” ปืนในชุด DVC ทั้ง 6 แบบแต่งลำเลื่อนให้เบา
โดยเจาะช่องลดน้ำหนัก ช่วยให้ทำงานคัดปลอกป้อนกระสุนเร็วขึ้น ชื่อรุ่นในแคตตาล็อกใช้ตัวย่อต่อท้าย DVC บอกรุ่นหรือประเภทการแข่งขัน คือ L ลิมิเต็ด, O โอเพ่น, 3 ทรีกันส์, P พินกันส์, S สตีล มีเพียงรุ่นเดียวที่เน้นใช้งานพกพา คือ DVC-C ย่อจาก Carry ที่เป็นนายแบบสัปดาห์นี้ ซึ่งก็สามารถใช้ลงแข่ง IDPA ในรุ่น CCP คือ Compact Carry Pistol ได้อย่างดี

รายละเอียดของ DVC Carry กระบอกนี้ เป็นขนาด .45 ACP ลำกล้อง 3.9 นิ้ว โครง 2011 ด้ามระดับคอมมานเดอร์ ซองกระสุนจุ 10 นัด สามารถขึ้นลำไว้ก่อนเป็น 10+1 นัด วัสดุเป็นเหล็กเคลือบ DLC (Diamond-Like Carbon) สีดำด้านสวยงาม ลำเลื่อนเจาะลดน้ำหนัก 6 ช่อง เห็นผิวลำกล้องที่เคลือบไทเทเนียมไนไตรด์ออกสีน้ำตาล ลำกล้องหนาไม่ใช้บูช สปริงลำเลื่อน Recoil Master สองชั้นมีแกนตลอด น้ำหนักตัว 910 กรัม ใกล้เคียงกับปืน 1911 โครงอัลลอยด์ชิ้นส่วนเสียบประกอบเป็นเกรดสูงสุด ติดศูนย์ต่อสู้ฝังจุดเรืองแสงตริเตียมทั้งหน้าหลัง โดยที่ศูนย์หลังฝังตรงกลางใต้ร่องบาก จัดศูนย์เป็นรูปเลข 8 หน้าศูนย์หลังทำเป็นตะขอให้ใช้เกี่ยวเข็มขัดขึ้นลำมือเดียวได้ นกสับวงรีโปร่ง หลังอ่อนหางยาวเพียงเสมอนกง้าง มีสันดันอุ้งมือออกแบบให้จับได้สูง ห้ามไกมีทั้งซ้ายขวา ตัวไกโปร่งแบบช่วงสั้น มีสกรูหยุดไก แรงเหนี่ยวไกวัดได้ไม่ถึงสี่ปอนด์ ด้ามไฟเบอร์แต่งผิวคล้ายเกล็ดปลาโดยรอบ กันลื่นได้ดี ระบบความปลอดภัยแบบ ซีรีส์ 70 ดั้งเดิม ไม่ใช้สมอล็อกเข็ม

โดยรวม STI DVC Carry เป็นปืนพกพาระดับพรีเมียม ใช้กระสุนหน้าตัดใหญ่ และจุถึง 10+1 นัด เท่ากับลูกโม่โครงเล็กสองกระบอก ด้ามออกแบบดีจับถนัด ไกซิงเกิลหลุดคมดีมาก ให้ความแม่นยำสูง เหมาะสำหรับผู้ที่คุ้นเคยกับระบบการทำงานของปืน 1911 ใช้ได้ทั้งเป็นปืนหลักพกซองนอก หรือพกซ่อนในชายเสื้อ ลำกล้องสี่นิ้วใช้งานได้คล่องตัว ชิ้นส่วนคุณภาพสูง ฝีมือผลิตประณีตเรียบร้อยดีมาก.
................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 73