อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ตำนานกู้ภัยเมืองสกลฯ "ปู่ตูน"ยึดคติทำดีต้องได้ดี

จากเกลียดนินทาด่าทอ“หากินกับศพ” ท้อจนน้ำตาไหล สุดท้าย “ปู่ตูน” กู้ภัยขมิ้นเมืองสกลฯ ยึดหลักทำดีต้องได้ดี-คนไม่เห็นแต่ผีเห็น 17 ปีทุ่มเทช่วยเหลือผู้คนจนชาวบ้านเปลี่ยนเป็นรัก และศรัทธา เสาร์ที่ 13 เมษายน 2562 เวลา 10.00 น.


วันนี้หลายคนคงสนุกสนานชุ่มฉ่ำกับการเล่นสงกรานต์ ไงก็นึกถึงความปลอดภัยเป็นหลักก็แล้วกัน จำไว้ให้ขึ้นใจว่า “เมาไม่ขับ” การเล่นน้ำขอให้สนุกพอหอมปากหอมคออย่าเลยเถิดเกิดเรื่องเกิดราวทะเลาะวิวาทถึงขึ้นบาดเจ็บล้มตายกันเลย ประเทศอื่นเขาทำสงครามรบกันยอดตายไม่ถึงครึ่งของยอดตายสงกรานต์เมืองไทยเลย...พูดถึงเทศกาลหยุดยาวอาชีพที่น่าเห็นใจหนีไม่พ้นตำรวจ หมอ-พยาบาล (บางแห่ง) กู้ภัยมูลนิธิต่าง ๆ คนเหล่านี้ไม่ได้หยุดพาครอบครัวไปเที่ยวเหมือนเรา ๆ ท่าน ๆ พวกเขาต้องทำหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก-ช่วยชีวิตผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุต่าง ๆ หากเลือกได้พวกเขาคงอยากหยุดพาครอบครัวไปพักผ่อนเหมือนกัน

ขอชื่นชมในความเสียสละกับ 3 อาชีพที่กล่าวข้างต้นด้วยใจจริง โดยเฉพาะ “คนกู้ภัย” เขาเหล่านี้ไม่มีเบี้ยเลี้ยงหรือเงินเดือนเหมือนตำรวจ-พยาบาล...เขาทำด้วยใจจริง ๆ บางครั้งพวกเขาท้อแท้กับสีหน้าแววตาและคำพูดของคนบางคนที่มองพวกเขาทางลบ แต่ด้วยหน้าที่ความรับผิดชอบ และภารกิจต้องอยู่เหนือสิ่งอื่นใดทำให้เขาผ่านมันมาได้ เช่นเดียวกับนายอำนวยผล ไทยจู อายุ 57 ปี หรือ“พี่ตูน” หรือ“ปู่ตูน” แห่งสมาคมกู้ภัยขมิ้น เมืองสกลนคร ต้องพบกับความเจ็บปวดจากคำว่า “พวกหากินกับศพ” บางครั้งน้ำตาของผู้ที่คอยจะช่วยชีวิตผู้อื่นถึงกับไหลออกมาเอง เขาท้อแท้-เจ็บปวด-เสียใจมาก แต่ปัจจุบันชายผู้นี้ยืนหยัดอย่างภาคภูมิใจ เขาผ่านการดูถูกเหยียดหยามมาได้อย่างไรไปฟังเรื่องราวกันดูอำนวยผล บอกว่า “ปี 25 ผมอายุ 20 ปี ตอนนั้นอาชีพขี่ จยย.รับจ้าง วันหนึ่งเกิดประสบอุบัติเหตุเฉี่ยวชนกับรถแท็กซี่ได้รับบาดเจ็บ ผมนอนร้องอยู่กลางถนนมีแต่คนยืนมองไม่มีใครช่วยแม้แต่คนเดียว พูดไม่ออกตอนนั้นปวดหลังมาก กระทั่งผ่านไปครึ่งชั่วโมงมีรถมูลนิธิร่วมกตัญญูเข้ามาช่วยนำตัวส่ง รพ. จนอาการปลอดภัย ซึ่งคนที่มาช่วยคือ นคร 41 หรือพี่เปีย ชื่อจริงนายจำลอง สวยรึก ผมคุยกับเขาและบอกว่า ผมซึ้งใจมาก ๆ จะไม่ลืมพระคุณที่ช่วยไว้ และจะตอบแทนด้วยการมาเป็นอาสาสมัครเพื่อช่วยชีวิตเพื่อนมนุษย์ เพราะผมรู้ว่าตอนที่เจ็บมีแต่คนยืนดู มันทรมานแสนสาหัสขนาดไหน”

หลังหายจากเจ็บก็มาขี่จยย.รับจ้างเป็นปกติ จนปี 32 มีงานทำรายได้พอเลี้ยงครอบครัวไม่เดือดร้อน จึงมาสมัครเป็นอาสามูลนิธิร่วมกตัญญู โดยการแนะนำของ นคร 040 หรือเฮียเพ้ง เป็นอาสาฯอยู่ถึงปี 44 เป็นเวลา12 ปี รหัสสุดท้ายที่ใช้คือ เฉพาะกิจ 01 ต่อมางานที่ทำอยู่มีปัญหาช่วงฟองสบู่แตกปี 40 หมดเนื้อหมดตัว จึงตัดสินใจไปเริ่มต้นชีวิตใหม่กับภรรยาที่ .สกลนครช่วงปี 45 มีเงินติดตัวไป 1,750 บาท เริ่มต้นทำสวน ทำทุกอย่างที่ได้เงินมาเลี้ยงครอบครัวจังหวัดสกลนครสมัยนั้นยังไม่มีกู้ชีพ-กู้ภัยที่อยู่ตามพื้นที่รอบนอกตัวจังหวัด มีแต่มูลนิธิเมตตาธรรมดูแลในจังหวัด ส่งผลให้พื้นที่รอบนอกชาวบ้านลำบากมาก อุบัติเหตุส่วนใหญ่จะเสียชีวิตเพราะการช่วยเหลือล่าช้า คนป่วยต้องจ้างรถ 300-500 บาทพามาส่งรพ.สมัยนั้นถือว่าแพงมาก ผมจึงคิดว่าเราต้องช่วยชาวบ้านให้ได้ ซึ่งตอนนั้นผมมีอาชีพเลี้ยงปลาขายปลาเผาใช้เวลา 1 ปีเก็บเงินได้ 50,000 บาท จึงปรึกษาภรรยาว่าอยากทำกู้ภัยอีกครั้ง โชคดีภรรยาเห็นด้วยที่จะกลับมาทำกู้ภัยจึงนำเงิน 30,000 บาทไปดาวน์รถกระบะเก่ามาทำเป็นรถกู้ภัย โดยไปวิ่งช่วยงานของ สภ.ขมิ้น ทุกวันจนเป็นที่รัก และเชื่อใจในการทำหน้าที่ด้วยความตั้งใจ และซื่อสัตย์”

ปู่ตูน บอกต่อว่า ของมีค่าของคนเจ็บ-คนตายจะนำคืนเจ้าของไม่ก็ญาติของเขาทุกบาททุกสตางค์ ไม่เคยเอาของผู้ที่ได้รับความเดือดร้อนเลยแม้แต่ครั้งเดียว คิดก็ไม่เคยคิด ผลจากความซื่อสัตย์ทำให้ได้รับใบประกาศชื่นชมจากหน่วยงานต่าง ๆหลายปีติดต่อกัน ช่วงแรกที่ทำกู้ภัยชาวบ้านบางคนไม่เข้าใจหาว่ามาหากินกับคนเจ็บ-คนตาย ตอนนั้นท้อจนอยากเลิก ดีที่ภรรยาคอยให้กำลังใจ เขาพูดเสมอว่า “ทำต่อไปนะ คนไม่เห็นแต่ผีเห็น วันหนึ่งชาวบ้านจะรู้ว่าเราทำเพื่อใคร” ทำให้เกิดมีพลังกัดฟันสู้มาโดยตลอด และคิดว่าคนเราทำดีต้องได้ดี

จากวันนั้นถึงวันนี้ผมใช้เวลา 12 ปีที่ร่วมกตัญญู และ 17 ปีที่สกลนครจนชาวบ้านเห็นสิ่งที่ทำ-เห็นสิ่งที่ทุ่มเท-เห็นความซื่อสัตย์-เห็นความเสียสละ ที่สำคัญรู้ว่าทำโดยไม่หวังสิ่งตอบแทน จากความเกลียดโดนดูถูกเหยียดหยามเปลี่ยนเป็นความรักความเข้าใจ ผมดีใจมากตอนนี้ได้จดทะเบียนสมาคมกู้ภัยขมิ้นเมื่อปีที่ผ่านมา สมัยก่อนมีอาสา 5 คนสุดท้ายเลิกหมดเพราะไม่ได้เงินเหลือผมกับภรรยา ปัจจุบันมีอาสา 51คน และชาวบ้านให้การสนับสนุนโดยการนำของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมกันบริจาคเงินสร้างศูนย์กู้ภัยให้เป็นเงิน 2 แสนกว่าบาทใช้เวลารับบริจาค 2 วัน ชาวบ้านเกือบ100 คนมาช่วยกันสร้างจนสำเร็จ และตอนนี้ผมก็ได้เป็นประธานกู้ภัยจังหวัดสกลนคร อีกทั้งยังดูแลกลุ่มขุนพลรวงข้าวแห่งที่ราบสูงสายอีสานทั้งหมด เป็นเครือข่ายมูลนิธิร่วมกตัญญูด้วย”

ทราบว่าเมื่อเดือนที่ผ่านมา ปู่ตูนเป็น 1 ใน 3 ของอาสาทั่วประเทศที่ได้รับมอบโล่รางวัลแห่งเกียรติยศระดับประเทศด้านการแพทย์ฉุกเฉิน “คนดี EMS” ในโอกาสอาสาไทยเทิดไท้องค์ราชันปี 2561 โดยได้รับมอบจากศาสตราจารย์คลินิก เกียรติคุณ นายแพทย์ ปิยะสกล สกลสัตยาทร รมว.สาธารณสุข ซึ่งมูลนิธิการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติคัดเลือกจากจิตอาสาการแพทย์ฉุกเฉินที่ทำคุณความดีอย่างต่อเนื่องยาวนาน มีความซื่อสัตย์-เสียสละทั้งกำลังกาย-ใจ กำลังทรัพย์ และเวลาเพื่อพัฒนางานจิตอาสาอย่างต่อเนื่องนี่แหละ“ระยะทางพิสูจน์ม้า กาลเวลาพิสูจน์คน”... ชีวิตคนกู้ภัยก็แบบนี้แหละ ทำดีแล้วไม่มีใครเห็นไม่เป็นไร แต่ทำดีแล้วโดนด่ามันน่าเจ็บใจจริง ๆ แต่สุดท้ายชายผู้บุกเบิกวงการกู้ภัยเมืองสกลฯ ตำนานที่ผู้คนต้องจดจำก็สามารถฟันฝ่าความเจ็บปวดมาได้ด้วยความซื่อสัตย์-อดทน...ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงสำหรับสิ่งดี ๆ ที่ท่านมอบให้กับสังคมนี้ โดยเฉพาะสิ่งที่ทำให้กับชาวสกลนคร.
....................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น