อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

จริงหรือ?'จอดรถตากแดด' มีผลเสียต่อรถยนต์

สัปดาห์นี้ไขข้อข้องใจรับหน้าร้อน กับการ "จอดรถตากแดด" บ่อยๆ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ มีผลเสียต่อรถยนต์จริงหรือ?   ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 น.


เข้าสู่ฤดูร้อนที่อากาศเริ่มทวีความร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆเช่นนี้ บางครั้ง "การจอดรถตากแดด" ก็เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ซึ่งแสงแดดยังส่งผลกระทบกับทั้งเราและรถของเราอีกด้วย โดยเฉพาะรถยนต์ของเรานั้น หากต้อง จอดรถตากแดด ไว้นานๆ ก็จะมีผลเสียตามมาอีกด้วย 

ผลเสียของการจอดรถตากแดด
-เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานสั้นลง สาเหตุที่ส่งผลให้เครื่องยนต์มีอายุการใช้งานที่สั้นลง ก็คือ การเจอกับความร้อนที่หนักหน่วงมากๆ จากแสงแดด ในขณะที่เราจอดรถไว้กลางแดด
-แอร์ทำงานหนัก เนื่องจากเวลาขึ้นรถแล้ว คนส่วนใหญ่มักจะเร่งแอร์เพื่อลดความร้อนในรถและการที่แอร์ทำงานหนักขึ้นนี้ก็อาจจะส่งผลให้เกิดการรั่วไหลของระบบท่อแอร์ได้
-ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เมื่อจอดรถกลางแดดบ่อยๆ และครั้งละเป็นเวลานานๆ จะส่งผลให้ฟิล์มกรองแสงเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็วหรือเริ่มมีสีออกสีม่วง โดยถึงแม้ว่าตัวฟิล์มกรองแสงนั้นจะมีคุณสมบัติช่วยกรองแสงได้ก็ตาม แต่ก็ถือเป็นปกติของสิ่งของทั่วไปที่ต้องมีการเสื่อมสภาพเช่นกัน เพราะตัวฟิล์มกรองแสงเองนั้นก็ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อเอาไว้ให้จอดรถทิ้งไว้นานๆ กลางแดดอีกด้วย
-สีของตัวรถถูกทำลาย เมื่อจอดตากแดดบ่อยครั้ง สีของรถแสนรักเรานั้นซีดลงหรือออกสีเหลืองหน่อยๆ ซึ่งอาจจะเรียกได้ว่าการจอดรถตากแดดเป็นการทำลายสุขภาพสีของรถได้เลยทีเดียว
-อุปกรณ์ที่เป็นยางจะเสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว การเสื่อมสภาพรวดเร็วขึ้นของอุปกรณ์ที่เป็นยางนั้น มีผลทั้งภายในและภายนอกรถ อาทิ ยางที่ปัดน้ำฝนหน้ารถ ขอบยางรอบกระจก ที่หุ้มพวงมาลัย เป็นต้น รวมถึงอุปกรณ์ตกแต่งภายในรถที่เป็นยางก็ได้รับผลกระทบจากการจอดรถตากแดดเช่นกัน
-เบาะหนังแห้งกรอบ เพราะการจอดรถกลางแดดเป็นประจำนั้น จะส่งผลให้เบาะหนังภายในรถของเรานั้นแห้งกรอบและมีสีซีดหมองลงได้

เทคนิกช่วยให้รถร้อนน้อยลงเมื่อจอดตากแดด
-บังแดดร้อนลดทอนอุณหภูมิ โดยติดแผ่นบังแดดไว้บริเวณกระจกรอบตัวรถ ซึ่งแผ่นบังแดดที่ใช้ได้ดีคือแผ่นบุอะลูมิเนียม สามารถสะท้อนแสงได้เป็นอย่างดี และแผ่นบังแดดที่สามารถพับเก็บได้ รวมไปถึงผ้าคลุมรถ ซึ่งจะให้ดีต้องเป็นผ้าร่มสีเทาหรือสีเงิน  สะท้อนแดดและความร้อน แต่ก็สามารถให้ลมผ่านเข้ามาได้และทำให้รถไม่อบ
-แง้มกระจกเล็กน้อย ประมาณ 1-2 เซนติเมตร จะช่วยระบายอากาศไม่ให้ร้อนจนเกินไป ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก แต่ในที่นี้ต้องคิดถึงเรื่องความปลอดภัยด้วยนะครับ หากเปิดกระจกมากเกินไปหรือทำในที่เปลี่ยว รถอาจเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรมได้ ต้องระวังกันให้ดี
-ห้ามเก็บสิ่งของเสี่ยงอันตรายไว้ในรถ อย่าลืมเก็บวัตถุไวไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้าออกจากรถ อาทิ ไฟแช็ค น้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด กระป๋องสเปรย์ แบตเตอรี่สำรอง (พาวเวอร์แบงค์) มือถือและอื่นๆ เพราะหากทิ้งของไว้ในรถร้อนๆอาจเกิดอันตรายหรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อาจเสียได้...
..................................
คอลัมน์ : รู้ก่อนเหยียบ 
โดย "ช่างเอก" 
 ติดต่อสอบถามข้อมูลโดยตรงที่ changaek_106@hotmail.com

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 518