อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

เช็ก"รถ"ให้ชัวร์ก่อนลุยทางไกล แค่5นาทีใครๆก็ทำได้

เตรียมพร้อมรับการเดินทางช่วงวันหยุดยาว ด้วยเทคนิคเช็กรถยนต์ง่ายๆเพียง 5 ขั้นตอน เพื่อการเดินทางปลอดภัย ราบรื่น พร้อมรับ "เทศกาลสงกรานต์" ศุกร์ที่ 12 เมษายน 2562 เวลา 08.00 น.


ในช่วงก่อนหยุดยาวดดยเฉพาะในช่วง "เทศกาลสงกรานต์" เช่นนี้ หลายต่อหลายคนมักจะเลือกการเดินทางกลับบ้านด้วยการขับรถยนต์ซึ่งเป็นวิธีการที่สะดวกที่สุด ฉะนั้นการดูแลและบำรุงรักษารถยนต์ก่อนการเดินทางไกล ถือว่าเป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะจะช่วยให้การเดินทางเป็นไปด้วยความราบรื่นตลอดเส้นทางการเดินทาง "รู้ก่อนเหยียบ" ก็มีเทคนิคในการเช็กรถด้วยตัวเองง่ายๆแค่ 5 นาที มาฝากกันครับ

-เช็คสภาพยาง ยางเป็นอุปกรณ์ความปลอดภัยขั้นพื้นฐาน เพราะต้องสัมผัสกับพื้นถนนอยู่ตลอดเวลา ฉะนั้นร่องดอกยางต้องมีความลึกไม่ต่ำกว่า 3 มิลลิเมตร แก้มยางต้องไม่มีรอยปริแตก ซึ่งจะส่งผลต่อความแข็งแรงของโครงสร้างยาง และอาจทำให้เกิดการระเบิดได้

-ช็คแรงดันลมยาง นอกจากยางจะต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานแล้ว ลมยางก็เป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน หากรู้ตัวว่าไม่ได้เช็คลมยางมานานแล้ว ควรแวะปั๊มเพื่อเติมลมยางให้เหมาะสม ถ้ามีผู้โดยสารพร้อมสัมภาระเต็มคัน ควรเพิ่มแรงดันลมยางล้อคู่หลังให้มากกว่าล้อคู่หน้าประมาณ 3-4 ปอนด์ต่อตารางนิ้ว จะช่วยเพิ่มความปลอดภัยและประหยัดน้ำมันได้ดีขึ้น

-เช็คระดับของเหลว  ทั้งน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเกียร์, น้ำหล่อเย็น, น้ำมันเบรก และน้ำมันพวงมาลัยเพาเวอร์ (ถ้ามี) ระดับของเหลวต่างๆ ต้องไม่พร่องไปจากระดับมาตรฐาน  โดยควรให้อยู่ในระดับที่ไม่ต่ำกว่า Min ขึ้นไป

-เช็คระบบปรับอากาศ โดยมากระบบปรับอากาศจะเริ่มอุดตันจากการไม่ได้ดูแลเรื่องกรองแอร์ ซึ่งเป็นสาเหตุให้รถมีกลิ่นและไม่เย็นอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าเป็นไปได้ ควรเปลี่ยนกรองแอร์ทุกๆ 1 หมื่นกิโลเมตรเช่นกัน จะทำให้แอร์เย็นและอากาศในรถสดชื่นยิ่งขึ้น ทั่้งนี้ การเปิดกระจกขณะขับรถ มีส่วนทำให้กรองแอร์ตันและสกปรกเร็วยิ่งขึ้น

-เช็คไฟส่องสว่างรอบคัน ควรเช็คหลอดไฟทุกจุดรอบตัวรถ ได้แก่ ไฟหน้า (ไฟหรี่, ไฟสูง, ไฟต่ำ, ไฟเลี้ยว) และไฟท้าย (ไฟหรี่, ไฟเบรก, ไฟเลี้ยว, ไฟถอยหลัง) หากพบว่ามีหลอดใดหลอดหนึ่งขาดควรรีบเปลี่ยนทันที หากไฟเลี้ยวหลอดใดหลอดหนึ่งขาด จะมีอาการไฟเลี้ยวกระพริบถี่ๆ ควรเปลี่ยนหลอดใหม่ทันทีเช่นกัน

เรื่องสำคัญสุดท้าย คือการตรวจสอบสภาพของตัวผู้ขับเองก่อนการขับขี่ทุกครั้ง หากเกิดอาการง่วงในขณะขับ ควรแวะหาที่พักตามปั้มเพื่อแวะพัก หรือถ้าหากไม่สามารถหาปั้มแวะพักได้ ควรพกน้ำดื่มหรือกาแฟจิบระหว่างเดินทางเพื่อบรรเทาความง่วง รวมถึงการสลับเปลี่ยนคนขับ ก็จะช่วยบรรเทาความเมื่อยล้าจากการเดินทางระยะไกลได้เป็นอย่างดี เพื่อความปลอดภัยของตัวเองและผู้ร่วมใช้ทางครับ...
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก"
ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น