อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

เตือนผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ทาสิว! เลี่ยงแดดป้องกันสิวเห่อซ้ำ

สัปดาห์นี้มีเรื่องมาเตือนผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ทาสิว ควรเลี่ยงการเผชิญแดดจ้า เพราะเสี่ยงสิวเห่อซ้ำอีกรอบ แนะเคล็ดลับดูแล “ผิวเป็นสิว” ฤดูร้อนดื่มน้ำมาก ๆ ทานวิตามินซี เสาร์ที่ 30 มีนาคม 2562 เวลา 12.00 น.


“แสงแดดในฤดูร้อน” เป็นอีกฤดูกาลที่มีรังสียูวีสูงมาก โดยเราจะรู้สึกได้ว่าแม้ออกไปสัมผัสกับแสงแดดเพียงไม่กี่นาที อาจมีอาการ “ผิวแสบร้อน” และ “เหงื่อออก” โดยเฉพาะผู้ที่มี “ปัญหาสิว” แสงแดดจะกระตุ้นให้ผิวเกิดรอยแดง ผิวอักเสบและจุดด่างดำได้ง่ายกว่า

ดร.ภญ.จิรวรรณ โอพรสวัสดิ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านเครื่องสำอางและเวชสำอาง บอกว่า ในช่วงฤดูร้อนต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ โดยเฉพาะผิวบริเวณใบหน้าเนื่องจากเป็นบริเวณที่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง ส่วนผู้ที่มีปัญหาสิวที่อยู่ในความดูแลของแพทย์หรือใช้ยารักษาสิว จะต้องระวังเรื่องการออกไปเผชิญกับแสงแดด และควรรู้วิธีการป้องกันดูแลผิวเป็นสิวหลังเผชิญกับแสงแดดอย่างถูกวิธีสำหรับผู้ที่รักษาสิว โดยการใช้ยากลุ่ม อนุพันธ์ของกรดวิตามินเอ และยาทาสิวที่มีฤทธิ์ในการลอกผิวอยู่นั้น ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญกับ “แสงแดดจ้า” เนื่องจากยากลุ่มนี้จะทำให้ผิวบางและไวต่อแสงได้ง่าย เมื่อเผชิญกับแสงแดดจะทำให้รู้สึกแสบร้อนบนใบหน้า เกิดรอยแดง และจุดด่างดำได้ง่าย เกิดการระคายเคือง หน้าแห้ง ที่สำคัญคือจะยิ่งซ้ำเติมผิวที่เสียอยู่แล้วให้มีสภาพแย่ลงไป เมื่อผิวไม่แข็งแรงก็จะทำให้เกิดสิว และการระคายเคืองจากเหงื่อ จากฝุ่น และจากเครื่องสำอางที่ใช้อยู่ได้อย่างง่ายดาย

ดังที่เราจะสังเกตได้ว่า เมื่อผิวเกิดปัญหาไม่ว่าจะเป็นหลังออกแดดนาน ๆ อยู่ในที่หนาวหรือร้อนมาก ๆ หรืออากาศเปลี่ยน น้ำเปลี่ยน ผิวของเราจะไวต่อสิ่งกระตุ้นมากเป็นพิเศษ โดยอาการที่เห็นได้ชัดคือ...ผื่นแพ้และสิวแต่ไม่ได้หมายความว่าผู้ที่เป็นสิว ซึ่งมีสภาพผิวที่ไม่ได้แข็งแรงเท่าคนอื่น จะต้องเก็บตัวเงียบออกไปไหนไม่ได้ เพียงแต่เราจะต้องดูแลและปกป้องผิวให้ถูกวิธี แต่จะดูแลผิวที่เป็นสิวในช่วงฤดูร้อนอย่างไรไปติดตามกัน

1.ทาครีมกันแดดทุก ๆ 2-3 ชม.
เลือกใช้โลชันกันแดดชนิดบางเบา มีส่วนผสมของน้ำมันน้อย ไม่จำเป็นต้องเป็นกันแดดแบบกันน้ำ โดยเฉพาะคนผิวมันครีมกันแดดแบบกันน้ำอาจทำให้หน้ามันมากขึ้นและอุดตันได้ ส่วนค่า SPF30” นับว่าเป็นค่าความสามารถป้องกันรังสียูวี ที่ยอมรับในระดับสากลแล้วว่า SPF 30” ป้องกันผิวไหม้แดดจากรังสี UVB ได้ แตกต่างจาก SPF 50” เพียง 1% เท่านั้น ซึ่งถ้าเลี่ยงแดดไม่ได้ก็ให้ทาซ้ำทุก 2-3 ชม. ส่วน PA+++” เป็นค่าที่คำนวณได้จากค่า SPF ซึ่งจะแสดงถึงความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ที่เป็นสาเหตุของการเกิดจุดด่างดำและริ้วรอยก่อนวัย ซึ่งทั้ง UVB และ UVA ล้วนเป็นรังสีที่กระตุ้นให้เกิดสิวได้2.ทานวิตามินซีเสริม มีรายงานวิจัยว่าวิตามินซีช่วยให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลดการผลิตเม็ดสีเมลานินในชั้นผิวหนังกำพร้าที่ได้รับผลกระทบจากรังสี UVB อีกทั้งช่วยฟื้นฟูผิวจากผลกระทบจากรังสี UVA ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย จุดด่างดำ กระและฝ้า นอกจากนั้นวิตามินซีมีบทบาทสำคัญในการสร้างคอลลาเจน เพื่อช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อต่าง ๆ ให้ผิวชุ่มชื้น แลดูสว่างกระจ่างใส กระตุ้นกระบวนผลิตกลูต้าไธโอนและวิตามินอี จึงมีส่วนช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี และยังช่วยให้แผลเป็นจากสิวหายเร็วขึ้น พร้อมช่วยปรับสมดุลให้ผิวกลับมาแข็งแรงอีกครั้ง

3.พกสเปรย์สิวสำหรับผิวหน้าไว้ฉีดระหว่างวัน
ช่วยบรรเทาอาการแสบร้อนใบหน้าจากแสงแดดได้ ช่วยให้ “ผิวเย็น” และ “ลดความมัน” บนใบหน้า และยังเพิ่มความสดชื่นในระหว่างวันอีกด้วย ควรเลือกใช้สเปรย์สิวที่ไม่มีส่วนผสมของ BHA เนื่องจาก BHA มีความเป็นกรดสูงจะทำให้ผิวแห้งลอก และไวต่อแสง ซึ่งไม่เหมาะกับการออกมาเผชิญกับแสงแดดจ้าในช่วงฤดูร้อน4.ดื่มน้ำเยอะ ๆ วันละ 8 แก้ว หรือ 2 ลิตร
เนื่องจากน้ำเป็นส่วนประกอบสำคัญ 2 ใน3 ของร่างกาย โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน ร่างกายสูญเสียเหงื่อมากเพื่อปรับอุณหภูมิภายในร่างกายให้สมดุล หากดื่มน้ำน้อยเกินไปจะทำให้ผิวแห้งหมองคล้ำ และมีความมันบนใบหน้าร่วมด้วย จึงทำให้เกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นควรจิบน้ำบ่อย ๆ วันละ 8 แก้ว หรือประมาณ 2 ลิตร ช่วยรักษาสมดุลในร่างกาย และเสริมสร้างโครงสร้างผิวให้แข็งแรง ดูเปล่งปลั่ง กระจ่างใส และลดโอกาสเกิดสิวได้ด้วย

5.ล้างหน้าให้สะอาด
สำหรับผู้ที่เป็นสิวควรใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิว เพื่อชำระสิ่งสกปรกจากเครื่องสำอางและครีมกันแดดที่ใช้บนผิวให้สะอาด อย่างน้อยวันละ 2 ครั้งเช้าและเย็น ไม่ควรใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสครับ เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวเป็นสิวเกิดการอักเสบได้ง่ายจากแรงกดทับจากเม็ดสครับ ฉะนั้น “ผิวเป็นสิว” ต้องเลือกชนิดที่อ่อนโยนต่อผิว ล้างแล้วต้องไม่รู้สึกแห้งหรือตึง เนื่องจากจะยิ่งทำให้ผิวที่ถูกทำร้าย อ่อนแอลง เพิ่มโอกาสแพ้ง่ายเกิดเป็นสิวเห่อซ้ำ.
........................................
คอลัมน์ : Healthy Clean
โดย “ทวีลาภ บวกทอง” 
ขอบคุณภาพบางส่วนจาก Pixabay


คลิกติดตามอ่านการดูแลสุขภาพได้ทั้งหมดที่นี่ 
ร่วมสนับสนุนโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น