อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

จันทร์ที่ 16 กันยายน 2562

"ขนมจีบต้ม" ปั้นสดไซซ์ใหญ่ลูกค้าตึม

“ขนมจีบต้ม” เรียกอีกอย่างว่า “เกี๊ยวต้ม” อาหารว่างทางเลือกหนึ่งที่คนนิยมรับประทานเพื่อรองท้อง ก่อนที่จะรับประทานมื้อหลัก เพื่อความสะดวก รวดเร็ว เหมาะกับสภาพการใช้ชีวิตของคนในสังคมยุคที่ทำงานแข่งกับเวลา อาทิตย์ที่ 31 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น.

ขนมจีบต้ม” เรียกอีกอย่างว่า “เกี๊ยวต้ม” อาหารว่างทางเลือกหนึ่งที่คนนิยมรับประทานเพื่อรองท้อง ก่อนที่จะรับประทานมื้อหลัก เพื่อความสะดวก รวดเร็ว เหมาะกับสภาพการใช้ชีวิตของคนในสังคมยุคที่ทำงานแข่งกับเวลา ผู้ประกอบการที่สนใจขายขนมจีบจึงมีการประยุกต์ทำจากนึ่งมาเป็นต้ม และพลิกแพลงการปั้นขนมจีบให้เป็นแบบบ้าน ๆ แต่เพิ่มขนาดไซซ์ให้น่าสนใจยิ่งขึ้น ปัจจุบันขนมจีบต้มกลายเป็นอาชีพที่สร้างรายได้อย่างน่าทึ่ง คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” ก็มีข้อมูลมานำเสนอ...

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ พลอย-จิตต์วรา รักชาติ อายุ 22 ปี เจ้าของร้านขนมจีบต้ม “ธัญพร” ซึ่งเล่าให้ฟังถึงที่มาของการขายขนมจีบต้มว่า กำลังเรียนคณะทันตแพทย์ ปี 3 มหาวิทยาลัยรังสิตเมื่อ 10 ปีที่แล้วครอบครัวทำธุรกิจเสื้อผ้าแนวแฟชั่นส่งออก แต่ต้องมาประสบปัญหาวิกฤติเศรษฐกิจอย่างรุนแรง ทำให้ครอบครัวลำบากและมีหนี้สินมากมาย จนเมื่อปี 2555 คุณแม่ของเธอคิดอยากจะทำธุรกิจอาหารดู คิดว่าน่าจะดีกว่าเพราะคนต้องกินอาหารทุกวัน เพียงแต่ยังไม่รู้ว่าจะทำอะไรขายดี เธอจึงเสนอให้ทำเกี๊ยวต้มขาย เพราะเป็นคนชอบกินเกี๊ยวต้มมาตั้งแต่เด็ก เพราะคุณยายทำเกี๊ยวต้มอร่อยมาก ประกอบกับพฤติกรรมของคนในเมืองกรุงจะเป็นชั่วโมงเร่งรีบ อาหารว่างทานเล่นชนิดนี้น่าจะตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ายุคนี้คุณแม่ก็รื้อสูตรดั้งเดิมของคุณยายมาลองทำใหม่ โดยเราคอยเป็นลูกมือและเรียนรู้การทำไปด้วย ประมาณ 3 อาทิตย์รสชาติก็ลงตัว แต่จะมีปัญหาเรื่องแผ่นเกี๊ยวที่ซื้อจากตลาดทั่วไปแผ่นหนาไป จึงทำแผ่นเกี๊ยวเอง และมีการปรับขนาดเป็นไซซ์จัมโบ้เพื่อเป็นจุดขายเรียกลูกค้า เสร็จแล้วก็เอาไปให้เพื่อน ๆ ในมหาวิทยาลัยลองชิมดู ทุกคนต่างบอกเป็นคำเดียวว่าอร่อยมาก ลูกโต เนื้อแน่น เพราะขนมจีบต้มสูตรของที่บ้านจะใช้เนื้อหมูล้วน ๆ ไม่ใส่แห้วหรือมันแกวเป็นส่วนผสม เพื่อนติดใจสั่งออร์เดอร์เกือบสามสิบกล่อง ดีใจมากรีบกลับมาบอกคุณแม่ว่าเปิดร้านขายได้เลย โดยใช้ชื่อร้านว่า “ขนมจีบต้มธัญพร” ชื่อคุณยายเจ้าของสูตร ปรากฏว่าผลตอบรับดีเกินคาด มีลูกค้าขาประจำมากมาย”

พลอย บอกอีกว่าทำขนมจีบต้มขายมาหลายปีแล้ว โดยเธอเข้ามาช่วยทำการตลาดเพื่อช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว และมีการต่อยอดด้วยการทำเมนูทานเล่นอื่น ๆ เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้า เช่น แสร้งถุงทอง และบะหมี่เกี๊ยวหมูแดง ปัจจุบันมีการขายเนื้อหมูและแผ่นเกี๊ยวในลักษณะแฟรนไชส์และขายส่งทั่วไปตามคำเรียกร้องของลูกค้า

อุปกรณ์ หลัก ๆ ก็มี...เตาแก๊ส, เครื่องบด, หม้อขนาดใหญ่ (จะใช้เป็นหม้อหุงข้าวขนาดใหญ่ก็ได้), มีด, ถาด, ไม้พายเล็ก, กะละมัง, กระชอน, ทัพพี, เขียง, หม้อ, ครก, ฟ็อกกี้ และอุปกรณ์ทั่วไปที่ใช้กันในครัวเรือน

วัตถุดิบ ที่ใช้ในการทำขนมจีบต้ม มี..แผ่นเกี๊ยว, เนื้อหมูติดมันเล็กน้อย 2 กก., น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1 ½ช้อนโต๊ะ, ต้นหอมสับละเอียด 1/2 ถ้วย, น้ำแข็งบด 1/2 ถ้วย, กระเทียมไทย 30 หัว, รากผักชี 10 ราก, น้ำมันงา, ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันพืช, น้ำซุปกระดูกหมู และน้ำจิ้มซอสเปรี้ยวหรือจิ๊กโฉ่สำเร็จรูปขั้นตอนการทำ “ขนมจีบต้ม”

เริ่มจากการนำเนื้อหมูที่เตรียมไว้มาล้างให้สะอาด ใช้กระดาษซับให้แห้ง แล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วนำไปเข้าช่องฟรีซประมาณ 1/2 ชั่วโมง เสร็จแล้วนำออกมาบดหรือปั่นให้ละเอียด ระหว่างบดหรือปั่นให้เอาน้ำแข็งทุบค่อย ๆ ทยอยใส่ลงไปในเนื้อหมูบดผสมเป็นเนื้อเดียวกันเพื่อเพิ่มความเด้ง เสร็จแล้วตั้งเตรียมไว้ในอ่างผสม

ต่อไปเป็นการเตรียมทำส่วนผสมสามเกลอ แบ่งกระเทียมส่วนหนึ่งปอกเปลือกแล้วนำไปโขลกกับรากผักชีและพริกไทยให้ละเอียดใส่ลงไปในเนื้อหมูบด ปรุงรสชาติด้วยน้ำมันหอย, ซีอิ๊วขาว, น้ำมันงา, เกลือป่น และน้ำตาลทราย แล้วคลุกเคล้าและนวดให้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ 20 นาที ใส่ต้นหอมซอยตามลงไปแล้วนวดให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง เสร็จแล้วตักใส่ถุงมัดปาก นำหมักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 3 ชั่วโมง หรือจะนานกว่านั้นก็ได้

ระหว่างที่รอไส้ ให้ทำการตัดแผ่นเกี๊ยวเป็นวงกลม โดยการนำแผ่นเกี๊ยวขนาดพิเศษที่เตรียมไว้มาซ้อนกันประมาณ 20 แผ่น เอาแก้วน้ำหรืออุปกรณ์ปากกลมขนาดตามที่ต้องการมาวางทาบ แล้วใช้มีดตัดตามขอบที่ทาบ หรือจะตัดมุมทั้ง 4 มุมก็ได้ ตั้งเตรียมไว้ ส่วนกระเทียมส่วนที่เหลือมาสับพอละเอียด นำไปเจียวในน้ำมันให้เหลืองกรอบ เสร็จแล้วตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันเพื่อเตรียมไว้โรยหน้าขนมจีบ น้ำมันงาเทใส่ฟ็อกกี้เตรียมไว้เมื่อส่วนผสมไส้และแผ่นเกี๊ยวพร้อมแล้ว ต่อไปเป็นขั้นตอนการห่อขนมจีบ โดยวางแผ่นเกี๊ยวลงในมือ เอาช้อนหรือไม้พายเล็กตักไส้หมูวางลงบนแผ่นเกี๊ยว แล้วจับมุมพับไปทางเดียวกันแล้วขยุ้มให้สวย ๆ วางไว้ในถาดเตรียมไว้ ตั้งหม้อน้ำซุปบนเตาใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดให้หยิบขนมจีบที่ห่อลงไปต้ม 5 นาที พอขนมจีบสุกก็จะลอยขึ้นมา ใช้ตะแกรงช้อนตักขนมจีบสะบัด 2-3 ครั้งให้สะเด็ดน้ำ แล้วเทใส่ในภาชนะฉีดพรมน้ำมันงาให้ทั่วตัวขนมจีบต้ม เขย่าเบา ๆ หรือจะใช้ทัพพีเคล้าเบา ๆ เพื่อไม่ให้แป้งติดกัน

ขนมจีบต้ม กินคู่กับน้ำจิ้มจิ๊กโฉ่ หรือ น้ำจิ้ม 3 รส ส่วนผสม มี..ซีอิ๊วดำหวาน, น้ำตาลทราย, น้ำส้มสายชู, เกลือ และพริกขี้หนูตำพอละเอียด ให้นำส่วนผสมทั้งหมดใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟปานกลางเคี่ยวสักครู่ ชิมให้ได้รสเผ็ด เปรี้ยว หวาน แล้วยกลงพักไว้ให้เย็น เวลาจะรับประทานให้นำขนมจีบมาจัดจาน ราดด้วยน้ำจิ้ม โรยกระเทียมเจียว เพียงเท่านี้ก็เสร็จเรียบร้อย

ราคาขาย “ขนมจีบต้ม” เจ้านี้ ขายลูกละ 8 บาท

ใครสนใจ “ขนมจีบต้ม” สูตรนี้ ก็ลองฝึกทำดู หรืออยากจะซื้อหามาลองชิมดูว่าขนมจีบต้มเจ้านี้อร่อยเด็ดและแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง เจ้านี้จะขายตามตลาดนัดออฟฟิศ, โรงพยาบาล, มหาวิทยาลัยต่าง ๆ, งานแสดงสินค้า และงานอีเวนต์ ฯลฯ ต้องการสั่งไปใช้ในงานสัมมนาและงานบุญต่าง ๆ นอกสถานที่ ติดต่อ พลอย-จิตต์วรา รักชาติ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ได้ที่ โทร.09-8663-2659 ID Line: mammarket today หรือเฟซบุ๊ก : ขนมจีบธัญพร นี่ก็เป็นอีกกรณีศึกษาอาชีพขายอาหารที่มีจุดขายง่าย ๆ แต่ดึงลูกค้าได้เป็นอย่างดี.

---------------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 34