อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

"บอส"ธุรกิจอาหารเสริม ซุปตาร์จะได้หรือจะเสีย?

บรรดาซุปตาร์ดัง หลายคนถูกดึงทำหน้าที่ "หนังหน้าไฟ" เป็นบอสของธุรกิจอาหารเสริม ทำตัวเสมือนหุ้นลม แบบนี้เหล่าคนดังจะได้หรือจะเสีย? เสาร์ที่ 27 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น.


วีคนี้บอกได้เลยว่า วงการมายาลั้ลลา ค่อนข้างแซ่บเผ็ดถึงทรวง พอๆ กับการคำนวณสูตร ส.ส. ปาร์ตี้ลิสต์เลยค่ะคุณขา กับดราม่าอาหารเสริมวงแตก ที่นางเอกสาวรายหนึ่ง ออกมาปาระเบิดตู้มๆๆๆ ขอไม่ยุ่งเกี่ยวกับธุรกิจนี้อีก บรรดาคนที่เคยชักชวนนางมาทำ ไม่ใช่เพื่อนฉันนะจ๊ะ อุ๊ปส์ๆๆๆๆๆๆ

หลายคนเริ่มจับตากันมานานแล้ว กับธุรกิจ "อาหารเสริม" ของบรรดาเหล่าคนดัง ที่บอกว่า ทานแล้วขาว ทานแล้วผอม ทานแล้วหุ่นดี มีมามากมาย เรียกว่าดาราคนไหนดังปุ๊บ มีผลิตภัณฑ์ตามออกมาทันที

นอกจากนี้ยังมีศัพท์ใหม่ ที่คนไม่ได้คลุกคลีกับวงการอาหารเสริมอาจจะงงๆ กับคำว่า "บอส" ทำไมจะต้องเรียกบรรดาเหล่าคนดังที่มีภาพและชื่อตัวเองเหมือนเจ้าของสินค้าว่า "บอส" วันนี้เดี๊ยนมีคำตอบให้ค่ะ

ก่อนอื่นต้องแยกแยะนะคะว่า "พรีเซนเตอร์" กับ "บอส" รับหน้าที่ไม่เหมือนกัน 

"พรีเซนเตอร์" ก็เหมือนดาราคนอื่นๆ ทั่วไป ที่คว้างานพรีเซนเตอร์ ตั้งแต่ แชมพู ยาสีฟัน ยันผ้าอนามัย อาจจะใช้จริง ไม่จริงบ้าง รับเงินก้อนเพื่อเป็นพรีเซนเตอร์สินค้า แต่เวลาสินค้ามีปัญหาอะไร ก็ไม่ต้องเดือดร้อนมากนัก เพราะเป็นแค่พรีเซนเตอร์ ไม่มีส่วนได้เสียกับธุรกิจสินค้าดังกล่าว เพราะรับเงินมาแล้ว สัญญากี่ปีก็ว่ากันไป

ส่วน "บอส" ของบรรดาอาหารเสริม (ไม่ระบุเจ้านะเจ้าคะ) ก็คือ มีผู้ทำธุรกิจกัน ก็ดึงซุปตาร์เข้ามามีส่วนร่วมในผลิตภัณฑ์นี้ โดนการถือหุ้นลม คือไม่ต้องลงทุนอะไร แต่ผลิตภัณฑ์ จะใช้ชื่อเสียงของคุณในการหาเงิน อาทิ เอาชื่อและหนังหน้าของคุณมาโปรโมทผลิตภัณฑ์ และสถาปนาเรียกคุณว่า บอส 

เหล่าซุปตาร์ที่เป็นบอส จะได้รับส่วนแบ่งจากการถือหุ้นลม กี่เปอร์เซ็นต์ก็แล้วแต่จากกำไรที่ขายได้ แต่ไม่สามารถรับรู้เรื่องราวรายละเอียดเชิงลึกของผลิตภัณฑ์เลย 

ทั้งนี้ หากเรื่องราวไม่ดีเกิดขึ้นกับผลิตภัณฑ์นี้ คุณต้องทำหน้าที่แบกหน้ามาตอบแจงแถลงไขกับสื่อมวลชน เป็นหนังหน้าไฟดีๆนี่เอง!

และคุณสมบัติของซุปตาร์ที่จะถูกดึงมาเป็นบอส คือ คุณต้องได้รับกระแสนิยมแบบมากๆ ในขณะนั้น จนคนยอมจำนนเป็นลูกน้องคุณ เพื่อเป็นตัวแทนจำหน่ายสินค้า และคนอื่นๆ ยอมใช้สินค้า เพราะมีชื่อของคุณอยู่

หลายคนออกกำลังกาย ดูแลผิวพรรณตัวเองอย่างดี ด้วยวิธีธรรมชาติ แต่ก็ต้องคว้าตำแหน่ง บอส เอาไว้ ซึ่งจะดีหรือไม่ดี มีจริงหรือเกินจริง เดี๊ยนขอไม่ชี้นำ ไปพิจารณากันเอาเอง

สุดท้ายเรื่องนี้หากเสียหายหนัก เหล่าซุปตาร์จะได้หรือจะเสียมากกว่ากัน ก็ต้องวัดใจกันดู ภาพลักษณ์ที่สั่งสมมา กับ การแบกหน้าในฐานะบอส เมื่อเรื่องมันเกิดความเสียหาย(ขึ้นมาจริงๆ) บารมีที่ดีอาจจะหายไปในพริบตา 

เอาชื่อเสียงมายอมแลก ก็กระทบแบบหนักๆ เด้อค่ะเด้อ....

..........................................
คอลัมน์ : มายาลั้ลลา
โดย : ลานบิน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 331