อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

'ชุดที่เจ็ด'ก้าวที่เติบโตของศิลปินคุณภาพ POTATO

สัปดาห์นี้ใครเป็นแฟนคลับของวง POTATO ยกมือขึ้นและส่งเสียงกรี๊ดได้เลย "เดลินิวส์ออนไลน์" จะพาทุกคนไปพูดคุยการทำงานในอัลบั้มชุดที่เจ็ดของวงกันแบบเต็มอิ่ม อาทิตย์ที่ 14 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


หากกล่าวถึงวงดนตรีคุณภาพที่ไม่ว่าจะออกอัลบั้มหรือซิงเกิ้ลอะไรออกมาก็โดนใจแฟน ๆ ไปทั้งหมด เชื่อเหลือเกินว่าหนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อของวง โปเตโต้ (POTATO) รวมอยู่ด้วยแน่นอน ยิ่งเอกลักษณ์การร้อง ทำนองดนตรีที่มีการปรับเปลี่ยนและทำให้แฟนเพลงได้พบกับความแปลกใหม่ทางดนตรีอยู่เสมอก็ยิ่งเป็นการการันตีคุณภาพของวงโปเตโต้ได้เป็นอย่างดี

ล่าสุด “เดลินิวส์ออนไลน์” มีโอกาสได้พบทั้ง 4 หนุ่มวงโปเตโต้ ได้แก่ ปั๊บ-พัฒน์ชัย ภักดีสู่สุข , หั่ง-ทีฆทัศน์ ทวิอารยกุล , โอม-ปิยวัฒน์ อนุกูร และ กานต์ อ่ำสุพรรณ เลยไม่พลาดพาทุกคนไปพูดคุยถึงมุมมองต่าง ๆ ในอัลบั้มชุดที่เจ็ดของวงโปเตโต้ที่มีชื่ออัลบั้มเดียวกันเป๊ะ ๆ ว่า “Chud Tee Jed” อย่ารอช้าไปคุยกันเลยดีกว่าจ้าทำไมถึงชื่ออัลบั้ม“ชุดที่เจ็ด”มีความหมายอย่างไร?
ปั๊บ “เราไม่ได้ทำอัลบั้มมา7 ปีกำลังจะเข้าปีที่ 8 ด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้เราก็คิดเพลงกันเป็นอัลบั้มแหละและก็มีชื่อชุดด้วย แต่พอเวลามันล่วงเลยมาจนถึงปัจจุบัน ผมว่าคำ ๆ นั้นมันไม่สามารถขยายความของอัลบั้มนี้ได้ เราเลยมาสรุปกันที่ชุดที่เจ็ด มันดูจริงใจเรียบง่ายและจำได้ด้วยว่ามันคือชุดที่ 7 ของโปเตโต้แล้ว แต่เราก็อยากให้พิเศษและทับศัพท์เข้าไปนิดนึงเวลาอ่านเลยเป็น “ชุดที่เจ็ด (Chud tee jed)” สไตล์ไทย ๆ ซึ่งอัลบั้มนี้มันเต็มไปด้วยความสนุกสนาน”

กว่าจะมาถึงอัลบั้มที่ 7 รู้สึกอย่างไร?
โอม “เย่! ดีใจ (ยิ้ม) ได้ออกอัลบั้มแล้วครับ”
กานต์ “มันก็เป็นหนทางที่ยาวนานมากสำหรับหนึ่งอัลบั้ม ก็ตื่นเต้นและดีใจมากที่ในที่สุดวันนี้ก็มาถึง”
หั่ง “พออัลบั้มออกมาเป็นรูปธรรมจับต้องได้ อัลบั้มมันก็เหมือนเป็นการเก็บความรู้สึกในช่วงเวลาที่เราทำงานร่วมกัน วันที่เราจับอัลบั้มวันแรกเรารู้สึกอิ่มเอม สำหรับผมมันไม่ใช่ความภาคภูมิใจ แต่เป็นความรู้สึกอิ่มเอมที่เราได้เก็บบรรจุความรู้สึกในช่วงเวลา 7 ปีลงมาอยู่ในอัลบั้มนี้และกำลังจะถ่ายทอดไปสู่คนฟังแล้ว”
ปั๊บ “มันคือช่วงนึงของชีวิต (ยิ้ม) 7 ปีลูกพี่หั่ง 3 ขวบจนตอนนี้ 11 ขวบ อะไรหลาย ๆ อย่างเหมือนเป็นการรวมช่วงเวลาหนึ่งของชีวิตและถูกสตาฟ์ไว้ในแผ่น ทุกครั้งที่ฟังเพลงนี้ก็จะนึกถึงภาพนี้ ฟังอีกเพลงก็จะนึกถึงอีกภาพนึงมันดีมากสำหรับความรู้สึกของพวกผมและก็ดีใจที่ออกมาเป็นอัลบั้มสักที ก็ต้องขอบคุณค่ายที่ยังให้โอกาสพวกเราได้ออกเพลงเป็นอัลบั้มอยู่อยากให้ทุกคนได้ฟัง”ยุคนี้การออกอัลบั้มยาก ทำไมยังทำอยู่?
ปั๊บ “จริง ๆ มันก็ยากเพราะเป็นการสวนทางกับธุรกิจเพลงที่เกิดขึ้น แต่โชคดีที่มีแฟนเพลงที่น่ารักและค่ายก็เล็งเห็นว่าพวกคุณควรมีอัลบั้มนะ พวกเราดีใจอยู่แล้วและเราก็ทำเพลงเป็นอัลบั้มเก็บไว้นานแล้วรอวันที่เขาบอกโอเคมีอัลบั้มได้แล้วนะ เราก็รีบเอาของที่เรามีรวมกันอยู่มากองรวมกันใหม่และมาเขย่าให้มันเข้าที่มันก็ออกมาเป็นอัลบั้มนี้”

อัลบั้มนี้มีส่วนร่วมยังไงกันบ้าง?
หั่ง “ตอนนี้เราก็ทำเพลงกันเองหมดในทุกขั้นตอนเลย ยิ่งเราโตขึ้นเราก็โชคดีที่มีพี่ ๆ ที่ค่ายคอยสนับสนุน ซึ่งเราไม่สามารถทำงานคนเดียวได้ ยังไงก็ต้องมีคนคอยสนับสนุนไม่อย่างนั้นมันก็ไม่สามารถมาถึงตรงนี้ได้ แต่ถ้าเป็นเรื่องของเนื้อเพลงดนตรีอะไรต่าง ๆ ก็อายุปูนนี้แล้วก็ทำกันเองหมดทุกอย่าง”หลายคนมองเลข 7 เป็นอาถรรพ์ มองเรื่องนี้ยังไง?
ปั๊บ “คิดว่าเป็นอาถรรพ์ครับ แต่เป็นอาถรรพ์ในทางที่ดี (ยิ้ม) บอกตรง ๆ ไม่ได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่ากลัวเลย กลับกลายเป็นเรื่องที่รู้สึกว่าโชคดีแค่ไหนแล้วที่ปัจจุบันเรายังได้อัลบั้ม คือผมว่าแค่ได้มีอัลบั้มก็แสดงว่าเป็นเรื่องที่ดีมากแล้วและชีวิตพวกเราทุกอย่างมันผูกกับเลข 7 ไปหมด ซิงเกิ้ลที่ปล่อยไปล่าสุดก็เกี่ยวกับเลข 7 เพลงที่ผมรักมาก ๆ ตอนเรียงเป็นอัลบั้มก็เป็นเพลงลำดับที่ 7 โดยไม่ได้ตั้งใจ เรากลับมองว่ามันเป็นเรื่องของโชคชะตา อะไรจะเกิดมันก็ต้องเกิดแต่ถ้าเราตั้งใจทำงานของเราให้ดีที่สุด แค่ได้ทำเท่านี้มันก็ดีที่สุดแล้ว”

เพลงที่ชอบของโปเตโต้คือเพลงไหน?
กานต์ “ก็คงเป็นเพลง “ดวง”เพราะบางทีเราจะเชื่อดวงบ้างก็ได้ เรื่องไหนไม่ดีเราก็พยายามปรับตัวทำให้มันดีขึ้น ใช้ดวงเป็นแนวทางในการดำเนินชีวิตในทางที่ดี”
โอม “ผมขอเป็นเพลงหวาน ๆ ชื่อเพลง “ยังคง” ผมว่าหลายคนน่าจะชอบฟังครั้งแรกแล้วขนลุกมันเพราะครับ”
หั่ง “จริง ๆ อัลบั้มที่เราปล่อยออกไปล่าสุดมีทั้งหมด 15เพลง ซึ่งจำนวนเยอะกว่าซีดีปกติทั่วไปและเพลงที่ผมชอบคือเพลงแท็กสุดท้ายในอัลบั้มที่เจ็ดชื่อว่า “ไม่เป็นไร (ตอนเย็น)” เป็นเพลงแนวอะคูสติกส์เบา ๆ เย็น ๆ เนื้อหาให้กำลังใจ ทุกคนน่าจะชอบครับ”
ปั๊บ “ณ ตอนนี้นะผมชอบแท็กที่ 7 ในอัลบั้มชุดที่เจ็ด ชื่อเพลงว่า “เธอคือเรื่องจริง (ใคร)” (หัวเราะ) เพลงนี้พูดถึงเรื่องความฝันพวกเรามีความฝัน มีสิ่งที่อยากจะทำหลายอย่าง เรามีอะไรตั้งมากมาย แต่ความฝันมันไม่มีวันสิ้นสุด แต่ในความเป็นจริงที่เกิดขึ้นก็คือเธอ หมายถึงคนฟัง แฟน ๆ หรือคนที่อยากจะสนับสนุนเรา มันเป็นความจริงที่เกิดขึ้นเพลงนี้จึงมีชื่อว่าเธอคือเรื่องจริงเลยอยากให้ไปลองฟังกันดู”สนิทกันมากอยากให้เม้าท์ถึงแต่ละคนสักหน่อย?
โอม “ทุกคนเป็นคนดีครับ(ยิ้ม)โลกสดใส ก็ไม่รู้จะเม้าท์อะไรเลย”
ปั๊บ “ผมว่าทุกวันนี้เราก็มีแอคทิวิตี้ที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าจะให้เม้าท์น่าจะเป็นเรื่องที่อัลบั้มชุดที่เจ็ดทำตั้งแต่ลูกพี่หั่ง 3 ขวบจนตอนนี้อายุ 11 ขวบแล้ว”
โอม “พี่หั่งหวงลูกสาวมากครับ”
หั่ง “ไม่หวง แค่ห่วงเฉย ๆ (ยิ้ม)”
ปั๊บ “ก็ไม่รู้สิ สมัยก่อนพี่โอมเป็นคนไม่ชอบเลี้ยงสัตว์ แต่ทุกวันนี้มีแมวอยู่ประมาณ 9 ตัว”
โอม “ไม่ชอบเลี้ยงเพราะรับผิดชอบไม่ไหวไง ทุกวันนี้ก็ต้องมีคนเลี้ยงให้”
หั่ง “อัลบั้มที่ 7 นี้ก็ทำตั้งแต่พี่กานต์อกหักซ้ำแล้วซ้ำอีก ผู้หญิงคนนี้ทิ้งผมไปอีกแล้ว ผู้หญิงคนนี้จีบไม่ติด พอทำอัลบั้มเสร็จก็แต่งงานแล้ว (ยิ้ม) และวางแผนมีลูกแล้วครับ”
กานต์ “อยู่ด้วยกันมาเยอะจนพูดไม่หมดเลย ทุกคนน่ารักแจ่มใสมาก (ยิ้ม) ไม่มีอะไรเม้าท์ครับ”ฝากผลงานกับแฟน ๆ เดลินิวส์ออนไลน์สักหน่อย?
ปั๊บ “จริง ๆ เราเติบโตด้วยกันมาอย่างยาวนาน ก็ขอบคุณที่สนับสนุนวงโปเตโต้เรื่อยมาและฝากอัลบั้มชุดที่เจ็ดของพวกเราด้วย ลองไปฟังดู ยังไม่ต้องซื้อก็ได้ ฟังก่อนถ้าชอบก็ซื้อและอยากให้ทุกคนรอชมคอนเสิร์ตใหญ่ที่จะเกิดขึ้นช่วงปลายปีนี้ด้วยครับ”

หากโปเตโต้เป็นมันฝรั่ง ก็คงเป็นมันฝรั่งที่มีคุณภาพและรสชาติที่ดีมาก ๆ เพราะมันฝรั่งเหล่านี้ได้ผ่านการบ่มเพาะด้วยความใส่ใจในทุกรายละเอียดจริง ๆ ยังไงใครเป็นแฟนคลับก็อย่าลืมไปอุดหนุนอัลบั้มชุดที่เจ็ดของหนุ่ม ๆ วงโปเตโต้กันด้วยนะ บอกเลยเพลงเพราะ แถมคุณภาพคับอัลบั้มจริง ๆ


................................
คอลัมน์ :
Talk Online
โดย "สมคิด แซ่คู"


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 3.04K