อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

"ขนมกุยช่าย" สูตรแป้งบางทำขายฉลุย

“ขนมกุยช่าย” อาหารว่างของจีน ที่คนไทยนำมาประยุกต์ดัดแปลงใส่ไส้ตามความชอบ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ จนมีผู้ประกอบการหลายคนยึดเป็นอาชีพหลักหรือเสริมไว้เลี้ยงครอบครัว อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 11.00 น.

ขนมกุยช่าย” อาหารว่างของจีน ที่คนไทยนำมาประยุกต์ดัดแปลงใส่ไส้ตามความชอบ ด้วยรสชาติที่กลมกล่อมอร่อยและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ ขนมกุยช่ายจึงเป็นอาหารว่างยอดนิยมของใครหลายคน เพราะตัวแป้งมีความหนึบเหนียวนุ่ม ไส้เยอะ กินกับน้ำจิ้มยิ่งเพิ่มความอร่อยมากยิ่งขึ้น จนมีผู้ประกอบการหลายคนยึดเป็นอาชีพหลักหรือเสริมไว้เลี้ยงครอบครัว วันนี้ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูล “ขนมกุยช่าย 4 สหาย” เพื่อเป็นไอเดียในการพัฒนาเพื่อเพิ่มมูลค่าขนมมาให้พิจารณากัน...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ จิรวัฒน์ บุญครอง หรือ “ครูเจต” อายุ 37 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์ “ขนมกุยช่ายบ้านครูเจต” ซึ่งเล่าให้ ฟังว่า ปัจจุบันตนยังทำงานรับราชการเป็นศึกษานิเทศก์ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยม ศึกษาเขต 9 (สุพรรณบุรี-นครปฐม) เพราะเป็นคนชอบทำอาหารอยู่เนือง ๆ พอมีเวลาว่างก็มักจะทำของกินที่ชอบเสมอ โดยเฉพาะขนมกุยช่ายได้ไปขอสูตรจากลุง ซึ่งทำขนมกุยช่ายขายอยู่ที่ จ.ชลบุรี ช่วงหลัง ๆ เศรษฐกิจไม่ค่อยดีภรรยาซึ่งเปิดร้านเสริมสวยทำงานอยู่กับบ้านบอกว่าเราควรจะหารายได้เสริมไว้สำรองสำหรับอนาคตจะดีกว่า ตนก็นึกถึงขนมกุยช่าย สูตรคุณลุง เพราะทำเป็นอยู่แล้วจึงไม่ต้องเสียเวลาไปเรียนอีกเพราะเป็นคนชอบขนมกุยช่ายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะไปเที่ยวที่ไหน เมื่อเจอขนมกุยช่ายต้องซื้อมาทานทุกครั้งไป เจอเจ้าที่อร่อยถูกใจบ้างไม่ถูกใจบ้าง และนั่นจึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ไปเรียนรู้ทำขนมกุยช่าย แต่สูตรของคุณลุงตัวแป้งจะหนาไป จึงค้นหาข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตเพื่อดัดแปลงสูตรแป้งให้มีความบางใส แต่ยังคงความเหนียวนุ่มอร่อย ตัวไส้จะปรุงรสชาติให้เข้มข้นขึ้น เมื่อกินกับน้ำจิ้มจะกลมกล่อมเข้ากันพอดี ผมกับภรรยาฝึกทดลองทำแป้งและไส้ใช้เวลา 2 อาทิตย์จึงลงตัว ทำไปแจกเพื่อนและคนรู้จักชิมเพื่อให้ช่วยกันติ-ชม โดยบอกว่าจะทำขายเป็นอาชีพเสริม ทุกคนกินแล้วบอกว่าอร่อย จึงสั่งซื้อและช่วยประชาสัมพันธ์ปากต่อปาก จนมีคนเรียกร้องให้เปิดร้านขายที่ตลาด จึงทำไส้เพิ่มเป็น 4 ไส้ มี ไส้ผักกุยช่าย, ไส้เผือก, ไส้หน่อไม้ และไส้หัวไชเท้า โดยภรรยาจะเป็นคนเตรียมของและทำ ส่วนตนหลังเลิกงานก็ไปช่วยขาย ไส้ที่ขายดีคือ ไส้ผักกุยช่ายและไส้เผือก”

อุปกรณ์ หลัก ๆ ในการทำ มี เตาแก๊ส, กระทะทอง, ลังถึงหรือหม้อนึ่ง, ไม้คลึงหรือที่ทับแป้ง, ไม้พาย, กระทะ, ตะหลิว, เครื่องชั่ง, ที่ขูดเผือก, กระชอน, ถาดสำหรับใส่ขนม และเครื่องใช้อื่น ๆ หยิบยืมเอาจากในครัว

ขั้นตอนการทำ “ขนมกุยช่าย” แยกเป็น 3 ส่วน คือ ตัวไส้, ตัวแป้ง และน้ำจิ้ม

เริ่มจากทำตัวไส้ขนมก่อน วันนี้จะมาแนะนำการทำ ไส้ผักกุยช่าย และไส้เผือก ส่วนผสม “ไส้ผักกุยช่าย” มี ใบกุยช่าย 1 กก., เกลือป่น 1 ชต., น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง, น้ำมันพืช 50 กรัม และเบกกิ้งโซดา 1 ชต. วิธีทำ นำใบกุยช่ายมาล้างให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำจนแห้งสนิท หั่นหยาบ ๆ ใส่อ่างผสม แล้วใส่เกลือ น้ำตาล, เบกกิ้งโซดา และน้ำมันพืชลงไป เคล้าส่วนผสมให้ทั่ว พร้อมทั้งขยำเบา ๆ ทิ้งไว้ในตะแกรงสักพัก (เพื่อกรองน้ำผักที่ออกมา)ไส้เผือก” ส่วนผสม มี เผือกขูดเส้น 1 กก., ถั่วลิสงคั่ว 2/3 ถ้วยตวง, ซีอิ๊วขาว 3 ชต., เกลือป่น 1 ชช., น้ำตาลทราย 8 ชต., พริกไทยป่น 2 ชช., น้ำมันพืช 3 ชต. และน้ำสะอาด 400 กรัม วิธีทำ นำเผือกมาปอกเปลือกแล้วล้างให้สะอาด ผึ่งให้แห้ง นำมาขูดเป็นเส้น ใช้มีดตัดเผือกให้เส้นสั้น ๆ (เพื่อสะดวกในการห่อ)...วิธีทำ น้ำปรุงรส ผสมน้ำสะอาด, เกลือ, น้ำตาลทราย, ซีอิ๊วขาว และพริกไทยป่นลงในภาชนะ คนส่วนผสมให้ละลายเข้ากัน ตั้งพักไว้ ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช พอกระทะร้อนใส่เผือกขูดที่เตรียมไว้ลงไปผัด ค่อย ๆ ตักน้ำปรุงรสลงไปผัดทีละน้อยจนน้ำปรุงรสหมด ใส่ถั่วลิสงคั่วลงไปผัดต่อสักครู่ จนเผือกสุกตั้งพักไว้รอห่อต่อไป

ตัวแป้ง” มีแป้งมันสำปะหลัง 128 กรัม, แป้งข้าวเจ้า 192 กรัม, เกลือป่น ½ ชช., น้ำสะอาด 1,100 มิลลิลิตร, น้ำมันพืช 3 ชต. และแป้งนวล...วิธีทำ นำแป้งมันสำปะหลัง, แป้งข้าวเจ้า และเกลือป่นใส่ในภาชนะ แล้วค่อย ๆ ใส่น้ำสะอาดตามลงไป ใช้ไม้พายนวดส่วนผสมไปเรื่อย ๆ จนแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเปิดไฟตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช เทส่วนผสมแป้งลงไป กวนไปเรื่อย ๆ จนแป้งสุกประมาณ 80% ตักแป้งขึ้นใส่ภาชนะ พักทิ้งไว้ให้คลายร้อนสักครู่ใช้มือแตะแป้งนวล นวดจนแป้งนิ่มมือ แล้วแบ่งแป้งออกเป็นก้อนขนาดเท่ากันหรือนำไปชั่งให้ได้ 10 กรัม เพื่อใช้ในการทำตัวการปั้นหรือห่อไส้ นำแป้งที่แบ่งเป็นก้อนกลมมาคลึงด้วยไม้คลึงให้แป้งบางหรือจะใช้ที่ทับแป้งก็ได้ ตักไส้วางกลางแผ่นแป้ง ห่อไส้ให้มิดจับจีบให้สวยงาม นำขึ้นนึ่ง โดยนำใบตองมาวางรองลังถึงแล้วฉาบด้วยน้ำมันเล็กน้อยเอาขนมที่ห่อแล้วมาวางลงไป และนำไปนึ่งในน้ำเดือดจัดประมาณ 5 นาที หลังจากสุกแล้วทาน้ำมันบาง ๆ เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม

“น้ำจิ้ม” ส่วนผสมมี ซีอิ๊วดำหวาน ½ ถ้วยตวง, น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง, น้ำส้มสายชู ถ้วยตวง + 2 ชต., น้ำเปล่า ถ้วยตวง, เกลือป่น 1 ชช., พริกขี้หนูสดซอยละเอียด วิธีทำ นำส่วนผสมทั้งหมดใส่หม้อ ยกเว้นพริกขี้หนูสดซอย คนให้ส่วนผสมละลายเข้ากันดี นำขึ้นตั้งไฟให้เดือด เสร็จแล้วพักไว้รอให้เย็น ใส่พริกขี้หนูสดซอยละเอียด ก็เสร็จเรียบร้อย สำหรับราคาขาย “ขนมกุยช่าย” เจ้านี้ ขายลูกละ 3.50 บาท (3 ลูก 10 บาท)

ใครสนใจ “ขนมกุยช่าย” อยากใช้เป็นอาชีพเสริมก็ลองฝึกทำกันดู สำหรับ “กุยช่ายบ้านครูเจต” เจ้านี้ จะขายตอนเย็นทุกวันที่ตลาดบางลี่ หน้าร้านวิชาญพาณิชย์, วันอังคาร ขายที่ตลาดนัดวัดไผ่โรงวัว และวันศุกร์ ขายที่ตลาดนัดบางหลวง หากต้องการสั่งไปใช้ในงานสัมมนา งานเลี้ยง และงานทำบุญต่าง ๆ ติดต่อ ครูเจต-จิรวัฒน์ บุญครอง เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ติดต่อได้ที่ โทร. 06-3153-6710 หรือที่ ID Line : 0852972332 หรือที่เพจ : กุยช่ายบ้านครูเจต.

------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    88%
  • ไม่เห็นด้วย
    13%

บอกต่อ : 74