อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ร้านกาแฟที่ควรมาลิ้มลอง ข้าวไอ้หมีเมนูแห่งความลับ

สัปดาห์นี้ “น้าเมฆ” พาไปเปิดเผยร้านแห่งความลับย่านลาดพร้าว กาแฟดีและมีอาหารอร่อย บรรยากาศสบาย ๆ แถมมีเมนูแสนธรรมอย่าง “ข้าวไอ้หมี” เมนูไทยแท้ที่ควรมาลิ้มลอง จันทร์ที่ 8 เมษายน 2562 เวลา 14.00 น.


ปิดเทอมอย่างนี้ ผมอนุญาตให้ลูกชายตื่นสายได้ เราจึงมีโอกาสไปกินมื้อสาย ๆ (Brunch) ด้วยกัน วันนี้ขอมาเปิดเผยร้านแห่งความลับของครอบครัวเรา (บอกไปก็จะไม่เป็นความลับอีกต่อไปแล้วสินะ!?) ร้าน Bluetamp เป็นร้านประจำที่มีกาแฟดีและมีอาหารอร่อย ใครอยู่ในโซนลาดพร้าว เลียบทางด่วนเส้นประดิษฐ์มนูธรรม อยากให้มาลองกันครับ

จุดเริ่มต้นที่ผมได้มากินร้านนี้ เพราะปีที่แล้วผมและภรรยาเริ่มกินคีโต ทำให้ต้องตัดแป้งและน้ำตาลโดยสิ้นเชิง แต่เราก็ยังอยากกินอาหารอร่อย ภรรยาผมไปเจอร้านนี้ก่อนจึงพาผมให้มาลอง เพราะมีเมนูที่ชื่อว่า D.I.Y. Breakfast เลือกสิ่งที่อยากกินลงในจาน ผมไม่สั่งพวกขนมปังทั้งหลายได้ แล้วก็เลือกกินแต่แซลมอน อะโวคาโด ผักโขม เห็ด แต่ละอย่างเป็นอาหารขวัญใจของชาวคีโตได้สบาย เมื่อน้องบริกรนำจานมาเสิร์ฟ ผมก็ประทับใจมากว่าทำไมอาหารออกเร็วและจัดจานได้สวยจัง โดยเฉพาะอะโวคาโดที่แผ่มาเป็นกลีบๆ อย่างสวยงาม ผมแอบไปเปิด Youtube แล้วลองทำที่บ้าน เหมือนจะไม่ยาก แต่ทำอย่างไรก็ไม่เหมือนมากินที่ร้าน

ผมมาร้านนี้ทุกเดือนจนผ่านไปหนึ่งปี ในที่สุดก็ได้เจอกับ คุณฉัฏฐ์ ธนพลอยพงศ์ เจ้าของร้าน Bluetamp เลยขอพูดคุยถึงประวัติความเป็นมา และอธิบายถึงเมนูที่ครอบครัวผมสั่งประจำEggs Benedict’s Salmon เป็นเมนูอาหารฝรั่งที่ลูกชายผมชอบมาก คุณฉัฏฐ์บอกว่าเป็นเมนูแรก ๆ ที่เขาทำเป็นเมื่อหัดเป็นเชฟอาหารฝรั่งที่กรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อ 7-8 ปีก่อน คุณฉัฏฐ์ก็ชอบกินเมนูนี้ เพราะเขาตีซอส Hollandaise ทำทุกอย่างให้เหมือนกับครั้งแรกที่เขาเคยทำ เมนู Eggs Benedict กินง่ายไม่หนักเกินไป เหมาะสำหรับมื้อเช้า เด็ก ๆ ชอบเพราะซอสอร่อย มีทั้งไข่ แซลมอน และขนมปังเบคอนผัดพริกแห้งกับเส้น Angel Hair เป็นเมนูที่ภรรยาผมสั่งเพราะเธอชอบกินเมนูเส้น ๆ โดยเฉพาะพาสต้าผัดแห้งแบบนี้เธอชอบมาก คุณฉัฏฐ์บอกว่าพื้นฐานเมนูนี้เป็นอาหารฝรั่งเลย เริ่มด้วยผัดหอมใหญ่กับมะเขือเทศก่อน ผัดจนมีน้ำซอสออกมา แล้วใส่เบคอน นำเส้น Angel Hair ที่เป็นเส้นบางเล็กเข้าไปคลุกให้ทั่วถึง ปรุงด้วยเกลือหิมาลายันและพริกไทยเท่านั้น ไม่มีซอสใด ๆ มาทำให้เหนอะหนะ เติมพริกแห้ง (พริกปลูกในสวนที่เขาใหญ่) ให้มีรสเผ็ดแบบไทย ๆ แทรกมาให้แซ่บลิ้น

ข้าวไอ้หมี เป็นเมนูไทยแท้ (ที่มีให้เลือกในร้านนี้เช่นกัน!) ผมกินหมดจานแล้วต้องมาถามเจ้าของร้านว่า “ไอ้หมี” นี่ชื่อใคร เป็นชื่อเชฟหรือเพื่อนคุณฉัฏฐ์หรือเปล่า คุณฉัฏฐ์บอกว่าไอ้หมีคือ....(เว้นไว้ให้มาถามเจ้าของร้านเอง ยังไม่เฉลยดีกว่าครับ) ในจานดูง่ายดายมาก มีไส้กรอก กากหมู และไข่ดาวทอดกรอบ กินพร้อม ๆ กันแล้วมีหลาย texture ในปากมากครับ ไส้กรอกนุ่ม ๆ กากหมูกรอบ ไข่ดาวอยู่ตรงกลาง ที่เด็ดที่สุดคือ ข้าวที่อยู่ข้างล่าง คุณฉัฏฐ์บอกว่าเป็นข้าวผัดกับน้ำปลา และแอบใส่เครื่องปรุงพิเศษที่เป็นสูตรลับทำให้ข้าวมีรสชาติอร่อยยิ่งขึ้น และน้ำปลาพริกที่สับละเอียดทั้งพริกและกระเทียมนี่ทำใหม่ทุกเช้าทุกวันสำหรับคอกาแฟ ขอแนะนำ Piccolo Latte เป็นเครื่องดื่ม Signature ประจำร้าน ใครที่ไปเรียนหรือทำงานที่ออสเตรเลียจะรู้จักดี เป็นกาแฟช็อตเข้มข้นใส่นม มี Latte Art สวยงามอยู่ด้านบน กินคู่กับบราวนี่ชิ้นเล็กแกล้มไปด้วย (บราวนี่นี้เป็นฝีมือของแฟนคุณฉัฏฐ์ที่ขายดิบขายดีเช่นกันครับ)

ส่วนคนที่ไม่ใช่คอกาแฟ ผมอยากแนะนำ ช็อคโกแลตเย็น (Iced Chocolate) ครับ ผมกับเจ้าลูกชายชอบมาก เครื่องดื่มช็อคโกแลตเข้มข้น มีไอศกรีมช็อกโกแลตและฟองนมด้านบนสวยงาม หรือจะสั่งเป็นน้ำผลไม้ก็เด็ดครับ ขวดน้ำผลไม้เย็นเจี๊ยบถูกเสิร์ฟมาในถังเหล็กใส่น้ำแข็ง มีน้ำแอปเปิ้ล ลิ้นจี่ ฝรั่ง ส้ม เสาวรส และสตรอว์เบอร์รี่พั้นช์

ของกินเล่น Mix Cheese Toastอันนี้ลูกชายผมสั่งทุกครั้งที่มาครับ เพราะเขาชอบกินพวกชีสนานาชนิดโปะบนขนมปัง หรือใครจะสั่งเป็นหน้าอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน เช่น แฮมชีส แซลมอน สตรอว์เบอร์รี่ เปปเปอโรนี่ ฯลฯ

เมนูอื่นที่น่าสนใจในร้านนี้มีหลายเมนู แต่ผมขอแนะนำแค่นี้ก่อน เพราะผมอยากคุยกับเจ้าของร้านมากกว่า คุณฉัฏฐ์เล่าให้ผมฟังว่า หลังจากเขาเรียนจบก็ทำงานด้านไอที จนมีโอกาสไปเรียนต่อที่กรุงซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย และได้ทำงานพิเศษในครัว เหมือนกับการเปิดโลกใหม่ให้กับเขา การทำอาหารเป็นเหมือนการสร้างสรรค์งานศิลปะ เขาสนุกกับการทำอาหารและเรียนรู้เมนูใหม่ ๆ อยู่เสมอ

แม้คุณฉัฏฐ์จะเป็นเชฟอยู่ในครัวฝรั่งร้านดัง แต่มักจะแอบดูบาริสต้าทำกาแฟอยู่ที่หน้าร้านเสมอ เวลาพักเขาแอบไปฝึกฝนและได้ดื่มกาแฟดี ๆ อยู่เสมอ จนคิดว่าถ้ามีโอกาสก็อยากจะเรียนและฝึกทำให้จริงจังขึ้น คุณฉัฏฐ์อยู่ที่ออสเตรเลียเป็นเวลา 8 ปีแล้วก็กลับมาเมืองไทยครั้งแรกเปิดร้านกาแฟเล็ก ๆ ในคาร์แคร์แถววังหินก็มีลูกค้าประจำอยู่บ้าง ต่อมาพอย้ายมาที่ปัจจุบัน ร้านมีพื้นที่มากขึ้น จึงมีเมนูอาหารเหมือนที่เคยทำที่ออสเตรเลียมาเพิ่มเติมให้ลูกค้าได้กินด้วย ซึ่งเจาะจงเป็นเมนูอาหารเช้าที่คุณสามารถสั่งกินได้ทั้งวันตั้งแต่ 8 โมงเช้าถึง 6 โมงเย็น ลูกค้าติดใจเมนูที่หลากหลายแล้วก็มีการบอกต่อกันมาเรื่อย ๆ

คุณฉัฏฐ์บอกว่า วันเสาร์-อาทิตย์อยากให้เป็นเวลาของครอบครัว ทางร้านเพิ่งออกแคมเปญขอความร่วมมือจากลูกค้าว่าไม่นำงานมาทำที่ร้านในวันหยุด เพราะอยากให้ครอบครัวได้มาใช้เวลาคุณภาพกินของอร่อยด้วยกัน แต่ถ้าเป็นวันธรรมดา ถ้าใครจะนำแล็ปท็อปมานั่งทำงานก็ได้เลยไม่มีปัญหาครับ

ท่านผู้อ่านท่านไหนอยากจะมากิน All Day Brunch” กับกาแฟอร่อย ๆ ในบรรยากาศสบาย ๆ ฟังเพลงสากลยุค 90 คลอไปด้วย (ภรรยาผมชอบมาก) ลองมาที่ร้าน Bluetamp ได้เลยครับ ส่วนใหญ่คุณฉัฏฐ์จะมาที่ร้านทุกวัน มาพูดคุยเรื่องอาหารและกาแฟกันได้ แล้วอย่าลืมแวะมาถามด้วยนะครับว่า “ไอ้หมี” คือใคร?
........................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 351