อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 17 มิถุนายน 2564

หนุ่มใหญ่สุดเซ็งน้องชายไม่สู้ มีความสุขกับภรรยาไม่ได้

หนุ่มใหญ่วัย 55 เข้ารับการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมาก จากนั้นน้องชายไม่แข็งตัว ทั้งกังวล-กลุ้มใจมา ให้ความสุขกับภรรยาวัย 38 ไม่ได้เลย พฤหัสบดีที่ 2 พฤษภาคม 2562 เวลา 00.15 น.


ผมอายุ 55 ปี มีไขมันในเลือดสูงและระดับน้ำตาลในเลือดอยู่ในเกณฑ์ใกล้เป็นเบาหวานคือมีระดับน้ำตาลน้อยกว่า 126 มก./เดซิลิตร ผมเข้ารับการรักษาอาการอ่อนตัวเร็วของอวัยวะเพศด้วยการกินยามาเป็นเวลา 2 ปี จนอาการดีขึ้นสามารถร่วมเพศได้ตามปกติ แต่เมื่อ 3 เดือนที่ผ่านมาผมได้เข้ารับการผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากโดยส่องกล้องด้านหน้าท้อง หลังจากนั้นอาการอ่อนตัวก็กลับมาเป็นอีก ผมทั้งกังวลและกลุ้มใจมาก เพราะภรรยาผมอายุ 38 ปี เธอยังมีความต้องการทางเพศอยู่แต่ผมให้ความสุขแก่เธอไม่ได้เลย คุณหมอครับผมอยากได้คำแนะนำแก้ไขอาการดังกล่าวให้สามารถร่วมเพศกับภรรยาได้เหมือนเดิมครับ.
 
ด้วยความคารพ
แต 55

ตอบ แต 55
ชายวัย 55 และภรรยาวัย 38 เป็นวัยที่ต้องการเพศสัมพันธ์ที่ดีสมดุลต่อกันและกัน การผ่าตัดมะเร็งต่อมลูกหมากในระยะแรกช่วยให้รอดชีวิตได้ทางกาย แต่ใจไม่ควรตายไปพร้อมกันจากการผ่าตัด การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดและเริ่มฟื้นฟูการแข็งตัวของกล้ามเนื้อเพศ จึงเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ชายที่พลาดก็จะมีอาการตายทางกายทั้งเป็น เป็นเรื่องใหญ่ของชีวิตคู่ ทำลายความฝันของชีวิตความกลัวการไปหาหมอ การผ่าตัดเอาต่อมลูกหมากออกทั้งก้อนด้วยการระวังไม่ตัดถูกเส้นประสาทที่ทอดผ่านไปข้างองคชาต จึงเป็นการผ่าตัดจำเป็นพบ 30% จะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้หลังผ่าตัด 24-32 เดือนเป็นต้นไป แต่ถ้าได้มีแผนฟื้นฟูอย่างเคร่งครัด
ทั้งกายภาพบำบัดช่วยและยาฟื้นฟูช่วยโดยไม่ต้องใช้ฮอร์โมนชายจะสามารถฟื้นฟูการมีเพศสัมพันธ์ได้เวลา 3-5 เดือน วินัยการฟื้นฟูต้องเคร่งครัด ทั้งกำลังใจของคนไข้ที่มีส่วนช่วยอย่างมาก คนไข้ที่ขาดการฟื้นฟูจะมีโอกาสเกิดพังผืด แผลเป็นที่รั้งดึงและลดความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อได้จนมีสภาพอวัยวะเพศหดเล็กลงไปเรื่อย ๆ จนคลำแทบไม่เจอการหดตัวกล้ามเนื้อเกิดจากเยื่อบุผนังเส้นเลือดด้อยลง

สาเหตุคือการหลั่งสารที่ทำให้เส้นเลือดขยายตัวเพิ่มปริมาณและเพิ่มกระแสโลหิต เพื่อให้เกิดการแข็งตัว ถูกทำลายเสื่อมลงจากการขาดออกซิเจนกิจกรรมทางเพศและการตอบสนองต่อยาก็ด้อยลงต่อเนื่อง ยาสอดและยาฉีดทุกเดือนช่วยเร่งรักษาการแข็งตัวได้ดีทั้งทางกายและทางใจ เชื่อมความสัมพันธ์ทางเพศทั้งคู่ให้ราบรื่นต่อเนื่องให้มีความสมดุล ยาช่วยฟื้นฟูการแข็งตัว 4 ชนิดพร้อมด้วยการกระตุ้นการสร้างเส้นเลือดใหม่ ช่วยให้กล้ามเนื้อเพศฟื้นตัวได้ดีต่อเนื่องโดยต้องรู้วิธีใช้ยาให้เหมาะกับการดูดซึมของแต่ละฝ่ายเช่นตัวหนึ่งใช้กินกลางวัน อีกตัวใช้กินก่อนนอนย่อมต้องปรึกษา ตรวจร่างกายต่อเนื่องกับแพทย์

สรุปผู้ชายทุกท่านหลังผ่าตัดหรือฉายรังสีรักษามะเร็งต่อมลูกหมากสามารถที่จะป้องกันการเกิดอีดีได้เพื่อความมั่นใจขอให้มารักษาและฟื้นฟูอีดีกันตามโปรแกรมฟื้นฟู จะทำให้มีความสุขทางเพศได้อีก 20 ปี อย่างน้อยโดยอดทนตั้งใจฝึกฟื้นฟูเต็มร้อย เช่น กลุ่มตีกอล์ฟมีทั้งตั้งใจฝึกและไม่ตั้งใจฝึก ตั้งใจฝึกผลงานจะแตกต่างกัน อย่าปล่อยตามยถากรรมให้ทรมานทางกายและทางใจจากอีดีถาวรโดยใช่เหตุ.
..................................
ดร.โอ สุขุมวิท 51


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

ความคิดเห็น