อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

"ข้าวหลาม 3 สี" อร่อยล้ำ..หม่ำก็เพลิน

ทุกวันนี้มีข้าวหลามวางขายอยู่มากมาย ตั้งแต่ร้านข้างทางยันร้านหรู และมีการดัดแปลงเพิ่มความแปลกใหม่ทั้งรสชาติและสีสัน ให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกรับประทานเพิ่มขึ้น อาทิตย์ที่ 7 เมษายน 2562 เวลา 06.30 น.


ข้าวหลาม” ขนมประเภทหนึ่งซึ่งคนทั่วไปนิยมซื้อไปเป็นของฝากกลับบ้าน ดังนั้นข้าวหลามจึงเป็นพระเอกครองใจนักท่องเที่ยวมานานแสนนานแล้ว การทำข้าวหลามนั้นมีหลายขั้นตอนด้วยกันตั้งแต่การเตรียมกระบอกไม้ไผ่ ผสมข้าวเหนียว รวมถึงการย่างไฟเพื่อให้ข้าวหลามหอมอร่อย ทุกวันนี้มีข้าวหลามวางขายอยู่มากมาย ตั้งแต่ร้านข้างทางยันร้านหรู และมีการดัดแปลงเพิ่มความแปลกใหม่ทั้งรสชาติและสีสัน ให้ลูกค้าได้มีตัวเลือกรับประทานเพิ่มขึ้น จากปกติเคยรับประทานแต่เฉพาะข้าวหลามรสดั้งเดิมที่เป็นข้าวเหนียวสีขาวหรือสีดำ วันนี้คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลไอเดียการเพิ่มรสชาติข้าวหลามที่ไม่เหมือนใคร แต่สร้างรายได้อย่างน่าทึ่งมานำเสนอ...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ สรยุทธ์ จินดาสว่าง หรือ “แตน” วัย 35 ปี เจ้าของร้านข้าวหลามป้าจำปี (เขาย้อย) เจ้าของไอเดียข้าวหลาม 3 สี 3 รสชาติ แปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร ซึ่งกำลังเป็นที่กล่าวขวัญถึงในขณะนี้ ได้เล่าถึงที่มาของอาชีพให้ฟังว่า เรียนจบปริญญาตรี ด้านการท่องเที่ยว จากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี หลังเรียนจบจึงไม่ได้ทำงานเกี่ยวกับการท่องเที่ยวเพราะพูดไม่เก่ง จึงผันตัวเองไปทำธุรกิจค้าส่งสินค้าอุปโภค-บริโภคตามร้านโชห่วยในจังหวัดอุดรธานีซึ่งเป็นบ้านแฟน ธุรกิจดำเนินไปได้ด้วยดี หลายปี แต่ต้องเลิกกิจการไปเพราะถูกลูกน้องหักหลังและโดนโกง ทำให้ชีวิตพลิกผันต้องขายบ้านขายรถจนหมด ก่อนจะอพยพพาครอบครัวกลับมาอยู่บ้านนำเงินที่เหลืออยู่นิดหน่อยไปลงทุนทำยำขายที่หัวหิน แต่ทำเลร้านไม่ดี ไม่มีคนเดิน ขายประมาณ 1 เดือนก็เลิกขาย และกลับมาช่วยแม่เผาข้าวหลามขายในงานปิดทองประจำปีถ้ำเขาย้อยซึ่งขายดีมาก พอเสร็จสิ้นงานประจำปีผมก็มีความคิดอยากจะทำข้าวหลามขายเป็นธุรกิจของตัวเอง โดยเอาสูตรดั้งเดิมข้าวเหนียวขาว-ดำ ของคุณแม่มาเปิดร้านขายที่ริมถนนเพชรเกษม แรก ๆ ขาย
ได้วันละไม่กี่สิบกระบอก ของเหลือเป็นร้อยกระบอกเลยผ่าให้ลิงกิน เพราะถ้าแจกให้คนก็จะหาว่าขนมไม่อร่อยอีก รู้สึกเซ็งและท้อมาก เลยเดินไปซื้อชาเย็นมากินกับข้าวหลาม เฮ้ย ! มันอร่อย กลมกล่อมเข้ากันดีมาก จากนั้นเลยทดลองทำแล้วชิม กว่าจะได้สูตรที่อร่อยลงตัวก็เสียของไปเยอะ”

แตน บอกอีกว่า หลังจากได้ข้าวหลามรสชาติใหม่ทั้ง 2 รสชาติ ก็ได้นำไปโพสต์ขายในเพจเฟซบุ๊กกลุ่มจังหวัดเพชรบุรีและหน้าเฟซของตัวเอง ปรากฏว่าได้รับการตอบรับจากลูกค้าเป็นอย่างดีมีออร์เดอร์สั่งเข้ามาวันละ 80-100 กระบอก โดยจะนำไปส่งถึงที่เฉพาะในเขตอำเภอเขาย้อยและตัวเมืองเพชรบุรี ทำให้มีรายได้เพิ่มขึ้นที่จากเดิมขายแทบไม่ได้เลย มีการแชร์โพสต์และบอกปากต่อปากจนยอดขายขยับขึ้นเรื่อย ๆ ปัจจุบันยอดขายหน้าร้าน 700-800 กระบอกต่อวันอุปกรณ์
ที่ใช้ในการทำหลัก ๆ ก็มี..กระบอกไม้ไผ่, เลื่อยเหล็ก, มีดปอกข้าวหลาม, ราวเหล็กสำหรับย่าง, กะละมังใหญ่ ๆ, ขวาน, ไม้คีบถ่าน, ถ่าน และเครื่องไม้เครื่องมืออื่น ๆ ที่หยิบยืมเอาจากในครัว
วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำตัวขนม ตามสูตรนั้นส่วนผสมก็มี ข้าวเหนียวเขี้ยวงูคัดพิเศษ 15 กก., น้ำกะทิสด 10 กก., น้ำตาลทราย 7 ถ้วยตวง, เกลือ 7 ช้อนโต๊ะ, ถั่วดำต้ม, ผงชาไทย, ผงนมชมพู และผงชาเขียว

ขั้นตอนการทำ “ข้าวหลาม 3 สี”
เริ่มจากนำข้าวเหนียวเขี้ยวงูข้าวสารขาวแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน กระบอกไม้ไผ่ที่เตรียมไว้นำไม้ไผ่มาตัดเป็นท่อน ๆ ให้มีขนาดท่อนห่างจากปล้อง ความยาวประมาณท่อละ 10-12 นิ้ว แล้วนำไปล้างให้สะอาด คว่ำกระบอกลงพักไว้ให้แห้ง

ข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่จะทำ นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ 8-10 ชม. แล้วซาวล้าง 2-3 น้ำ ก่อนจะสงขึ้นพักในกระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำถั่วดำมาล้างให้สะอาด แล้วต้มจนสุกได้ที่ ก่อนจะนำไปใส่ในอ่างข้าวเหนียว คลุกเคล้าถั่วดำกับข้าวเหนียวให้เข้ากัน

ผงชาไทย, ผงนมชมพู และผงชาเขียวมาชงละลายกับน้ำร้อน เตรียมเอาไว้ จากนั้นนำน้ำกะทิที่คั้นใหม่ ๆ สด ๆ มาผสมกับน้ำตาล ใส่น้ำชาไทย, น้ำนมชมพู และน้ำชาเขียว เติมเกลือลงไป (น้ำกะทิควรมีรสเค็มเล็กน้อย) ใช้ทัพพีคนให้ส่วนผสมน้ำกะทิเข้ากัน ระหว่างนั้นให้ทำการติดไฟถ่านเตรียมไว้ล่วงหน้านำข้าวเหนียวที่คลุกกับถั่วดำกรอกลงไปในกระบอกไม้ไผ่ 1 กำมือ ขั้นตอนนี้ต้องอาศัยประสบการณ์และความชำนาญเป็นพิเศษ แล้วตักน้ำกะทิที่ปรุงรสไว้มากรอกใส่ทีละกระบอก โดยกะให้น้ำกะทิท่วมเมล็ดข้าวเหนียว ให้เหลือพื้นที่ปากกระบอกไม้ไผ่ไว้ประมาณ 2 นิ้ว ต่อไปเป็นการย่าง นำกระบอกข้าวหลามมาวางเรียงในลักษณะตั้งเอนขึ้นให้พิงกับแนวหลักที่ทำจากท่อนเหล็ก การย่างไฟต้องใช้ความร้อนปานกลาง หมั่นพลิกข้าวหลามอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้าวหลามสุกอย่างทั่วถึง และไม่ให้ข้าวหลามไหม้บริเวณใดบริเวณหนึ่ง การย่างต้องใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ข้าวหลามจึงจะออกมาดูน่ารับประทาน เนื้อแน่น ร่อนจากกระบอก รสชาติหวาน มัน และเค็มกำลังดี

ราคาขาย “ข้าวหลาม 3 สี” เจ้านี้ กระบอกเล็กราคา 25 บาท / กระบอกใหญ่ 35 บาท (3 กระบอก 100 บาท)

สนใจ “ข้าวหลาม 3 สี” ร้านแม่จำปี (เขาย้อย) จ.เพชรบุรี ถ้าไปก็แวะเวียนไปลองชิมกันดู ร้านตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี ใกล้ร้านตุ๊โภชนา ติดกับศรีสวัสดิ์ ก่อนถึงแยกเข้าวัดถ้ำเขาย้อย ต้องการติดต่อ แตน-สรยุทธ์ จินดาสว่าง เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร.09-4837-8488 เฟซบุ๊ก :Tan Sorayut หรือเพจ : ร้านข้าวหลามแม่จำปี ข้าวหลามชาไทย เขาย้อย.

...............................
เชาวลี ชุมขำ : เรื่อง


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 40