อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 10 กรกฎาคม 2563

"โค้ชนักบุญ"สอนบอลฟรี ตัวอย่างรุ่นใหญ่ที่ดีของเด็ก

ตัวอย่างรุ่นใหญ่ที่ดี...โค้ชนักบุญสอนฟุตบอลเยาวชนฟรี ชี้เป็นการใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์-ห่างไกลยาเสพติด ควบคุมความรุนแรงในเด็กโดยใช้กีฬาสอนให้รู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย เสาร์ที่ 2 มีนาคม 2562 เวลา 10.00 น.


เรียกได้ว่ากลายเป็นข่าวใหญ่ไปทันทีสำหรับเหตุการณ์โจ๋ห้าวร่วมกันก่อเหตุบุกถล่มทำร้ายร่างกายนักเรียน ครู และ รปภ.ที่อยู่ในโรงเรียนมัธยมวัดสิงห์ เขตจอมทอง ซึ่งเป็นสนามสอบ GAT/PAT เนื่องจากไม่พอใจที่โรงเรียนขอความร่วมมือช่วยลดเสียงงานบวชเพราะเด็กกำลังสอบกันอยู่ คดีนี้ตอนแรกนึกว่าเป็นฝีมือกลุ่มวัยรุ่นขาโจ๋ไร้สมอง แต่ตอนจับกุมปรากฏว่าผู้ก่อเหตุมีอายุตั้งแต่ 41,39,36,33,29,28 ลดหลั่นกันไป...นี่มันเกิดอะไรขึ้นรุ่นใหญ่แทนที่จะห้ามเด็กกลับนำทีมซะเอง

เหยี่ยวขาว”ก็เคยผ่านชีวิตแบบนี้มาเหมือนกัน สนุก-ห้าว ยิ่งพวกเยอะไม่เคยกลัวใครเหมือนกัน...แต่คิดย้ำเตือนในใจเสมอว่า...กรูไม่ได้เป็นคนดี แต่ก็ไม่ทำในสิ่งที่เลว ไม่ทำให้ใครเดือดร้อน...อีกทั้งยังมีรุ่นใหญ่ที่คอยให้คำแนะนำ-ตักเตือนเมื่อชีวิตเริ่มออกนอกลู่นอกทาง ฝากเป็นข้อคิดให้กับวัยรุ่นยุคนี้ด้วยก็แล้วกัน...เอ็งไม่ต้องดีก็ได้ แต่อย่าทำเลว...ใช้ชีวิตง่าย ๆ พื้น ๆ ธรรมดา ๆ... ส่วนพวกรุ่นใหญ่อย่าใหญ่แต่อายุ ประสบการณ์ที่มันจะนำพาความเดือดร้อนมาให้น้อง ๆ ต้องเตือน-ต้องห้าม ถ้าเด็กมันห้าวไม่ฟังก็ตบบ้องหูสั่งสอนสักทีสองทีเดี้ยวก็หายซ่าไปเอง เด็กสมัยนี้มันไม่ดูพ่อแม่เป็นแบบอย่างกันแล้ว มันดู-มันเชื่อฟังรุ่นใหญ่-รุ่นพี่ที่มันให้ความนับถือที่เกริ่นนำเพราะไม่อยากเห็นภาพดังกล่าวเกิดซ้ำขึ้นมาอีก สังคมมันพัง-มันบอบช้ำมามากพอแล้ว...พูดถึงรุ่นใหญ่ หรือผู้ใหญ่ที่ดีควรทำอย่างไรวีคนี้มีตัวอย่างผู้ชายคนหนึ่งชื่อ “กฤตณรงค์ เฮาเลิศ” อายุ45 ปี หรือที่เด็ก ๆ เรียกว่า “โค้ชยุ่น” ใช้ความเป็นรุ่นใหญ่-ใช้ประสบการณ์ในทางที่ดีเอามาทุ่มเทช่วยขัดเกลาให้กับเด็ก ๆ ด้วยการฝึกสอนทักษะการเล่นฟุตบอลให้เด็ก ใน อ.ด่านช้าง .สุพรรณบุรี สอนให้ฟรี ๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด ให้รู้จักน้ำใจนักกีฬารู้แพ้รู้ชนะรู้อภัย...จุดประสงค์สำคัญที่สุดคือให้เด็กใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์-ห่างไกลยาเสพติด

โค้ชยุ่น” บอกที่มาที่ไปของการที่มาเปิดกิจกรรมการสอนฟุตบอลให้กับเยาวชนว่า เมื่อก่อนเคยเป็นโค้ชให้กับสโมสรชื่อดังแห่งหนึ่งใน จ.ชลบุรี แต่บ้านอยู่ใน อ.ด่านช้าง การเดินทางไปสอนต้องใช้เวลานาน ประกอบกับอายุเริ่มมากขึ้น จึงตัดสินใจลาออกจากการเป็นโค้ชสโมสรดังกล่าว ก่อนจะกลับมาอยู่ที่บ้าน ด้วยความที่เป็นห่วงเด็กในพื้นที่ เนื่องจากเห็นข่าวเด็กสมัยนี้ใช้เวลาว่างไปในทางที่ไม่ดี มั่วสุมเสพยา ร้านเกม ไม่ก็ออกไปขี่มอเตอร์ไซค์แว้นสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้าน อีกทั้งการควบคุมอารมณ์ของเด็กยุคนี้น่าเป็นห่วงมาก ไม่ว่าเรื่องความรุนแรงต่าง ๆ ตัวอย่างที่ไม่ดีพวกเขาทำตามกันแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อนผมจึงคิดว่าเราน่าจะใช้ความรู้ และทักษะที่มีอยู่มาช่วยพัฒนาด้านการกีฬาให้กับเด็ก ๆ ขัดเกลาให้เขารู้จักแพ้ รู้จักชนะ รู้จักอภัย รู้จักควบคุมอารมณ์ความรุนแรง อีกทั้งอยากทำประโยชน์ให้กับถิ่นเกิดโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนเลยมาฝึกสอนให้กับเยาวชนที่สนใจกีฬาฟุตบอล ให้พวกเขาใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ห่างไกลจากสิ่งไม่ดีทั้งปวง ควบคุมอารมณ์ความรุนแรงโดยใช้ความมีระเบียบวินัยของการเล่นกีฬามาเป็นตัวสอน และยังมีโอกาสทำให้เขาก้าวไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ จึงเริ่มชักชวนเยาวชนที่สนใจมาร่วมฝึก สอนฟรีทุกวันอาทิตย์ บริเวณสนามฟุตบอลข้าง สภ.ด่านช้าง ตั้งแต่เวลา 14.00-16.00 เป็นต้นไป มีเด็กๆ อายุระหว่าง 10-13 ปีเกือบ 30 คนเข้าร่วม ซึ่งทุกคนมีความมุ่งมั่นตั้งใจในการฝึกซ้อมเป็นอย่างดี”

นายภูวดล ถาวร อายุ23 ปี ผู้ช่วยผู้ฝึกสอน บอกว่า เข้ามาร่วมงานกับโค้ชยุ่นระยะหนึ่งแล้ว โดยมีแนวคิดเดียวกันคือต้องการพัฒนาเด็กในพื้นที่ให้มีทักษะการเล่นฟุตบอล ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าดีใจมากหลังจากเข้ามาฝึกสอนได้ 4 เดือนกว่าเยาวชนมีการพัฒนาไปตามลำดับ ที่ผ่านมาเคยพาพวกเขาไปลงแข่งบ้าง ได้แชมป์มาบางสนาม เด็กบางคนฉายแววเก่งมีทีมดัง ๆ สนใจให้เข้าร่วมทีมก็มีขณะที่เด็กที่เข้ารับการฝึกฯส่วนใหญ่บอกว่า ดีใจมากที่มีโค้ชเก่งๆ มาฝึกสอนให้แบบฟรี ๆ จะได้พัฒนาฝีมือ เพื่อให้เก่งแบบทีมในเมือง แถมยังเป็นการใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ไม่ไปยุ่งเกี่ยวกับสิ่งไม่ดี หรือยาเสพติด และยังมีโอกาสพัฒนาจนสามารถ ผ่านการคัดเลือกได้เข้าร่วมกับสโมสรฟุตบอลดัง ๆ อีกด้วย

เป็นกิจกรรมดีมาก ๆ ถึงจะเริ่มทำได้ไม่นานก็ตามเชื่อว่าทุกคนโดยเฉพาะผู้ปกครองของเด็ก ๆ น่าจะสบายใจขึ้นเมื่อเห็นลูกหลานของตัวเองห่างไกลจากสิ่งไม่ดี ใช้เวลาว่างไปกับการเล่นกีฬา...ขอให้กิจกรรมแบบนี้อยู่ไปนาน ๆ ทำเพื่อถิ่นเกิด-ทำเพื่อเด็ก ๆ ไม่หวังสิ่งตอบแทน น่าชื่นชมความเป็นรุ่นใหญ่ที่ดี...ทราบว่าตอนนี้ยังขาดแคลนลูกฟุตบอลที่เหมาะกับเยาวชนแต่ละช่วงวัย รวมถึงอุปกรณ์ต่าง ๆ น้ำดื่ม และสถานที่ให้เด็กได้พัก เนื่องจากมีเยาวชนสนใจเข้าร่วม 50-70 คน อุปกรณ์ที่มีจึงไม่เพียงพอ...ฝากถึงรุ่นใหญ่ใจดี หน่วยงานภาครัฐหรือเอกชน หรือผู้มีจิตศรัทธาต้องการสนับสนุนติดต่อได้ที่เบอร์ 094-4749298 จะเป็นพระคุณอย่างสูง.........................................
คอลัมน์ คนดีของสังคม
โดย “เหยี่ยวขาว”
ข้อมูล-ภาพ วัฒนพล มัจฉา ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ จ.สุพรรณบุรี


ร่วมสนับสนุนคนดีของสังคมโดย :


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 1.96K