อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อังคารที่ 21 พฤษภาคม 2562

เปิดตัว"แอนิเมชันรามเกียรติ์"

"วิษณุ" เปิดตัวภาพยนตร์ "แอนิเมชันรามเกียรติ์ ชมทำความฝันคนโบราณให้เป็นจริง ชมกระทรวงวัฒนธรรมสานนโยบายไทยแลนด์4.0 ดึงคนดิจิทัลเข้าถึงวัฒนธรรมสำคัญของชาติ พฤหัสบดีที่ 14 มีนาคม 2562 เวลา 17.25 น.


เมื่อวันที่ 14 มี.ค. ที่โรงภาพยนตร์พารากอนซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว. วัฒนธรรม นายนนทรี นิมิบุตร (อุ๋ยนนทรี) ผู้อำนวยการบริหาร และนายอธิปัตย์ กมลเพ็ชร ผู้กำกับภาพยนต์ นายคมภิญญ์ เข็มกำเนิด ผู้เชี่ยวชาญด้านแอนิเมชัน นายเดวิส อัศวนนท์ ผู้พากย์เสียง "ทศกัณฐ์" วรรษพร วัฒนากุล ผู้พากย์เสียง "นางสีดา" ร่วมกันแถลงข่าวเปิดตัวและฉายภาพยนตร์ แอนิเมชัน รามเกียรติ์ ตอน รามาวตาร รอบปฐมทัศน์ โดยมีกำหนดฉายให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าชมช่วงเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2562 นี้นายวิษณุ กล่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายในการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างสรรค์ตามนโยบาย Thailand 4.0 จึงได้สนับสนุนการกระทรวงวัฒนธรรม นำคุณค่าของศิลปกรรมไทย เรื่อง รามเกียรติ์ ตอน "รามาวตาร" อันเป็นมรดกภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมจากจิตกรรมฝาผนังรอบพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาผลิตด้วยนวัตกรรมสื่อสมัยใหม่ และฉายภาพยนต์ ในรูปแบบแอนิเมชัน เป็นส่วนหนึ่งที่จะส่งเสริมให้ประชาชนสามารถเข้าถึงได้ง่าย เป็นภาพยนตร์ที่จะทำให้ประชาชนยุคดิจิทัลได้เข้าถึงวรรณกรรมเรื่องสำคัญของชาติ

อย่างไรก็ตามสำหรับการผลิตและฉายภาพยนต์แอนิเมชันรามเกียรติ์ ตอน "รามาวตาร" เป็นหนึ่งในกิจกรรมฉลองในโอกาสที่ยูเนสโก ประกาศขึ้นบัญชีโขน ในประเทศไทยเป็นมรดกทางวัฒนธรรม ที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพ.ย.2561 ที่ผ่านมา และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงภูมิปัญญาอันล้ำค่าที่มีความงดงามและทรงคุณค่าทางศิลปกรรม"การนำภาพบนฝาปูน 178 ห้อง มาทำให้เคลื่อนไหวได้เป็นการสนองนโยบายรัฐบาลอย่างดี ไทยแลนด์ 4.0. หมายถึงนำต้นทุนทางวัฒนธรรมมาสร้าง สนองนโยบายนายกฯ และรัฐบาล สร้างคุณค่าให้ประเทศไทย ขอบคุณ ทำให้ฝันคนโบราณกลายเป็นจริง เตรียมการฉายในช่วงนี้ เป็นช่วงที่เหมาะสมอย่างยิ่ง เรากำลังจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประกอบกับปีนี้ไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุมอาเซียน ซึ่งอาเซียนทั้ง10 ประเทศ รู้จักรามเกียรติ์เป็นอย่างดี "  นายวิษณุกล่าว

ทั้งนี้ ภายในงานมีการสาธิตวาดภาพจิตรกรรมฝาผนัง โดยอาจารย์สาคร โสภา นายช่างใหญ่ในการบูรณะภาพจิตรกรรมฝาผนังรอบพระระเบียงฯ และเวทีเสวนาเผยถึงเบื้องหลังการสร้างภาพยนตร์แอนิเมชันชิ้นประวัติศาสตร์ ที่ได้ชื่อว่านำภาพจิตรกรรมฝาผนังที่ยาวที่สุดในโลกจากพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาสร้างสรรค์เป็นงานศิลปะที่สืบสานภูมิปัญญาไทยในรูปแบบนวัตกรรมสื่อร่วมสมัย.


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 20