อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 18 กุมภาพันธ์ 2563

"3 ของดี แพร่งภูธร''ที่ห้ามพลาด

สัปดาห์สุดท้ายของเดือน กันอีกแล้วจ้า เงินเดือนออกทั้งที “พรุ่งนี้กินไรดี By Charin” เลยไปเยี่ยมเยือนย่านเก่าแก่ของพระนคร อย่างแพร่งภูธร ชุมชนที่ยังคงมีอาคารเก่าแก่สวยงาม และยังมีร้านอาหารที่ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง ศุกร์ที่ 29 มีนาคม 2562 เวลา 14.00 น.


มาถึงแพร่งภูธร ที่นี่มีร้านอาหารเก่าแก่มากมาย แต่เรามาสะดุดตา ที่รถยนต์คลาสสิคโบาณ ที่จอดสวยงามอยู่หน้าร้าน มองไปในร้านเห็นรถเก่าสมัยโบราณ แต่เป็นร้านก๋วยเตี๋ยว เลยต้องเข้าไปลองค่ะ ร้านนี้ชื่อว่า ร้านเจ๊เพ็ญก๋วยเตี๋ยวจีนแคะ-สูตรอาโผ่

ร้านนี้ในอดีตเป็นอู่ซ่อมรถมากว่า 80ปี แต่พอถึงยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป เลยลองหันมาค้าขาย โดยมีสูตรลูกชิ้นทีเด็ดที่อาโผ่ หรือคุณยาย ทำให้ลูกหลานทานมารุ่นสู่รุ่น เป็นเมนูเด็ด โดยเฉพาะลูกชิ้นหัวไช้ท้าว ที่เหนียวนุ่มละมุน กลิ่นหอม เพราะมีส่วนผสมจากปลาหมึกแห้งช่วยให้ลูกชิ้มีกลิ่นน่าทาน และลูกชิ้นหมูทอด ที่หมูเน้นๆไม่ผสมแป้ง หอมกลิ่นปลาหมึกทอดเช่นกัน ทอดกรอบ และเต้าหู้ยัดไส้ ที่นุ่มละมุนเพราะใช้เต้าหู้แบบนุ่มบวกกับไส้หมูสับ ที่หอมกุ้งแห้ง และผสมกับน้ำซุปที่กลมกล่อมละบอกได้เลยว่า Charin ลืมเครื่องปรุงไปเลยคะ ละมุนเป็นที่สุดเดินวนไปวนมา ร้านที่นี่มีหลากหลายมากมายที่น่าชิม จนแอบนอกลู่ออกมาถึงแพร่งนารา ที่ไม่ไกลกันมาก บัวลอยสีหวานๆที่สะดุดตากับไข่เค็ม ไข่หวาน ที่ยั่วยวน เลยต้องแวะทำความรู้จักกันสักหน่อย กับร้าน บัวลอยเกตุแก้ว ร้านเล็กๆที่ออเดอร์สั่งเดลิเวอร์รี่เยอะมาก จนต้องรอคิวทานกันเลยทีเดียว บัวลอยร้านนี้ขายมา 10 ปีแล้วคะ จากคนชอบทานบัวลอย ชิมมาทุกที่ที่มีชื่อเสียง หันมาคิดค้นหาสูตรเอง จนลงตัวและเปิดขาย จนได้รับการตอบรับจากลูกค้าอย่างดี

มาถึงร้านเกตุแก้ว สิ่งที่ต้องสั่ง คือบัวลอย 2 ไข่ คือบัวลอยไข่หวานและไข่แดงเค็ม ความแตกต่างคือรสชาติ ที่กลมกล่อมนุ่มละมุน ไม่หวานแหลมเหมือนบัวลอยทั่วไป แป้งเหนียวนุ่มสีพาสเทลหวาน ทำจากธรรมชาติ ไข่เค็มมีความมัน ไข่หวานไม่มีกลิ่นคาว และยังมีเครื่องแน่นๆ ทั้งเผือก ฟักทอง ข้าวโพด Charin ทานได้เรื่อยๆหมดจานไม่รู้ตัวเลยละคะ สนใจอยากลองชิม มากันได้ที่ ร้านเกตุแก้ว ปากซอยแพร่งนารา หรือโทร 097-110-5549 จากร้านขนมหวานแล้ว เดินเล่นๆมาที่แพร่งภูธรอีกรอบ จะกลับทานคาวอีกก็คงแปลกๆ บวกับอาการที่ร้อนระอุ ทะลุปรอท Charin เลยต้องหาตัวช่วยดับร้อน กับไอศครีมโฮมเมด ของร้านนัฐพร ไอครีมกะทิสด โอ้โหร้านนี้มีไอศครีมให้เลือกทาน ถึง 18 รสชาติกันเลย

ที่สำคัญร้านนี้เปิดขายมากว่า 70 ปีเลยทีเดียว แต่มาที่นี่แล้วเราตั้งจัด ออริจินอลของทางร้าน นั่นคือ ไอศครีมกะทิสด มะพร้าวที่นี่คัดมาจากทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธุ์ มาปั่น ให้รสชาติหอม หวาน มันเข้มข้น และที่ต้องลองและห้ามพลาดคือไอศครีมมะม่วงมหาชนก Charin ที่แอบปลื้มในรสชาติมากๆ ให้ความรู้สึกเหมือนทานมะม่วงมหาชนกทั้งลูกเลยละคะ หอมกลมกล่อม ชื่นใจมากๆ และอีกรสชาติที่ต้องลองคือ ไอศครีมงาดำญี่ปุ่น ที่วัตถุดิบบินตรงมาจากแดนอาทิตย์อุทัย งาที่ใช้เป็นงาญี่ปุ่นที่ให้รสชาติงาที่เข้มข้น หอมชื่นใจ ที่แปลกคือมีเนื้องา ทำให้ทุกคำที่เราทาน จะเหมือนต้องเคี้ยวเนื้อของงาทุกคำ ประทับใจไม่แพ้รสมะม่วงมหาชนกเลยทีเดียว

ครบแล้วทั้งคาวหวาน แม้อาจจะเน้นไปทางหวานหน่อยๆ เพื่อให้สดชื่นรับหน้าร้อน แต่ก็เป็นร้านที่บอกได้เลยว่า มีดีในตัวทุกร้าน ต้องมาชิมด้วยตัวเอง แพร่งภูธรยังมีร้านเด็ดที่ ต้องห้ามพลาดอีกไม่น้อย รับรองได้ว่า มาหนึ่งครั้งคุ้มค่าสุด แต่อย่าลืมแบ่งกระเพาะอาหาร ไว้ทานให้ครบ ไม่งั้นเสียดายแย่ สำหรับครั้งหน้า Charin จะพาตระเวนตะลุยกินย่านไหน และทีเด็ดคืออะไร รอติดตามกันได้ใน “พรุ่งนี้ กินไรดี” 
คอลัมน์ : ''พรุ่งนี้กินไรดี By Charin''

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 153