อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

4ชีวิตน่าเวทนาพ่อแม่ติดคุก ดิ้นรนอาศัยลุงตาบอดมือกุด

สัปดาห์นี้เปิดชีวิต 4 พี่น้องน่าเวทนาวอนช่วยเหลือ อาศัยอยู่กับลุงตาบอดมือกุด หลังพ่อแม่ติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน พี่ชายคนโตชกมวยหาเลี้ยงน้องๆ อนาถใจจำเป็นต้องออกเรียนกลางคัน อาทิตย์ที่ 10 มีนาคม 2562 เวลา 08.00 น.


นับเป็นสัจธรรมของมนุษย์ที่จุดเริ่มต้นแต่ละชีวิตนั้นมีที่มาแตกต่างกันไป บางคนไม่ต้องดิ้นรนอะไรมาก แต่กลับอีกหลายครอบครัวที่ต้องสร้างจุดเริ่มต้นของชีวิตด้วย 2 มือและ 2 เท้า เพียงเพราะพวกเขาเหล่านั้นหวังว่า...ชีวิตทุกคนในบ้านจะสามารถอยู่รอดผ่านวันนี้ไปให้ได้

ไม่ต่างเลยกับชีวิตตอนนี้ของ 4 พี่น้องชาวอ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ที่ต้องพบกับวิบากกรรมที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อน หลังพ่อแม่โดนคดีติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน แต่เด็กๆ จะสู้อย่างไรเพื่ออยู่รอด คือ คำถามที่ควรได้รับคำตอบ เพราะเส้นทางชีวิตนับต่อจากนี้ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่เด็กๆ จะสร้างขึ้นมาเองโดยไร้อุปสรรค

ในทุกวันนี้พี่ชายคนโตของบ้านวัย 15 ปี เขาต้องกลายเป็นหัวหน้าครอบครัวด้วยการขึ้นสังเวียนใช้กำปั้นแลกเงิน หาเลี้ยงน้องๆ 3 คน ประกอบไปด้วยน้องคนเล็กที่อายุเพียง 5 ขวบ ร้องเรียกหาแม่อยู่ตลอดเวลา น้องอีกคนวัย 9 ขวบที่กำลังหัดบวกเลข และน้องคนรองอายุ 14 ปี ที่กำลังอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ รวมถึงลุงที่พิการอีก 1 คน ซึ่งตาบอด ซ้ำยังมือกุด ช่วยเหลือตัวเองแทบไม่ได้

โดยหลังจากที่พ่อแม่เด็กถูกจำคุกเมื่อวันที่ 14 ก.พ.61 ทำให้เด็กๆ ทั้ง 4 คนต้องเผชิญชะตากรรม มีเพียงพี่ชายที่ต้องออกจากโรงเรียนกลางคันไปชกมวยหาเงินเลี้ยงน้องๆ และอยู่กันอย่างอยากลำบาก ชาวบ้านละแวกใกล้เคียงก็ช่วยเหลือได้เป็นครั้งคราวตามกำลังที่มี ข้าวสารบ้างครั้งละ 1-2 กก. ไข่ไก่ และปลากระป๋อง

แต่สิ่งที่เด็กๆ ตั้งตารอคอย แน่นอนว่า...เมื่อไหร่พ่อแม่จะพ้นโทษออกมา เพราะติดคุกยาวนานถึง 31 ปี 13 เดือน ก็ไม่รู้เหมือนกันว่าอนาคตในวันข้างหน้าของเด็กๆ ทั้ง 4 คนจะเป็นอย่างไร ในขณะนี้เด็กๆ และลุงพิการก็ทำได้เพียงอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 166 หมู่ 7 ต.นบพิตำ อ.นบพิตำ จ.นครศรีธรรมราช ตามยถากรรม

..สร้อยเพชร ชัยพนัส อายุ 36 ปี ญาติของแม่เด็ก เล่าให้ฟังว่า เดิมพ่อแม่เด็กมีฐานะยากจน ประกอบอาชีพรับจ้างกรีดยางพารา แม้จะพิการตาบอดข้างหนึ่ง แต่ก็ทำมาหากินอย่างสุดความสามารถ กระทั่งช่วงที่เศรษฐกิจตกต่ำไม่มีใครจ้าง จึงตัดสินใจใช้เงินเก็บเปิดร้านคาราโอเกะเล็กๆ ตามคำแนะนำของเพื่อนบ้าน ใช้เงินลงทุนราว 1 หมื่นบาทเศษ ซึ่งในระห่างที่รอใบอนุญาต ก็ได้เปิดให้บริการไปก่อน ส่วนพ่อของเด็กก็ตระเวนออกหารับจ้างกรีดยาง ก่อนจะโดนคดีจนต้องเข้าไปอยู่ในเรือนจำ ติดคุกยาว 31 ปี 13 เดือน

ชีวิตนับต่อจากนี้พวกเขาจะเป็นอย่างไร ใครจะยื่นมือเข้ามาช่วยเหลือได้บ้าง เขาไม่สามารถตอบได้...แต่เขารู้เพียงว่า พวกเขาต้องสู้เพื่ออยู่รอดให้ถึงวันพรุ่งนี้.


...................................................
คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์
โดย “ทวีลาภ บวกทอง”
ขอบคุณภาพ : เฟซบุ๊กประเทศคอน, วิภาพร สุทิน


คลิกติดตามอ่านคอลัมน์นิยายได้ทั้งหมดที่นี่ 

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    64%
  • ไม่เห็นด้วย
    36%