อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

นิทาน'หนูนิด'เปิดโลกฝึกคิด สอนรู้จัก'ผัก-ผลไม้-ดอกไม้'

สัปดาห์นี้แนะนำนิทานน่าอ่าน “หนูนิด” ชักชวนให้เด็ก ๆ รู้จักกับผัก ผลไม้ และดอกไม้นานาชนิด เปิดโลกให้ฝึกคิดและเรียนรู้ไปกับนิทานทั้งหมด 3 เล่ม จันทร์ที่ 15 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 เพิ่งจบไป ครั้งนี้ถือเป็นงานหนังสือครั้งสุดท้ายที่จัดขึ้น ณ ศูนย์ประชุมสิริกิติ์ ผมได้หนังสือนิทานดี ๆ มาแนะนำครับ เป็นผลงานของ คุณลำพู แสงลภ นักแต่งนิทานซึ่งเป็นนักวาดภาพประกอบด้วย ผมเฝ้าติดตามผลงานชุดนี้อยู่นานตั้งแต่ช่วงที่เริ่มวาด และลุ้นว่าจะได้เห็นในงานหนังสือครั้งนี้หรือไม่

หนังสือชุดนิทานคำกลอน “หนูนิด” ชุดนี้มี 3 เล่ม ได้แก่ หนูนิดซื้อผลไม้ หนูนิดซื้อผัก และหนูนิดชมสวนดอกไม้ หนังสือแต่ละเล่มล้วนชักชวนให้เด็ก ๆ รู้จักกับผัก ผลไม้ และดอกไม้นานาชนิด เมื่อดูภายนอกหนังสือชุดนี้อาจจะดูคล้าย ๆ กัน แต่เมื่ออ่านแล้วจะพบว่ามีลูกเล่นที่ซ่อนอยู่ไม่เหมือนกันเลยครับหนูนิดซื้อผลไม้ : หนูนิดและน้องนุ่น สองพี่น้องออกไปซื้อผลไม้ ต่างคนต่างชี้ผลไม้ต่าง ๆ ที่รู้จัก ถ้าผู้อ่านเปิดดูภาพด้านในต้องตกใจว่า รูปผลไม้นี่เหมือนกับภาพถ่ายเลยครับ แต่จริง ๆ แล้วคุณลำพูวาดด้วยสีน้ำ รูปทรงและแสงเงาเป๊ะมาก สวยงามจริง ๆ ครับ ผมชอบที่คุณลำพูวาดรูปผลไม้ที่มีทั้งเปลือกและแกะเปลือกออกมาแล้ว นำรูปมาวางอยู่ข้าง ๆ กันด้วย เพราะเด็กสมัยใหม่ไปแต่ซูเปอร์มาร์เก็ตที่ทุกอย่างแกะเปลือกให้เสร็จ แล้วใส่ถาดโฟมห่อด้วยพลาสติกใส เด็กบางคนไม่เคยรู้ว่าขนุน ส้มโอ สับปะรด ลูกจริง ๆ เป็นอย่างไร เพราะเคยเห็นและกินแต่เนื้อแบบที่ปอกเปลือกมาแล้วอย่างเดียว ผมชอบที่ผู้แต่งเลือกผลไม้รูปร่างคล้าย ๆ กันและคนมักเข้าใจผิดบ่อย ๆ มาวาดเทียบกันให้ดู เช่น ลองกองกับลางสาด หรือมะปรางกับมะยงชิด หรือผลไม้ชื่อเดียวกัน แต่มีความหลากหลายทั้งสีและรูปร่าง เช่น ชมพู่ มะม่วง เด็ก ๆ จะได้ฝึกสังเกตความแตกต่าง รวมถึงการบอกรสชาติว่าหวานหรือเปรี้ยวอย่างไร เผื่อเด็ก ๆ จะอยากลองรับประทานดูบ้างหนูนิดซื้อผัก : ผมชอบเล่มนี้ที่สุด นอกจากจะได้เรียนรู้เรื่องผักด้วยวิธีที่นำเสนออย่างเรียบง่ายแต่ชาญฉลาดแล้ว ยังสอดแทรกเรื่องจิตอาสาช่วยคุณพ่อคุณแม่ทำงาน ตัวเอกของเรื่องคือหนูนิดได้อาสาไปซื้อผักบุ้งให้คุณแม่ อย่างไรก็ตามในตลาดมีผักมากมายหลายชนิดเหลือเกิน หนูนิดไล่ดูไปเรื่อย ๆ จนนึกได้ว่าคุณแม่ให้ซื้อผักบุ้ง แล้วหนูนิดก็พูดถึงลักษณะรูปร่างและประโยชน์ของผักบุ้ง หน้าไฮไลต์คือ หน้าที่ผักทุกชนิดอยู่รวมกันทั้งหมด ตรงนี้เด็ก ๆ จะได้ช่วยหนูนิดมองหาผักบุ้งว่าซ่อนอยู่ตรงไหน โดยมีคำใบ้ว่า “อยู่ข้างกวางตุ้ง” (ถ้างั้นเด็ก ๆ ก็ต้องรู้จักผักกวางตุ้งด้วย) เมื่อหาเจอแล้วหนูนิดก็อธิบายว่ามีทั้งผักบุ้งไทยและผักบุ้งจีน เมื่อได้มาแล้วนำไปล้างน้ำ หั่นยอดให้สั้น ๆ แล้วนำไปผัดกินกันอร่อยไปเลยครับหนูนิดชมสวนดอกไม้ : เริ่มต้นด้วยหนูนิดจะชวนเด็กๆ นักอ่านไปชมสวนดอกไม้ที่มีมากมายหลายพันธุ์ ในเรื่องจะบอกถึงสิ่งที่โดดเด่นของดอกไม้ เช่น บอกสี “นี่ดอกดาวเรืองสีเหลืองเรียงราย” หรือบอกรูปร่างลักษณะ “นี่ดอกอัญชันเลื้อยพันกิ่งไม้” บอกขนาด “ต้นทานตะวันชูก้านดอกใหญ่” บอกกลิ่น “มะลิกลิ่นหอมระรวย” ผู้แต่งได้รวบรวมไม้ดอกนานาพันธุ์มาอยู่ในสวนดอกไม้เกือบ 40 ชนิด มีทั้งดอกที่เราเห็นคุ้นตากันบ่อย ๆ หรือบางดอกเคยเห็นแต่ไม่รู้จักชื่อ หรือแม้แต่บางดอกที่เคยได้ยินชื่อแต่ไม่เคยเห็นว่าเป็นอย่างไร ถือเป็นการเปิดโลกของดอกไม้ให้กับเด็ก ๆ ได้เป็นอย่างดีเลยครับผมส่งข้อความไปสอบถามคุณลำพู ว่าใช้เวลานานเท่าไหร่ถึงวาด 3 เล่มนี้จนเสร็จ คุณลำพู บอกว่า ใช้เวลาเกือบหนึ่งปี เพราะบางอย่างวาดไปแล้วยังไม่ถูกใจก็จะวาดใหม่ เช่น ถั่วงอก มะพร้าว กล้วย สับปะรด ฯลฯ ถึงขั้นวาดแล้ววาดอีกจนตัวเองพอใจ ใครได้เห็นผลงานของนิทานชุดนี้ก็จะรู้สึกเหมือนผมว่าคุณลำพูทุ่มเทให้งานนี้มาก ใส่ใจในทุกรายละเอียดที่วาด ขนาดชุดของหนูนิดเองยังใส่ลวดลายเปลี่ยนไปตามเรื่อง ถ้าใครสนใจนิทาน 3 เล่มนี้ ตอนนี้ได้พิมพ์เสร็จสมบูรณ์เรียบร้อยแล้ว แต่ละเล่มวางอยู่บนชั้นหนังสือรอให้เด็ก ๆ ที่สนใจไปหยิบมาอ่านและเป็นเจ้าของได้เลยนะครับ.
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 203