อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

"งานเพนท์แก้ว" เพิ่มมูลค่าจากลวดลาย

งาน “เพนท์แก้ว-เพนท์กระจก” เป็นงานศิลปะที่มีผู้นิยมหาซื้อไว้ประดับตกแต่งบ้าน ไอเดียชิ้นงาน มีเอกลักษณ์ ทำให้สอดแทรกเข้ามาในตลาดได้เสมอ อย่าง “ภาวิต เสตะจิตต์” ที่ยึดงานเพนท์แก้วและกระจกทำเป็นอาชีพได้ ...คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 6 เมษายน 2562 เวลา 06.30 น.


       งานเพนท์แก้ว-เพนท์กระจก เป็นงานศิลปะอีกประเภทหนึ่งที่มีผู้ให้ความนิยมหาซื้อไว้ประดับตกแต่งบ้าน แม้ปัจจุบันจะมีผู้ที่สร้างชิ้นงานประเภทนี้ออกมาสู่ตลาดบ้างแล้วก็ตาม แต่ถ้ามีไอเดียสร้างชิ้นงานออกมาให้มีความแปลกใหม่ มีเอกลักษณ์แตกต่างจากคนอื่น ก็ยังพอจะทำให้มีช่องว่างให้มือใหม่ได้สอดแทรกเข้ามาในตลาดได้เสมอ อย่างเช่นภาวิต เสตะจิตต์ ที่ยึดงานเพนท์แก้วและกระจกทำเป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ได้เป็นอย่างดี ...ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

     |||||
        
      ภาวิต เสตะจิตต์ ผู้ที่สร้างสรรค์งานเพนท์แก้ว-เพนท์กระจกขายภายใต้แบรนด์ “Bright D Glass by pavit” เล่าว่า...เป็นคนที่ชื่นชอบงานศิลปะการวาดรูปมาตั้งแต่เด็กแล้ว  และมักจะชอบสร้างสรรค์สิ่งแปลกใหม่ที่ไม่ค่อยเหมือนใคร ส่วนงานศิลปะการเพนท์แก้วนี้ได้มารู้จักจากคุณแม่ โดยท่านไปเรียนรู้ศึกษาการเพนท์มาและก็นำความรู้มาต่อยอด มาเป็นอาจารย์สอนเพนท์แก้ว โดยตนเองที่มีความสนใจทางด้านงานศิลปะอยู่แล้วก็ไปเรียนกับคุณแม่ตั้งแต่อายุ 19 ปี เรียนรู้เทคนิคต่าง ๆ ตั้งแต่การทำความเข้าใจกับเรื่องวัตถุดิบที่ใช้ในงานประเภทนี้ เรียนรู้ทฤษฎีสี และการผสมสี ฝึกวาดฝึกเพนท์อยู่เรื่อย ๆ จนเกิดความชำนาญ จากนั้นก็เริ่มทำขายเป็นอาชีพสร้างรายได้มาจนถึงปัจจุบัน
        
      การทำงานเพนท์แก้วก็เหมือนเป็นการสืบทอดเจตนารมณ์มาจากคุณแม่ด้วย ซึ่งงานเพนท์ประเภทนี้ เป็นงานแฮนด์เมดที่ใช้ฝีมือบวกงานศิลปะ ที่เน้นในเรื่องของไอเดียความคิดสร้างสรรค์ ออกแบบวาดลวดลายให้มีความสวยงามโดดเด่นมีเอก ลักษณ์ มีความแตกต่าง นอกจากนั้นก็จะเน้นสีสันที่สดใส..นี่เป็นจุดเด่นของงานเพนท์แก้ว-เพนท์กระจกที่ทำ ให้ได้รับความนิยมจากลูกค้า ซึ่งลูกค้าส่วนใหญ่ก็มีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่นำชิ้นงานไปตกแต่งบ้านหรือซื้อไปเป็นของขวัญของฝากในเทศกาลสำคัญ ๆ เจ้าของชิ้นงานกล่าว


        
      ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 1,000 บาทขึ้นไป ส่วนใหญ่ก็จะเป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ที่ใช้ทำงานชิ้นนี้ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 30% จากราคา ซึ่งราคาแก้ว เพนท์มีตั้งแต่ 50 บาท ไปจนถึง10,000 บาทขึ้นไป ราคาขึ้นอยู่กับชนิดของแก้วที่นำมาเพนท์ รวมถึงขนาดชิ้นงาน และความยากง่ายของลวดลายที่เพนท์
      
      วัสดุอุปกรณ์ ประกอบด้วย แก้วรูปทรงต่าง ๆ (อาจจะเป็นเครื่องใช้อื่น ๆ ที่เป็นแก้วก็นำมาเพนท์ได้), กาวร่างเส้นกากเพชร (เป็นกาวที่ผสมกากเพชรไว้สำหรับไว้ร่างเส้นขึ้นแบบและกั้นสี), สีสำหรับเพนท์แก้ว, พู่กัน...ซึ่งอุปกรณ์ส่วนใหญ่หาซื้อได้ตามร้านเครื่องเขียนทั่วไป
      
         ขั้นตอนการทำ...งานเพนท์แก้ว
        
         เริ่มจากเลือกแก้วใสรูปทรงตามที่ต้องการ เมื่อได้แล้วก็นำมาทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานเช็ดให้แห้ง และคว่ำเตรียมไว้ จากนั้นก็มาทำการออกแบบลวดลายหรือภาพตามที่ต้องการ โดยใช้การออกแบบหรือวาดรูปที่ต้องการลงบนกระดาษ หรือจะใช้วิธีการหาแบบจากอินเทอร์เน็ตก็ได้ ซึ่งขนาดของแบบพอดีกับขนาดของแก้วไม่ใหญ่หรือเล็กไป เสร็จแล้วก็นำแบบที่วาดไว้นั้นมาลอกลายลงบนแก้วที่เตรียมไว้ หรือจะใช้วิธีนำแบบนั้นใส่เข้าไปในแก้วโดยให้ลายที่จะวาดติดกับแก้วด้านใน แล้วทำการวาดเส้นตามแบบก็ได้
        
        ซึ่งการวาดลวดลายลงบนแก้วทั้ง 2 แบบนี้เหมาะสำหรับมือใหม่ที่ยังไม่มีความชำนาญ ส่วนคนที่มีความเชี่ยวชาญชำนาญในการวาดรูปแล้วก็ใช้การวาดลงไปบนแก้วได้เลยเจ้าของชิ้นงานแนะนำ
     
          เมื่อลอกลายลงบนแก้วเสร็จแล้วก็นำกาวร่างเส้นกากเพชร ร่างเส้นตามแบบ การที่ใช้กาวกากเพชรร่างแบบนั้นนอกจากจะทำเป็นแบบร่างแล้ว เส้นกาวยังไว้กั้นสีไม่ให้ไหลมาผสมปนกันเวลาลงสี หลังจากที่ร่างเส้นตามแบบเสร็จแล้วก็บ่อยทิ้งไว้ประมาณ 3-4 ชั่วโมง เพื่อให้กาวกากเพชรนั้นแห้งสนิท
                   
          หลังจากที่กาวกากเพชรแห้งสนิทดีแล้วก็มาถึงขั้นตอนการลงสีได้เลย โดยใช้พู่กันจุ่มสีที่ต้องการแล้วระบายลงไปบนแบบตามที่ต้องการ เมื่อจะเปลี่ยนสีอื่นจะต้องล้างพู่กันให้สะอาดก่อนเสมอ เมื่อทำการลงสีเสร็จแล้วก็ปล่อยทิ้งไว้ให้สีแห้งสนิท ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ถ้ามีแดดควรนำชิ้นงานออกไปตากแดดจะดีที่สุด
        
        ขั้นตอนการระบายสีนั้นค่อนข้างจะต้องใช้ความละเอียดมากเป็นพิเศษ ต้องมีเทคนิคในการลงสีเพราะถ้า ลงสีไม่ดีก็จะทำให้สีเรียบไม่เท่ากัน หรือทำให้เกิดฟองอากาศบนสีได้...สำหรับผู้ที่เริ่มทำใหม่ ๆ แนะนำว่าให้ใช้แก้วที่มีราคาถูกมาทำการฝึกฝนให้เกิดความชำนาญไปก่อนก็ได้ เจ้าของชิ้นงานแนะนำ
       
         เมื่อสีที่ลงไว้แห้งสนิทดีแล้วก็มาทำการตกแต่งงานให้เรียบร้อย โดยนำกาวร่างเส้นกากเพชรมาเก็บรายละเอียดตามขอบที่ลงสีไว้ไม่ถึงอีกรอบ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการเพนท์แก้ว
       
      งานเพนท์แก้ว-เพนท์กระจกนี้เป็นงานที่ทำไม่ยาก คนที่ไม่มีพื้นฐานด้านการวาด การระบายสีก็สามารถฝึกหัดเรียนรู้ได้  ขอแค่เริ่มจากมีใจรัก มีความอดทนขยันฝึกฝีมือไปเรื่อย ๆ ก็จะเกิดความชำนาญ เจ้าของชิ้นงานให้คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจทำงานเพนท์แก้วขาย

     |||||
       
      สำหรับผู้ที่สนใจ งานแก้วเพนท์-กระจกเพนท์ ของ ภาวิต สามารถเข้าชมสินค้า สั่งทำสั่งซื้อ หรือต้องการจะไปเรียนการเพนท์แก้ว สามารถติดต่อไปได้ทางเฟซบุ๊ก : Bright D Glass หรือเบอร์โทรศัพท์ 08-3238-9982 ...และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งไอเดียที่เป็นการนำงานฝีมือผสมงานศิลปะมาเพิ่มมูลค่าให้ชิ้นงานและใช้เป็นช่องทางทำกิน ได้อย่างน่าสนใจ.
                                                                                               
 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    0%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 16