อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 29 กันยายน 2563

รณยุทธ์ 9 มม. Walthwe Q5 Match

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ วอลเธอร์ Q5 MATCH ยิงซ้ำได้รวดเร็ว เปลี่ยนตัวไกเป็นสีน้ำเงินให้เห็นความแตกต่าง เจาะช่องที่ลำเลื่อนรวม 16 ช่อง เพื่อลดน้ำหนักให้ทำงานได้เร็ว เสาร์ที่ 20 เมษายน 2562 เวลา 09.01 น.


สัปดาห์ที่แล้ว (13 เม.ย.62) ในรายงานปืนลูกกรดซ้อมยิง วอลเธอร์ P22 ทาร์เก็ต ได้กล่าวถึง Q5 Match ที่เป็นรุ่นใหญ่สำหรับลงแข่งจริง ใช้กระสุนขนาด 9 มม. ลูเกอร์ หรือ 9x19 มม. มาตรฐานปืนทหาร ซึ่งเป็นปืนนายแบบสัปดาห์นี้

ย้อนประวัติปืนขนาด 9 มม. ของวอลเธอร์ ผลงานสร้างชื่อรุ่นแรกคือ P38 ที่กองทัพเยอรมันรับเข้าประจำการแทนลูเกอร์ P08 ช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่สองเล็กน้อย วอลเธอร์ P38 เป็นการออกแบบใหม่หมด ทั้งระบบการขัดกลอนแบบแท่งกระดกใต้ลำกล้อง และระบบไก ดับเบิล/ซิงเกิล มีคันนิรภัยที่ลดนกโดยอัตโนมัติ หลังเยอรมันแพ้สงครามวอลเธอร์ต้องหยุดผลิตปืนชั่วคราว เมื่อกลับมาเริ่มงานใหม่ยังทำปืนระบบเดียวกับ P38 คือรุ่น P5 จุ 8 นัด ขายเป็นปืนตำรวจช่วงกลางทศวรรษ 1970 ก่อนเริ่มยุค “เก้าลูกดก”รุ่นถัดจาก P5 คือ P88 ที่เปลี่ยนวิธีขัดกลอนมาใช้ระบบลำกล้องกระดกตามแบบเบรานิงก์เพื่อลดต้นทุนการผลิต ซองกระสุนปรับเป็นสองแถว จุ 15 นัด โครงอัลลอย ไกดับเบิล/ซิงเกิล ซึ่งเป็นลักษณะร่วมของปืน “เก้าลูกดก” เริ่มขายปลายทศวรรษ 1980 จนถึงปี 1996 จึงยกเลิกการผลิต P88 โดยรุ่นที่ออกมาแทนคือ P99 ใช้โครงโพลิเมอร์ จุดชนวนด้วยเข็มพุ่ง ตามกระแสปืนกล็อก แต่ระบบไกของ P99 ซับซ้อนกว่ากล็อกมาก สามารถใช้งานแบบเข็มง้างสุดยิงซิงเกิลตั้งแต่นัดแรก หรือลดนกให้เป็นแบบ ดับเบิล/ซิงเกิล ก็ได้ และหากสับไม่แตกสามารถเหนี่ยวไกให้เข็มง้างสับซ้ำได้ด้วยอีกจุดหนึ่งที่ P99 ได้รับการยกย่องว่าทำได้ดีมาก คือด้ามที่สามารถปรับขนาดได้โดยเปลี่ยนแผ่นปิดหลังด้าม เป็นจุดเด่นที่วอลเธอร์นำมาใช้กับรุ่น P22 ที่ออกขายในปี 2002 และ PPQ ในปี 2011 แต่ระบบไกปรับให้เหมาะสม คือ P22 จุดชนวนด้วยนกสับ ไกดับเบิล/ซิงเกิล ส่วน PPQ ใช้เข็มพุ่งแบบง้างสุด ไกเป็นซิงเกิลทุกนัด หลุดคมกว่าแบบง้างครึ่งทางของกล็อก

จาก PPQ มาตรฐาน ลำกล้อง 4 นิ้ว วอลเธอร์เพิ่มรุ่น Sport ในปี 2015 ใช้ลำกล้อง 5 นิ้วเพื่อจับตลาดปืนแข่งรณยุทธ์ และล่าสุดในปี 2017 ออกรุ่นแข่งเต็มตัวคือ Q5 Match โดยปรับไกที่หลุดคมดีอยู่แล้ว ให้ช่วงคืนไกสั้น ยิงซ้ำได้รวดเร็ว เปลี่ยนตัวไกเป็นสีน้ำเงินให้เห็นความแตกต่าง เจาะช่องที่ลำเลื่อนรวม 16 ช่อง เพื่อลดน้ำหนักให้ทำงานได้เร็ว และลดแรงกระแทกโครงปืน, มิติตัวปืนสามารถลงกล่องมาตรฐาน 222x152x41 มิลลิเมตร ของ IPSC ใช้แข่งรุ่น Production ได้ และสำหรับ IDPA จะเป็นรุ่น SSP (Stock Service Pistol) มิติกล่องยาวกว่าของ IPSC อยู่ 5 มิลลิเมตรก็ลงได้เช่นกันในด้านความปลอดภัย วอลเธอร์ออกแบบระบบป้องกันปืนตกลั่นไว้ถึงสามชั้น ทำงานโดยไม่ต้องมีคันนิรภัยด้านนอก เริ่มจากกระเดื่องหน้าไกที่จะล็อกตัวไกและสะพานไกไม่ให้ถอยหลังเมื่อตกกระแทก, จุดที่สองคือสมอกั้นเข็มแทงชนวน ต้องเหนี่ยวไกให้ส่วนยื่นของสะพานไกยันสมอเปิดทางเดินเข็ม และจุดที่สามคือปลายสะพานไกด้านหลัง จะขวางเซียร์ไว้ไม่ให้กระดกปล่อยเข็ม ต้องเหนี่ยวไกมาเกือบสุดทางจึงจะหลบให้เซียร์ปล่อยเข็มได้ จัดเป็นระบบป้องกันที่มั่นใจได้เต็มที่.
..............................
ดร.ผณิศว ชำนาญเวชคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 31