อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

จิตอาสาฯความตายพูดได้ ช่วยเหลือผู้ป่วยระยะสุดท้าย

น่าชื่นชมรพ.พุทธชินราชเปิดโครงการวันเบาใจ จิตอาสาเครือข่ายความตายพูดได้ ทำดีเพื่อผู้ป่วยระยะสุดท้าย เผยคอยให้กำลังใจ-ให้คำปรึกษา-สร้างพลัง พร้อมยอมรับกับจุดสุดท้ายของชีวิตเพื่อต่อสู้กับโรคภัยที่เผชิญอยู่อย่างสงบ เสาร์ที่ 9 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


ในโลกนี้ไม่มีใครหนีความตายไปได้ ไม่ว่าจะเก่งจะรวยจะจนจะสวยจะหล่อจะดีหรือเลวก็ตาม จุดจบของชีวิตทุกคนคือความตาย ไม่มีข้อยกเว้นให้กับใครทั้งนั้น ทั้งนี้คนทั่วไปหากสุขภาพร่างกายแข็งแรงดีไม่มีใครคาดเดาได้ว่าตัวเองจะตายเมื่อไหร่ แต่ในส่วนผู้ป่วยโดยเฉพาะโรคมะเร็งโอกาสรอดมีน้อยมาก ผู้ป่วยส่วนใหญ่เมื่อทราบว่าตัวเองป่วยเป็นมะเร็งจะกลุ้มใจคิดมากจนเครียด บ้างก็รับไม่ได้กลายเป็นคนอมทุกข์ ไม่พูดไม่จากับใคร อาการเหล่านี้ไม่ได้ส่งผลดีกับตัวผู้ป่วย และญาติพี่น้องเลย กลับทำให้ทุกคนหมดกำลังใจที่จะคอยให้การช่วยเหลือ

ภาวะปัญหาดังกล่าวโรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก จึงคิดโครงการ“วันเบาใจ” ขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วยระยะสุดท้ายให้เขากลับมามีกำลังใจที่จะต่อสู้กับโรคที่เป็นอยู่ ไม่ยอมแพ้กับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้น พร้อมยอมรับกฎธรรมชาติเรื่อง “ความตาย”ให้ได้แพทย์หญิงพรพิศ ตรีบุพชาติสกุล ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านพัฒนาสังคมครอบครัว และจิตวิญญาณ โรงพยาบาลพุทธชินราช จ.พิษณุโลก บอกว่า การดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็ง ผู้ป่วยโรคไต ผู้ป่วยโรคหัวใจที่หมดกำลังใจหลังทราบอาการป่วยของตัวเอง จึงมีความคิดที่อยากจะหาวิธีในการที่จะรวบรวมผู้ป่วยที่มีกำลังใจเข้มแข็ง หรือแม้แต่เจ้าหน้าที่แพทย์-พยาบาลที่เกษียณอายุราชการแล้วอยากกลับมามีส่วนร่วมในการช่วยเหลือผู้ป่วย โดยการมารวมกลุ่มกันเพื่อจัดตั้งเป็นกลุ่มจิตอาสาเครือข่ายความตายพูดได้ (Peaceful Death) เพิ่งเริ่มต้นเมื่อปลายปีที่แล้ว เพราะเล็งเห็นจุดขาดของการบริการทางด้านร่างกาย ทางด้านสังคม ด้านจิตใจ และด้านจิตวิญญาณ"ประกอบกับพยาบาลที่ดูแลผู้ป่วยอยู่ในสถานบริการนั้นไม่เพียงพอ และไม่มีเวลามากพอที่จะดูแลผู้ป่วยแบบลงลึกได้ จึงเห็นว่าเราสามารถที่จะช่วยบรรเทาอาการความเจ็บปวดนี้ได้ จึงได้ร่วมกันจัดโครงการ วันเบาใจ ซึ่งเป็นโครงการที่เกี่ยวกับการพูดถึงปัญหาชีวิต การรับฟังปัญหาของผู้ป่วย และเป็นการให้กำลังใจผู้ป่วย โดยผู้ป่วยที่สามารถปรับตัว และมีกำลังใจปกติ ได้เข้ามาช่วยให้ความรู้ในด้านการพัฒนาจิตใจ และเข้าใจถึงการดำรงชีพ

ปัจจุบันนี้ได้มีจิตอาสาผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 40 คน มีประเด็นการพูดถึงปัญหาความตายที่กำลังจะมาถึงของแต่ละคน ว่าการใช้ชีวิตก่อนตายจะต้องทำอะไรบ้าง วินาทีสุดท้ายของชีวิตเราอยากจะทำประโยชน์อะไรให้กับผู้คนที่ยังมีชีวิตอยู่ และอยากให้คนจดจำเราในรูปแบบไหนเมื่อเราจากไปแล้ว โดยคนส่วนใหญ่ที่มาเข้าโครงการคือผู้ที่มีประสบการณ์ตรง อาทิ แพทย์ พยาบาลที่เกษียณ และผู้ป่วยระยะสุดท้ายที่มีกำลังใจดี และมีสุขภาพแข็งแรงดี ใช้ชีวิตปกติสุขได้มาร่วมกันให้ความรู้ ให้กำลังใจกับผู้ป่วยใหม่ที่เพิ่งทราบอาการป่วย และยังทำใจไม่ได้ วัตถุประสงค์ของโครงการนี้คืออยากให้ผู้ที่เข้าร่วมโครงการได้รู้จักใช้ชีวิตให้คุ้มค่า นอกจากนี้ยังมีจิตอาสาที่อยู่ตามแผนกโอพีดีที่ในโรงพยาบาลเพื่อคอยช่วยผู้ป่วยกดตู้บัตรคิว อธิบายขั้นตอนต่าง ๆ ก่อนไปพบหมอวัดความดัน ชั่งน้ำหนัก อีกทั้งยังมีจิตอาสาที่เข้าไปช่วยเหลือในโรงซักฟอกเพื่อคอยช่วยเจ้าหน้าที่ด้วย

ยุพาวรรณ พรรณเชฐ อายุ 54 ปี ผู้เข้าร่วมโครงการ “วันเบาใจ” บอกว่า ประทับใจ และดีใจมากที่ได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว เพราะส่วนตัวป่วยเป็นโรคมะเร็งเต้านม หลังจากเข้าร่วมโครงการได้รับฟังการถ่ายทอดวิธีดูแลตัวเอง ปรับจิตใจตัวเอง นั่งสมาธิรู้สึกดีมาก ๆ และการที่ได้มาร่วมงานนี้ก็เหมือนกับว่าได้มารับฟังประสบการณ์ของคนไข้อีกหลาย ๆคน พร้อมกับได้เรียนรู้การดำเนินชีวิตอย่างไรให้ผ่านช่วงเวลานั้นไปให้ได้อย่างสงบสุข และผ่านอย่างไม่ทุกข์ทรมานใจ ตายอย่างสมศักดิ์ศรีของการเป็นมนุษย์ พอเริ่มแกก็ต้องเตรียมใจ เพราะว่าทุกคนหนีความตายไม่พ้น แต่คนเรามีความกลัวตายมากกว่า และการมารับฟังเรียนรู้ในครั้งนี้ทำให้เราได้รับรู้แนวทางต่าง ๆ ฟังแล้วรู้สึกสบายใจ ไม่กังวลใจกับโรคภัยที่เป็นอยู่อีกต่อไป

ขอชมแนวคิดโครงการของโรงพยาบาลฯดีมาก ๆ ...ยาอะไรที่ว่าดีบางครั้งสู้กำลังใจจากผู้คนรอบข้างไม่ได้ บางคนอาจไม่เข้าใจแต่เมื่อถึงวันนั้น วันที่เรากำลังทนทุกข์ทรมานเพื่อหนีหรือเยื้อความตายออกไปให้ได้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้ก็คงจะเข้าใจ แต่ในเมื่อหนีไม่พ้นก็ต้องเผชิญหน้าสู้กับมัน ...คือการยอมรับกับสิ่งที่จะเกิดขึ้นนั่นก็คือความตาย...ยอมรับด้วยจิตใจที่สงบ-เยือกเย็นท่ามกลางกำลังใจของผู้คนรอบข้าง...ท่านพร้อมหรือยังกับสิ่งที่เราทุกคนหลีกหนีไปไม่พ้น.
..........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม 
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ โดยเดชา พุฒิกานนท์ หัวหน้าศูนย์ภาคเหนือตอนล่าง (พิษณุโลก)
ขอบคุณภาพบางส่วนจากเพจอาสาแบ่งเบา


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 296