อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 24 กรกฎาคม 2562

เที่ยว'ตลาดน้ำ'ริมคลอง อายุ100กว่าปีที่บางพลี

สัปดาห์นี้พาไปสัมผัสเสน่ห์ “ตลาดน้ำบางพลี” ท้ายวัดหลวงพ่อโต ได้ทั้งไหว้พระทำบุญอิ่มใจ เดินชิมอาหารคาว-ขนมโบราณให้อิ่มท้อง อังคารที่ 12 มีนาคม 2562 เวลา 11.00 น.


วันที่อากาศร้อนจนตัวจะแตก ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ หากคิดจะออกจากบ้านในช่วงวันหยุดไปไหว้พระ เที่ยวตลาดนัดริมน้ำ ขอแนะนำ “ตลาดน้ำที่บางพลี” ท้ายวัดหลวงพ่อโต เป็นตลาดริมน้ำที่มีของขายมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารทั้งคาวและหวาน ข้าวของเครื่องใช้ในครัวเรือนก็มีให้เลือกซื้อ

แม้น้ำจะไม่ใสกระจ่างเหมือนดูในละครย้อนยุค แต่เสน่ห์ของตลาดน้ำที่นี่ยังจับตาต้องใจอยู่ โครงสร้างตลาดสร้างด้วยไม้ ทางเดินไม่กว้าง มีร้านค้าอัดแน่นทั้ง 2 ฟากฝั่งทางเดิน กราบหลวงพ่อโต องค์ประธานแห่งวัดบางพลี ซึ่งทางวัดยังจัดที่ทางให้ประชาชนที่ศรัทธาสามารถก้าวขึ้นบนนั่งร้านที่ทำจากไม้แน่นหนา เพื่อติดแผ่นทองคำเปลวได้ถึงองค์หลวงพ่อเดินมาไม่ไกลสำหรับคนชอบเดินตลาดนัด ม่านตาจะเบิกกว้าง ตลาดนัดอยู่สุดทางเดินจากวัด มองตรงไป เห็นศาลาริมน้ำ มีสะพานข้ามคลองไปฝั่งตรงข้าม เดินจากสะพานจนสุดทางจะเห็นร้านค้ามากมาย ของที่ขายเป็นอาหารทั้งหวานและคาว น้ำผลไม้ น้ำหวาน ชากาแฟ ชาไข่มุก มีร้านรับกรอบพระ ให้เช่าพระ

เรือนไม้เก่าจะมีชีวิตชีวาที่สุด น่าจะเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ คนจะมากเพราะเป็นวันหยุด ขนมและอาหารบางอย่างหาทานได้ยากแล้ว เช่น ขนมกง เด็กเดี๋ยวนี้คงคิดว่าทำชื่อแปลกดี เดิมเรียกขนมไข่ปลาก็เรียก เป็นขนมพื้นถิ่นของชาวสมุทรสาคร รวมถึงภาคใต้ ลักษณะเป็นวงกลมมีเส้นพาดคล้ายล้อเกวียนทำจากแป้งบางตำราก็ว่ามีมาแต่ครั้งยุคกรุงศรีฯ ตอนต้น จากคำให้การของ “ขุนหลวงหาวัด” วัดประดู่ทรงธรรม ในเอกสารหอหลวงสมัยอยุธยา ย่านป่าขนม ชาวบ้านละแวกนี้ทำขนมกงเกวียน ขนมชะมด ภิมถั่ว สำปันนี แต่ขนมกง เป็นที่รู้จักและแพร่หลายมาถึงยุคนี้

ขนมกง เป็นขนมมงคล เดิมนิยมใช้ในพิธีแต่งงาน ในฐานะขนมขันหมากคู่กันกับขนมสามเกลอ ที่คนปัจจุบันไม่รู้จัก เดี๋ยวนี้แม้แต่ขนมกงก็เริ่มเลือนหายไป หาคนทำได้อร่อยก็ทั้งยาก เล่าเรื่องขนมกงมากหน่อยเพราะที่ตลาดโบราณบางพลี ยังมีขนมและของกินโบร่ำโบราณให้ซื้อหาอยู่

ของกินทุกอย่างมีคำว่า โบราณ ห้อยท้าย เช่น ร้านเย็นตาโฟโบราณ มีลูกหวายรสเปรี้ยว หมากเม่า เชอรี่สีอมส้มอมแดง ขายถุงละ 20บาทเท่านั้น มีร้านขนมจีนน้ำยาปู แกงบอน ละลานตาไปหมด ไอศกรีมกะทิสด ของใช้ประเภทหม้ออวยเคลือบสมัย ทุกบ้านยังใช้น้ำมันหมู ทุกบ้านจะมีหม้ออวยเคลือบติดตู้กับข้าวก่อนกลับอย่าลืมแวะซื้อปลาสลิดบางบ่อติดมือกลับไปด้วย นึกอยากเที่ยวตลาดน้ำครั้งหน้า มาตลาดน้ำตลาดนัด 100 ปีบางพลี ไม่มีผิดหวัง

การเดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัวใช้เส้นทางบางนา-ตราด และเทพารักษ์ ถ้าขับรถมาเส้นทางแรก เมื่อสังเกตเห็นห้างเมกาบางนาก็เตรียมกลับรถ ทางเข้าไปตลาดนัดจะอยู่ก่อนถึงมาร์เก็ต วิลเลจ ทีนี้ก็สังเกตป้ายบอกทางซึ่งมีให้เห็นตลอด ถ้าเดินทางโดยรถเมล์ให้ถามกระเป๋ารถเมล์ ลงจากรถเมล์แล้วให้ต่อรถตู้หรือรถสองแถวมาลงที่ห้างบิ๊กซี จากนั้นก็เดินผ่านเข้ามาถึงตลาดนัดได้เลย

บางตอนจากนิราศเมืองแกลง ที่ท่านสุทรภู่เขียนถึงบางพลี

“ถึงบางพลีมีเรือนอารามพระ
ดูระกะดาษทางไกลไปกลางทุ่ง
เป็นเลนลุ่มลึกเหลวเป็นเพียงเอวพุง
ต้องลากจูงจ้างควายอยู่รายเรียง
ดูเรือแพแออัดอยู่ยัดเยียด
เข้าเบียดเสียดแทรกกันสนั่นเสียง
แจวตะกุดเกะกะประกะเชียง
บ้างทุ่มเถียงโดนดุนกันวุ่นวาย”


เดี๋ยวนี้เรือแพไม่มากเท่าครั้งอดีต แต่เสน่ห์ครั้งเก่าก่อนของบางพลียังเต็มเปี่ยม ไม่เชื่อลองไปสัมผัสดู.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง” 
ขอบคุณภาพจาก : ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ตลาดโบราณบางพลี


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%