อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

ชวนดูละครเวทีคนรุ่นใหม่ สนุกครื้นเครงทั้งครอบครัว

สัปดาห์นี้ชวนไปดู “ละครเพลง” โดยคนรุ่นใหม่ เด็กดูได้ผู้ใหญ่ดูดี เพลิดเพลินกับนักแสดงที่ร้องเพลงร่วมสมัยอย่างเพลงสุนทราภรณ์ จันทร์ที่ 4 มีนาคม 2562 เวลา 14.00 น.


ผมตอบรับคำเชิญจาก คุณลาวัลย์ กันชาติ ซึ่งเป็นคุณแม่ของเพื่อนให้ไปดูละครเพลง “บ้านเรือนเคียงกัน สุนทราภรณ์ เดอะ มิวสิคัล ลำดับที่ 7” ที่จัดโดยมูลนิธิสุนทราภรณ์ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ร่วมกับ บริษัท เจ เอส แอล โกลบอล มีเดีย จำกัด สร้างละครเวทีที่นำแสดงโดยคนรุ่นใหม่ แต่ร้องเพลงร่วมสมัยอย่างเพลงสุนทราภรณ์ ผมว่าน่าสนใจดีเมื่อดูรายชื่อนักแสดงนำ เห็นชื่อนักร้อง AF ระดับแชมป์การันตีทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น ปอ-อรรณพ, ต้น-ธนษิต และซานิ-นิภาภรณ์ มีคนเดียวที่ผมไม่รู้จักคือ “แป้ง มิตรชัย” ทราบอย่างเดียวว่าเป็นลูกสาวของคุณไชยา มิตรชัย...ทั้ง 4 คนนี้จะเป็นคู่รัก 2 คู่ที่บ้านติดกันแท้ๆ แต่เป็นไม้เบื่อไม้เมากัน

เนื้อเรื่องเรียบง่ายไม่ซับซ้อนครับ บ้านคนรวยเจ้าของตลาดคอยเก็บค่าเช่า นำโดย ผัดไทย ซึ่งเป็นคู่กัดกับบ้านข้างๆ ที่ทำร้านอาหารนำโดย นุ่น-ดารัณ คุณแม่ 2 คนนี้จะปะทะฝีปากกันตลอดเรื่อง ส่วนรุ่นลูกๆ ก็จะมีคู่น้อง ปอรับบทเป็นต้อม มาดกวน ร้องเพลงจีบ แป้งรับบทเป็นแพรวา ลูกคุณหนู เปิดด้วยเพลงตามชื่อละคร “บ้านเรือนเคียงกัน” ผมชอบเสียงของแป้ง มิตรชัยมากครับ เสียงใส หวานมาก ฟังแล้วทึ่งไปเลยครับ ส่วนคู่พี่คือ ต้นรับบทเป็นพีท พี่ชายของแพรวา หล่อรวย มาจีบ ซานิรับบทเป็นแตงกวา ที่ช่วยแม่ขายอาหาร คู่นี้ก็จะมาในเพลง “กระต่ายโง่”นอกจากนักแสดงนำที่เป็นคนรุ่นใหม่ที่ร้องเพลงสุนทราภรณ์ได้ดีมาก ก็ยังมีตัวละครอื่นๆ ที่มาร่วมร้องเพลงด้วย เช่น เนสท์-นิศาชล รับบทเป็นแม่ค้าสุดแซ่บประจำตลาด ตี๋-วิวิศน์, ปาล์ม-ธัญวิชญ์ และ อู๋-ธรรพ์ณธร มารับบทแก๊งวินมอเตอร์ไซค์จอมป่วน โดยเฉพาะอู๋-ธรรพ์ณธร นี่ผมไม่อยากจะเชื่อเลยครับว่าเล่นละครเวทีด้วย ลีลาฮากวนประสาทมากๆ ตอนแรกไม่แน่ใจว่าใช่หรือเปล่า แต่พอได้ยินเสียงแหบสูง...ใช่เลย เจ้าพ่อเพลง “หัวใจกระดาษ” ชัดๆ

เนื้อเรื่องจะเป็นละครสลับเพลงแบบนี้ไปเรื่อยๆ ท่านจะได้ฟังเพลงเพราะๆ ของสุนทราภรณ์อย่างเต็มอิ่มถึง 22 เพลง อาทิ อุษาสวาท จำได้ไหม พรานล่อเนื้อ ใจรัก รอยบุญรอยกรรม เป็นต้น ผมชอบความต่อเนื่องและฉากที่จะพาเราไปในสถานที่ต่างๆ เช่น บ้านหรู ร้านอาหาร ตลาด มหาวิทยาลัย ฯลฯ ใครชอบดูฉากพวกนี้เหมือนผมต้องชอบแน่ๆ เพราะฉากเปลี่ยนไวมากและมีลูกเล่นที่ดูแล้วมีมิติ ส่วนด้านการแต่งตัวก็สีสันจี๊ดจ๊าด เสื้อและกางเกงของตัวละครแต่ละคนนี่รับรองว่านั่งแถวหลังสุดก็เห็นครับอย่างไรก็ตาม ละครเวทีเรื่องนี้เป็นละครเพลงที่ยาวมากนะครับ ใช้เวลารับชมถึง 3 ชม. แนะนำให้ทานอาหารมาให้เรียบร้อยเสียก่อน ละครเล่นไปได้ครึ่งเรื่องจะมีเบรคพัก 10 นาทีให้เข้าห้องน้ำ ผมขอบอกไว้เลยว่า ต้องดูถึงตอนจบเลยครับ แม้ว่าแรกๆ ละครจะปูพื้นเรื่องของตัวละครทีละตัวไปก่อน อาจจะเนิบๆ แต่พอเข้าครึ่งหลังแล้ว ไม่ควรพลาดเด็ดขาด อาจป็นเพราะเราเข้าใจคาแรกเตอร์ของแต่ละตัวและเนื้อเรื่องดีขึ้นแล้ว หรือนักแสดงเองเริ่มอิน ความมั่นใจมาเต็ม และบทเข้าปาก ช่วงหลังๆ ที่ใส่กันยับครับ (นอกบทก็เยอะมาก) ทั้งร้อง ทั้งเต้น เล่นมายากล สนุกมากๆ“บ้านเรือนเคียงกัน” เขียนบทและควบคุมการผลิตโดย อั๋น-วัชระ แวววุฒินนท์ กำกับการแสดงโดย เจี๊ยบ-วัชระ ปานเอี่ยม กำกับดนตรีโดย อู๋-ธรรพ์ณธร ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เปิดการแสดงทุกวันเสาร์และอาทิตย์ตลอดเดือนมี.ค. มีเพียง 10 รอบเท่านั้น ณ โรงละคร เอ็ม เธียเตอร์ ถนนเพชรบุรีตัดใหม่ สอบถามข้อมูลและจองบัตรได้ที่ ThaiTicketMajor หรือโทรสอบถามข้อมูลที่เบอร์ 081-884-9895

ผมคิดว่าคนทั้งบ้านมาดูด้วยกันได้หมดครับ ไม่ว่าจะเป็นคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายอยากมาฟังเพลงสุนทราภรณ์ คุณพ่อคุณแม่ก็จะเพลิดเพลินกับการแสดงเพราะพอรู้จักนักแสดงบ้าง ส่วนเด็กๆ ก็ดูได้ครับ เนื้อหาดีไม่มีสิ่งแปลกปลอม น่าจะชวนกันมาดูทั้งครอบครัวนะครับ.
.......................................
คอลัมน์ : ก้อนเมฆเล่าเรื่อง
โดย “น้าเมฆ”
https://facebook.com/cloudbookfanpage


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 239