อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 15 สิงหาคม 2563

นวัตกรรมละครเพลง เรียนรู้การพัฒนาศักยภาพชีวิต

สัปดาห์นี้เชิญชวนคนรักละครเวที ร่วมสัมผัส “นวัตกรรมละครเพลง” รูปแบบใหม่ และเรียนรู้การพัฒนาศักยภาพชีวิต นับเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและครั้งแรกของโลก พฤหัสบดีที่ 18 เมษายน 2562 เวลา 10.00 น.


รูปแบบใหม่ของการแสดงละครเพลงที่มีการนำองค์ความรู้ด้านการพัฒนาทักษะการดำเนินชีวิตและกระตุ้นศักยภาพตามกำลังขีดความสามารถของแต่ละบุคคล มานำเสนอผ่านกระบวนการร้อง เต้นและเล่นละครเพลงที่ให้ความบันเทิงและได้รับแง่คิดในการพัฒนาตน ซึ่งเกิดจากความคิดริเริ่มสร้างสรรค์ของ ดร.เชอรี คาร์เตอร์ สกอตต์ (Dr.Chérie Carter-Scott)​ นับเป็น “นวัตกรรมละครเพลง” (Musical Innovation)​ ครั้งแรกของโลก (World Premiere)​ ที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศไทยช่วงปลายเดือน พ.ค. 62 นี้
 
ดร.เชอรี คาร์เตอร์ สกอตต์ เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการอบรมและพัฒนาทักษะการดำเนินชีวิตตามศักยภาพของบุคคลทั่วไป (Transformational Life Coach)​ มีประสบการณ์การทำงานมากว่า 40 ปีในประเทศสหรัฐอเมริกา และอีกกว่า 30 ประเทศทั่วโลก จนได้รับการยกย่องให้เป็น “Mother of Coaching” ซึ่งได้รับเชิญไปออกอากาศในรายการโทรทัศน์ อาทิ The Oprah Winfrey Show, The Today Show, CNN ฯลฯ  นอกจาก​นี้ยังออกอากาศในรายการทอล์กโชว์ทางสถานีโทรทัศน์และสถานีวิทยุอีกกว่า 400 แห่งทั่วโลก
 


การแสดงละครเพลงในครั้งนี้มีชื่อว่า “The Workshop, A Dress Rehearsal for Life” (เพราะชีวิตจริงไม่มีรอบซ้อม)​ ประพันธ์บทโดย ดร.เชอรี คาร์เตอร์ สกอตต์ และ ลินน์ ยู สจวร์ต ประพันธ์เนื้อร้องและทำนองโดย ดร.เชอรี คาร์เตอร์ สกอตต์ กำกับการแสดงโดย นพีสี เรเยส จากวิทยาลัยดุริยางค์ศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ออกแบบท่าเต้นและกำกับเพลงโดย ดาเรน รอยสตัน จาก National Theatre London ประเทศอังกฤษ  ควบคุมการผลิตโดย สเตฟาน พอล ซานเชซ จาก Grand Opera Thailand  อำนวยการสร้างโดย ดร.เชอรี คาร์เตอร์ สก๊อตต์ , ไมเคิล ปอมจี และ ลินน์ ยู สจวร์ต
 
เรื่องย่อของละครเพลง “The Workshop, A Dress Rehearsal for Life” เป็นเรื่องราวของตัวละคร 11 คนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตในลักษณะที่แตกต่างกัน ตัวละครเหล่านี้ต่างมีความมุ่งหวังที่อยากจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของตนในทางที่ดีขึ้น จึงได้เข้าร่วมโครงการพัฒนาทักษะชีวิตและศักยภาพของตนตามรูปแบบและวิธีการของ “Randi” ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกอบรม และชี้แนะการดำเนินชีวิต (Life Coach) การเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีขึ้นของตัวละครทั้ง 11 คนในครั้งนี้ มีปัจจัยสำคัญประการหนึ่งที่เกิดจากความปรารถนาดีและความจริงใจที่มีต่อกัน โดยให้การสนับสนุนช่วยเหลือเกื้อกูลซึ่งกันและกันด้วยความเป็นมิตร
 


การแสดงละครเพลง “The Workshop, A Dress Rehearsal for Life” ในครั้งนี้ใช้ภาษาอังกฤษในการแสดง ทั้งการพูดและร้องเพลง โดยมีคำบรรยายภาษาไทยประกอบเรื่อง และมีวงดนตรีสดบรรเลงประกอบการแสดงตลอดเรื่อง นำแสดงโดย หยา จรรยา และ พีท พล นักแสดงและนักร้องดังจากละครโทรทัศน์เรื่อง บุพเพสันนิวาส รับบทเป็น Karen  และ Venda , บุษยพัชร อุ่นจิตติกุล เป็น Randi, พิชญะ เขมะสิงค์ เป็น Ernie, ช่อลดา สุริยะโยธิน เป็น Rose, ขวัญแก้ว คงนิสัย และ อนุตตรา กิติยากร ณ อยุธยา เป็น Tamara, ภานุรุจ พงษ์พิทักษ์กุล เป็น Nigel, ณัชพงศ์ อัศวกาญจน์ เป็น Lee, มหรรณพ ปาณะศารทูล เป็น Maurice, สุทธิ์ภาธร มาสำราญ และ พิมพ์ลักษณ์ เวสสวัสดิ์ เป็น Reena, วรมน สันติกาญจน์ เป็น Lindsey, ปวิชญา เรืองจิตแสง เป็น Ashley, กรวิทย์ สิทธิสาครศิลป์ เป็น Venda, ธันยธร ไทยเจริญ และ พลอย ศิริอุดมเศรษฐ เป็น ผู้ช่วยของ Randi
 
การแสดงละครเพลงในครั้งนี้จะจัดให้มีขึ้นในวันที่ 18-19, 29-31 พ.ค. 62 และวันที่ 1 มิ.ย. 62 เวลา 19.30 น. เฉพาะวันที่ 19 พ.ค. 62 และวันที่ 1 มิ.ย. 62 เพิ่มการแสดงรอบบ่าย เวลา 14.00 น. ณ หอประชุมเล็ก ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรราคา  2,500 / 1,500 / 1,000 / 800 บาท ซื้อบัตรได้ที่นี่ และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา
 
นับเป็นโอกาสอันดีที่ผู้สนใจด้านการแสดงละครเวทีจะได้ชมการแสดงละครเพลงในรูปแบบใหม่ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่เกิดขึ้นในประเทศไทยและเป็นครั้งแรกของโลก เพราะนอกเหนือจาก​จะได้รับความสนุกสนานอย่างสุนทรีย์แล้ว ยังได้รับแรงบันดาลใจและแง่คิดมุมมองที่แปลกใหม่ เพื่อพัฒนาทักษะชีวิตและศักยภาพของตนตามกำลังขีดความสามารถของแต่ละบุคคล ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตทั้งในชีวิตครอบครัว ชีวิตการศึกษา ชีวิตทำงาน ตลอดจนชีวิตในสังคมทั่วไป.
……………………...
คอลัมน์ : ว่ายทวนน้ำ
โดย “ทวีศักดิ์ อุ่นจิตติกุล”


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 238