อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

กินกุ้งตัวโต1กิโลใกล้กรุง ละลานตาสารพัด'เมนูกุ้ง'

สัปดาห์นี้แนะนำร้าน “บ้านชิดกรุง” ชวนกินกุ้งเผาและสารพัดเมนูกุ้ง บรรยากาศสบาย ๆ แบบชานเมือง ลิ้มรสชาติอาหารดีเยี่ยม แถมอยู่ในราคาที่เหมาะสม จันทร์ที่ 29 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


ครอบครัวของน้องสาวผมกลับจากอเมริกามาเยี่ยมบ้านช่วงเทศกาลสงกรานต์ พออยู่กันพร้อมหน้าพร้อมตาอย่างนี้เราจึงชวนกันไปกินอาหารไทย โดยเฉพาะ “กุ้งเผา” ผมอยากให้เจ้าหลานชาย 2 คน ได้ลองกินเมนูนี้ พอดีมีร้านที่รู้จักอยู่ร้านหนึ่งแถว อ.สามโคก จ.ปทุมธานี ทำกุ้งได้อร่อยหลายเมนู แถมไม่ต้องขับไปถึงอยุธยา ช่วยประหยัดเวลาไปกลับได้เยอะ โดยเฉพาะช่วงที่ทุกคนออกเดินทางไปเที่ยวสงกรานต์กันแน่นขนัด ผมเลยคิดว่าที่นี่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าครับ

“บ้านชิดกรุง กุ้งเผา” ร้านเป้าหมายปลายทาง ถ้าขึ้นทางด่วนอุดรรัถยา ลงถนนบางพูน ใช้เวลาประมาณ 25 นาทีก็ถึงร้านแล้วครับ ไปถึงให้จอดรถตรงลานจอดใกล้ ๆ กับท่าน้ำ แล้วเดินเข้าไปในซอยตามป้ายบอกทาง ร้านนี้จะเป็นแนวท้องถิ่นหน่อยนะครับ ร้านเป็นเรือนไม้เก่า ใช้ถ้วยชามธรรมดา ไม่มีห้องแอร์ แต่ทำเลดีอยู่ติดแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ทั้งลมและชมวิวริมน้ำ จุดขายของร้านก็คือ อาหารรสชาติดีเยี่ยมในราคาที่เหมาะสมผมเปิดด้วยเมนู “หอยแครงแซ่บ” อันนี้ลูกชายผมเริ่มอยากกินเผ็ดจึงขอลอง หอยแครงแกะฝาราดน้ำจิ้มรสเด็ดมาให้เรียบร้อย กินไปก็ซี้ดซ้าดไป ดีที่ได้เมนู “กะหล่ำฉ่ำน้ำปลา” และ “ต้มกะทิปลาสลิดทอด” มาดับความร้อนแรง ผมชอบต้มกะทิรสกลมกล่อมกินง่าย (เด็ก ๆ ก็กินได้) ใส่ปลาสลิดทอดลงมาด้วยยิ่งอร่อย ผมซดน้ำแกงจนหมดหม้อครับ หลังจากนั้นเมนูต่าง ๆ ก็ทยอยตามกันมา “ผัดสายบัวกุ้งสด” น้องสาวผมไม่เคยกินสายบัวหรือส่วนที่เป็นก้านของดอกบัวมาก่อน เธอชอบเลยครับ นุ่ม ๆ กินง่ายและไม่เผ็ด ที่ดูสีส้มโหด ๆ คือมันกุ้งจากกุ้งตัวโต ๆ ครับ มันดีแท้“สะตอผัดกุ้ง” อันนี้คุณพ่อและภรรยาผมชอบมาก กุ้งลวกแบบสะดุ้งไฟ กินกับสะตอสด นำไปผัดกับพริก หอมแดง และกะปิจากเกาะลันตาคลุกเคล้ากันอย่างลงตัว ตักกินกับข้าวสวยร้อน ๆ อร่อยมากครับ “กุ้งผัดกระเทียม” สั่งมาให้หลานชายตัวเล็กที่ยังกินเผ็ดไม่ได้ ผมชอบที่มีกระเทียมเจียวกรอบ ๆ และใบชะพลูวางรองมาด้วย กินกับซอสซึ่งทำจากน้ำปลาและน้ำตาลลงฉ่าให้หอมอร่อยม จะกินแบบเมี่ยงโดยห่อใบชะพลูแล้วใส่กุ้งลงไปก็ได้เช่นกัน ผมกวาดทุกอย่างจนเกลี้ยงจานเลยครับ “ข้าวผัดชิดกรุง” เหมาะมากเวลามากินกับเด็ก ๆ ผมดูแล้วเหมือนข้าวผัดมันกุ้ง ใส่กุ้งตัวโตมาด้วย ที่นี่มีเคล็ดลับพิเศษในการปรุงคือ นำกุ้งสดผัดกับสามเกลอ (เครื่องปรุงพื้นฐาน รากผักชี กระเทียมและพริกไทย) ใส่มันกุ้งเติมเข้าไปผัดให้กุ้งพอสุก แล้วเทข้าวลงไปผัดคลุกให้เข้ากัน โรยพริกไทยและต้นหอมซอย เร่งไฟให้ร้อนพร้อมเสิร์ฟในที่สุดพระเอกของวันนี้ก็มา “กุ้งเผา 1 กิโล” หลานชายคนโตผมตกใจมาก เขาไม่เคยเห็นกุ้งแม่น้ำใหญ่ขนาดนี้ เจ้าลูกชายผมสอนวิธีกินกุ้งเผาว่า ต้องแกะเนื้อออกมาก่อน เอามันกุ้งตรงหัวมาละเลง จะกินคลุกกับข้าวก็ได้ หรือถ้าอยากให้แซ่บก็ราดน้ำจิ้มไปด้วย หลานชายที่โตเมืองนอกขอกินเนื้อกุ้งเปล่า ๆ ก่อน กัดเข้าไปแล้วเขาบอกชอบมาก กุ้งแม่น้ำบ้านเราอร่อยกว่าล็อบสเตอร์เสียอีก เนื้อกุ้งเด้ง รสหวานอร่อย เขาโหวตให้เมนูนี้เป็นเมนูที่ชอบที่สุดครับสุดท้ายต้องชมเรื่องการบริการด้วยครับ ผมไปกินช่วงเทศกาลร้านอาหารคนเยอะมาก แต่อาหารออกเร็วกว่าที่คิด แถมบริกรมีเพียงพอ หันไปทางไหนก็เรียกได้ทันที คุณสมศักดิ์ ผู้จัดการก็เข้ามาถามไถ่ ดูแลลูกค้าเป็นอย่างดี ประทับใจมากครับ

กินอาหารเสร็จแล้ว ที่ร้านมีอาหารปลาขายถังละ 20 บาท คราวนี้สนุกเลยครับ ลูกชายผมและหลานชายทั้ง 2 คนสนุกกับการโปรยอาหารให้ปลากิน ไม่ไกลจากร้านมากนักมี “ตลาดอิงน้ำสามโคก” (เปิดเฉพาะเสาร์และอาทิตย์) ให้ไปเดินชอปปิงย่อยอาหาร ขับรถอีกนิดไปถึงวัดโบสถ์ที่มี “สมเด็จโต” หลวงพ่อโสธรองค์ใหญ่ให้ไปกราบไหว้สักการะ ถ้าใครจะจัดทริปกินข้าว เดินตลาด และไหว้พระที่สามโคกก็เหมาะเลยครับ

แฟน ๆ กุ้งเผา หรือใครที่อยากกินอาหารไทยพื้นบ้าน โดยไม่ต้องเดินทางไกลจากกรุงเทพฯ ขอแนะนำร้าน “บ้านชิดกรุง” เลยครับ บรรยากาศสบาย ๆ แบบชานเมือง นั่งเพลินกับอาหารอร่อยและบริการดีมากครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 277