อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

คนไทยตั้งสติก่อนกากบาท ไม่เลือกเพราะอามิสสินจ้าง

สัปดาห์นี้ก่อนถึงวันเลือกตั้งจริง จงใช้สติกันให้ดี อย่าลืมว่าการเมืองไทย 4 ปีมีครั้งเดียว อย่าเลือกเพราะอามิสสินจ้าง เวลากากบาทเพียง 1 นาทีจะเปลี่ยนแปลงประเทศไทยได้อย่างไร? พุธที่ 20 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น.


การเลือกตั้งในวันอาทิตย์ที่ 24 มี.ค.นี้ เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ระยะเวลาช่วงเลือกตั้งนานกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา ผู้มีสิทธิเลือกตั้งประมาณ 51 ล้านคน ในจำนวนนี้คนรุ่นใหม่ผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่มีอายุเกิน 18 ปี ประมาณ 7 ล้านคน คนเหล่านี้ คือ “ผู้มีทัศนคติทางการเมืองไม่เหมือนกับรุ่นผม” ที่ยังนิยมชื่นชอบดูทีวีและอ่านหนังสือพิมพ์ แต่คนรุ่นเราต้องเคารพการตัดสินของพวกเขาและเธอเหล่านี้ เพราะประเทศไทยมิใช่ของคนใดคนหนึ่ง แต่เป็นของพวกเราทุกคน
 
การเลือกตั้งคราวนี้ บัตรใบเดียวเลือกตั้ง 3 อย่าง คือ ส.ส.เขต, ส.ส. ระบบบัญชีรายชื่อ และเลือกนายกรัฐมนตรี ตามระบบจัดสรรปันส่วนผสม (Mixed Member Apportionment System : MMA)
 
ประชาชนคนไทย ชาวพุทธ ต้องสละเวลาออกไปใช้สิทธิเลือกตั้งการให้มาก ๆ อย่านอนหลับทับสิทธิ เพราะ ส.ส. นักการเมือง ที่พวกเราและท่านเลือกนั่นแหละ จะไปใช้อำนาจแทนเราทั้งเรื่องบริหารและฝ่ายนิติบัญญัติออกกฎหมายต่าง ๆหากเราไม่ใช้สิทธิของเรา นอกจากเราจะเสียสิทธิ 5 ประการแล้ว อนาคตหากเจอนักการเมืองไม่ดีหรือไม่ทำอย่างที่เราต้องการ อย่าบ่นและด่าลับหลัง เพราะเราไม่ไปใช้สิทธิของเราเอง และคราวนี้เสียงทุกเสียงมีความหมาย ระบบเลือกตั้งใหม่ จะรวบรวมเสียงทุกเสียงไปคำนวณเป็น ส.ส. ระบบบัญชีหลายชื่อ
 
นักการเมืองคนไหน พรรคการเมืองใด หรือแคนดิเดตนายกรัฐมนตีท่านไหน ชอบหรือไม่ชอบ อย่าลืมวัฒนธรรมการเมืองไทย 4 ปีมีครั้งเดียว หลังเลือกตั้งไม่มีนักการเมืองคนไหนจะเข้าถึงบ้านท่านแบบนี้อีกแล้ว
 
ชาวพุทธต้องตั้งสติ รำลึกให้ดีว่าในรอบ 10 ปีมานี้ นักการเมืองท่านใด พรรคไหน หรือผู้สมัครนายกรัฐมนตรีคนใด ที่ท่านคิดว่าดูแลประเทศชาติดี เรามีเงินในกระเป๋า ไม่รังแกชาวบ้าน บังคับใช้กฎหมายได้อย่างยุติธรรม โปรดเลือกคนนั้น
 
ชาวพุทธต้องพิจารณาทบทวนให้ดีในรอบ 10 มานี้ นักการเมืองท่านใด พรรคไหน หรือผู้สมัครนายกรัฐมนตรีคนใด ทำนุบำรุงวัด ชุมชน และส่งเสริมกิจการพระพุทธศาสนา โปรดเลือกคนนั้น
 


ชาวพุทธต้องตั้งสติให้มั่น อย่าเลือกเพราะอามิสสินจ้าง อย่าเลือกเพราะมีคนมาบอกว่านักการเมืองคนนี้ พรรคการเมืองนี้เด่น หากไม่มีข้อมูลถามคนในครอบครัวว่า แต่ละพรรค และนักการเมืองท่านใด นิสัยเป็นอย่างไร
 
ธรรมชาติช่วงเลือกตั้ง นักการเมืองแทบทุกคนอย่างกับคนใช้ของเรา แสดงนิสัยความอ่อนน้อมถ่อมตน ประชาสัมพันธ์ว่าตัวเองดีแบบนี้ แบบนั้น และเป็นสันดานของนักการเมืองชอบโจมตีใส่ร้ายซึ่งกันและกัน สุดท้ายนั่งกินข้าวร่วมวง ประชาชนกองเชียร์ อย่าบ้าตาม เพราะนี้คืออาชีพของนักการเมือง
 

สำหรับพระสงฆ์ขอเตือนด้วยความหวังดีว่า อย่าโอ้อวด อย่าทำลายทายทักว่าใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรีหรือใครมีสิทธิ์ติดคุก เพราะเป็นเดรัจฉานวิชา พระสงฆ์ที่ดีต้องไม่มีเรื่องเหล่านี้เข้ามายุ่งเกี่ยวกับสมณเพศ ยิ่งการเมืองขัดแย้งแบบนี้พระคุณเจ้า “ต้องมีสมอง” อย่าบ้ายอแบบคางคกขึ้นวอ ลืมผ้าเหลืองที่ตัวเองสวมอยู่
 


พระสงฆ์บางรูปที่ชอบให้นักการเมืองวิ่งเข้ามา ชอบให้ทหารตำรวจอยู่ข้างกายแวดล้อม เพื่อเสริมสร้างบารมีดูแล้ว “มีอำนาจ” ไม่ยกย่องและสรรเสริญ โปรดอย่าทำ
 
ชาวพุทธตั้งสติดี ๆ  ก่อนวันที่ 24 มี.ค.นี้ จะเชียร์ใคร จะเลือกใคร โปรดตั้งสติก่อน “กากบาท” เพื่อมิให้ช้ำใจ อย่าลืมในวิถีแห่งประชาธิปไตย เพราะว่า 4 ปีเรามีเวลา มีสิทธิและมีส่วนร่วมในการเลือกผู้แทนไม่ถึง 1 นาที ส่วนหลังเลือกตั้งเป็นเวลาของงูเห่า เพ่นพ่านหารูที่อยู่ดีมีสุข กินอิ่ม ถ้าไม่เชื่อพี่น้องประชาชนก็คอยดู.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    77%
  • ไม่เห็นด้วย
    23%

บอกต่อ : 474