อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

เรื่องที่สุดของเหล่า Friend Zone ระวัง...อมยิ้มไม่รู้ตัว

สัปดาห์นี้ไปพูดคุยกับนักแสดงและผู้กำกับจากภาพยนตร์ Friend Zone ระวัง...สิ้นสุดทางเพื่อน แชร์ประสบการณ์การเป็นเฟรนด์โซนสุดจี๊ด อ่านแล้วระวัง...เพราะจะอมยิ้มไม่รู้ตัว อาทิตย์ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.00 น.


อีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยกระแสร้อนแรงต้อนรับปี พ.ศ. 2562 สำหรับภาพยนตร์ Friend Zone ระวัง...สิ้นสุดทางเพื่อน จากค่าย GDH กำกับการแสดงโดย หมู ชยนพ ที่ได้นักแสดงดาวรุ่งสุดฮอตอย่าง นาย ณภัทร มาประกบคู่กับนักแสดงหญิงมากฝีมืออย่าง ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก เป็นครั้งแรก และเตรียมกวาดรายได้ทะลุ 100 ล้านเป็นที่เรียบร้อย "เดลินิวส์ออนไลน์" มีโอกาสได้พูดคุยกับผู้กำกับ-นักแสดงนำของเรื่อง รวมถึงหนุ่มหล่ออมตะอย่าง เจสัน ยัง และหนุ่มอารมณ์ดีแก๊งเฟรนด์โซนอย่าง ส้วม สุขพัฒน์ มาบอกเล่าเรื่องราวที่สุดในชีวิต พร้อมแชร์ประสบการณ์การเป็นเฟรนด์โซนสุดจี๊ด ที่มาที่ไปก่อนจะเป็น Friend Zone
หมู "ส่วนใหญ่ผมทำหนังจากตัวเองครับ ประสบการณ์ชีวิตตัวเอง เรื่องนี้เป็นเพื่อนสนิทที่รู้จักกันมานานหลายสิบปี แต่ว่าคงสถานะความเป็นเพื่อนเอาไว้ ไม่คิดข้ามเส้นกันไป คือเอาประสบการณ์ชีวิตของตัวเองและคนรอบข้างที่รู้จัก"

ประสบการณ์ Friend Zone ที่สุดในชีวิตของแต่ละคน
ส้วม "ของผมเป็นระยะเวลานานมากครับ คณะผมเป็นคณะนิเทศฯ เพื่อนจะสนิทกัน เพื่อนต่างเพศเยอะ สนิทกันแบบมีคำพูดหนึ่งในคณะเราว่าคณะนี้ไม่มีเพศ ใครอยู่ตรงไหน นอนค้างอ้างแรมที่ไหนไม่ถือ แต่ในท้ายที่สุดอาจมีฝั่งหนึ่งหรือทั้งสองฝั่งแอบคิดมากกว่าเพื่อนไปโดยไม่รู้ตัว และพอมารู้ตัวอีกทีคือต่างคนมีแฟนไปแล้ว แล้วเรารู้สึกหวง ความหวงนี้ไม่รู้ว่าหวงเพื่อนสนิทหรือหวงแบบแฟน จะเป็นความสัมพันธ์ ความรู้สึกที่เราไม่สามารถเข้าใจตัวเองได้โดยเร็ว จะเป็นความสัมพันธ์ที่ยาวนานเป็น 10-20 ปี ถ้าเราไม่รู้หัวใจตัวเอง"
เจสัน ยัง "ไม่เคยมีเฟรนด์โซนเลย มีแต่แฟนโซน จับเฟรนด์เป็นแฟนหมดเลย คือถ้าเจอแล้วชอบก็ลุยจีบเลย ติดไม่ติดก็ว่ากันไป คบแต่เพื่อนผู้ชาย ไปแตะบอลมากกว่า คนใกล้ตัวมาปรึกษาก็ไม่เคยมีมาเล่านะ มีแต่เพื่อนมีปัญหาชีวิตหัวใจที่ไม่ได้ถูกขังแบบเฟรนด์โซน เรื่องนี้ทำให้ผมรู้เรื่องเกี่ยวกับเฟรนด์โซนว่าเป็นยังไง โชคดีที่เราไม่เคยมีตรงนั้น เฟรนด์โซนมันคุกดีๆ นิเอง"
นาย "ของผมไม่ได้มีเป็นเฟรนด์โซนที่อยากข้ามเส้นหรือคิดเกินเลย แต่มีเพื่อนสนิทที่เป็นผู้หญิง ที่เป็นอ้างอิงถึงตัวกิ๊ง(รับบทโดย ใบเฟิร์น พิมพ์ชนก) ตอนทำเวิร์คชอปมาเล่าให้ใบเฟิร์นกับพี่หมูฟังตลอด เพื่อนคนนี้ผมรักมาก คือเป็นเหมือนเพื่อนตายที่ร่วมทุกข์สุขกันมา แล้วก็มีอยู่ครั้งหนึ่ง ที่รู้สึกน้อยใจมากคือเขามีแฟน แล้วไปกินข้าวกับแฟน ไม่มีเวลาให้พวกเพื่อนแก๊งผมเลย ก็แอบน้อยใจ  ไม่ได้หึงแบบตลอดนะ อารมณ์แบบมีเวลาให้เพื่อนหน่อย" 
หมู "พอเรามีเพื่อนต่างเพศที่เรารู้สึกว่าเรามีความสุขจังเวลาอยู่ด้วยกัน คือเวลาเค้ามีแฟน ไม่ได้คิดอะไรกับเรา เราก็รู้สึกโอเค แปลกดีเหมือนกันครับ เราอยากได้ยินเค้าด่ากันเรื่อยๆ อยู่ด้วยกันเรื่อยๆ ในฐานะเพื่อน ผมกลายเป็นคนที่รู้สึกยินดีที่อยู่ในสถานะเฟรนด์โซน ก็แปลกดีเหมือนกันครับ แต่ว่าก็มีเสน่ห์อะไรบางอย่างในความสัมพันธ์ มันก็บันดาลใจให้เกิดเรื่องนี้ขึ้นมาได้ในท้ายที่สุด ไม่เคยตอบที่ไหนมาก่อนเลยนะ"เรื่องที่ดีใจที่สุดในชีวิต
นาย "ช่วงตอนที่กำลังจะเข้ามหาวิทยาลัย ตอนนั้นผมต้องช่วยแม่ประหยัดค่าใช้จ่ายทุกอย่างเรื่องการเงิน ผมลาออกจากโรงเรียนมาติวเอง ถ้าเอ็นฯไม่ติดก็เสียโอกาสไป 1 ปี ทำทุกอย่างด้วยตัวเอง พยายามเรียน ไม่ได้เรียนเก่งมากแต่ตั้งใจมาก เอ็นฯ มหิดลตอนอายุ 16 สอบเทียบวุฒิ ก็รอลุ้น ใช้ความพยายาม ถ้าไม่ติดก็ลงไปเรียนไม่ได้แล้ว เทหน้าตักให้การสอบเลย พอผลสอบติดคือดีใจที่สุดในชีวิตเลยตอนนั้น"
ส้วม "ตอนนี้ที่แว้บเข้ามาในหัวคือเหตุการณ์ที่เพิ่งผ่านมาคือเล่นหนังเรื่องนี้ จริงๆ เพราะหมูส่งข้อความว่า พี่เก้งชมตอนเล่น ตอนนั้นดีใจแบบน้ำตาจะไหล พอเจอพี่เก้งจริงๆ พี่เก้งดูรอบแรก เค้ามาจับมือบอกว่าต่อไปนี้ชีวิตส้วมจะเปลี่ยนไปแล้ว ไม่ต้องคาดหัวคนก็จะจับส้วมได้แล้ว เราจะไม่ถูกลืมแล้ว"
เจสัน "จริงๆ เหมือนพี่ส้วม คือดีใจที่ได้มาเล่นเรื่องนี้ แล้วหนังประสบความสำเร็จด้วย 14 ก.พ. เปิดวันแรกรายได้ไป 14 ล้าน เป็นยอดที่ดีมากๆ เลย ผมไม่ได้มองว่าต้องการตัวเงินหรืออะไรที่มันมาก แต่เพียงแต่ว่าตรงนี้มันบอกดัชนีชี้วัดว่า ทุกคนมีความสุข ทุกคนอยากดู รอดูหนังของพวกเรา นี่คือความสุขดีใจมากครับ"
หมู "อย่าหาว่าหลอกเลยนะครับ ผมรู้สึกว่าความสุขที่มันมากที่สุดดีใจที่สุดมันจะมาหลังจากที่เรากังวลหรือทุกข์ที่สุด ถ้าเราพ้นความทุกข์ที่สุดไปได้ ก็จะเป็นสุขที่สุดโดยอัตโนมัติ ก่อนหน้านี้เราตื่นเต้น เครียดเหมือนกันว่าหนังฟีดแบคจะเป็นยังไง พอรอบกาล่าผ่านไป ฟีดแบคทุกคนดีมาก ตบมือดีใจหัวเราะในจังหวะที่เราคาดหวังไว้ ก็เติมเต็มมาก รางวัลสำหรับคนทำภาพยนตร์อย่างพวกเราที่สุดเลย ผมดีใจมากน้ำตาคลอเลย"
นาย "ผมมีอีกอันหนึ่งนะถ้าเกิดขึ้นได้จะตื่นเต้นที่สุดเลย คือคนไทยทั้งประเทศเข้าไปใช้เวลาในโรงภาพยนตร์ดูภาพยนตร์ เฟรนด์โซน ถ้าเกิดขึ้นจริงทั้งประเทศ จะเป็นเรื่องที่ผมจำไปวันตายในชีวิตเลย"เรื่องที่ตื่นเต้นที่สุดในชีวิต
หมู "ผมเคยเป็นสจ๊วต มีอยู่ครั้งหนึ่ง เวลาที่ผมนั่งตอนเครื่องกำลังจะลง ผู้โดยสารรัดเข็มขัด ผมก็ต้องนั่งรัดเข็มขัดเผชิญหน้ากับผู้โดยสาร ระหว่างที่เครื่องลงพายุหนักมาก ลมพัดแรงมาก เครื่องบินที่จะแตะพื้นก็ขึ้นไปใหม่ เสียงเครื่องดังมาก ทุกคนที่เป็นผู้โดยสารก็หันมามองที่ผม ว่าเกิดอะไรขึ้นต้องการคำตอบ ซึ่งตอนนั้นผมก็ไม่รู้ ในใจคือตื่นเต้นมาก บอกทุกคนด้วยสีหน้านิ่งๆ ว่า ทุกอย่างอยู่ในการควบคุม ในใจคือสวดมนต์ตื่นเต้นมาก สุดท้ายบินวนไปแล้วก็ลง"
นาย "ตื่นเต้นมากคือ ได้เข้ามาแคสหนังเรื่องนี้ แล้วรอผลจากพี่หมู จากทีมจีดีเอชแบบเป็นอาทิตย์ ตอนอ่านบทตอนแคส 3 ตอนแรกคือบทน่ารักมาก เราบอกตัวเองว่า บทนี้ต้องเป็นของเรา ตอนเล่นรู้สึกแคสสนุกมาก พอออกจากห้องแคสตั้งแต่วินาทีนั้น คือเหมือนเอานาฬิกาทรายพลิกและรอผลออกมา คิดถึงเรื่องนี้ตลอดว่าจะได้เล่นมั้ย จนผ่านมาสัปดาห์หนึ่งพี่หมูโทรมาบอกว่าได้เล่นนะ ตอนนั้นแฮปปี้สุดๆ"
ส้วม "ตอนสมัยเรียนครับ ผมเป็นว้ากเกอร์ ดุมาก น้องกลัวมาก แล้ววันเฉลยว่าจริงๆ แล้วพี่ไม่ได้ร้ายกาจทำไปเพื่อรับน้อง กระบวนการให้น้องสนิทกันเร็วขึ้น วันตื่นเต้นที่สุดคือวันเฉลยว่าพี่ใจดี ใสๆ แบ๊วๆ ต่อหน้าคนทั้งคณะหลายร้อยคน มีจังหวะที่ผมต้องออกมาทำหน้าขรึมแล้วผมต้องยิ้ม ผมทำผมโปะหน้า แล้วเขียนหัวใจไว้ตรงหน้าผาก ผมกลัวมันแป้กมาก สุดท้ายก็ลองดู เปิดหน้าผากมากลายเป็นรูปหัวใจ คือมันเสี่ยงมากนะ แต่จังหวะนั้นคงเซอร์ไพรส์น้อง คือถ้ามันเงียบจะเป็นผมในชีวิตผมแค่ไหน แต่เผอิญมันรอดเลยเป็นประสบการณ์ที่ดีครับ"
เจสัน ยัง "ตื่นเต้นมากตอนนั้นอยู่ต่างประเทศ ขึ้นเครื่องบินเล็ก มีพายุ เครื่องบินก็ให้รัดเข็มขัดแล้ว เครื่องก็สั่นๆ แป๊ปหนึ่งมันก็วูบลงมาเลย ไม่รู้กี่เมตร แล้วก็สั่นๆ คนทำลำร้องหมดเลย ผมสวดมนต์อย่างเดียว น่ากลัวมากคิดว่าจะรอดมั้ย ทุกคนอยู่ในอารมณ์เดียวกัน พอผ่านพ้นพายุตรงนั้นไปได้ทุกคนก็ปรบมือ มันน่ากลัวจริงๆ"เรื่องที่เสียใจที่สุดในชีวิต
ส้วม "ผมจะเป็นเรื่องหมา ผมอินกับสัตว์มาก มีตัวนึงตัวแรกที่เลี้ยง อายุยืนมาก ผ่านร้อนผ่านหนาวกับผมตั้งแต่เด็ก แล้วตอนมันแก่แล้ว ผมต้องไปเรียนเมืองนอก ที่ผมไม่อยากเรียนเลยคือ ผมกลัวว่าหมาจะตายระหว่างผมอยู่เมืองนอก ตอนอยู่เมืองนอก 1 ปี มีช่วงเวลาว่างกลับมาได้ ผมก็กลับมา กลับมาครั้งนั้นหมาผมเริ่มมีอาการแก่มากแล้ว ผมรู้สึกเหมือนรอเรารึเปล่า ยังจำได้ว่าขากลับไปเรียนต่ออีกรอบ มันเดินแบบไม่ทันแล้ว เราจูบหัวมัน พอกลับไปถึงเมืองนอกอีก 2 วัน หมาตายเลย ใจสลาย แต่ก้รู้สึกดีที่ได้ไปลาด้วย เป็นความเสียใจที่ยังจำอยู่"
นาย "ของผมเกี่ยวกับกีฬากอล์ฟ เป็นกีฬาที่ผมรักมาก ตอนนั้นทุ่มเทมาก ช่วง 14 ขวบ เริ่มเล่นกอล์ฟเพราะโดนเพื่อนล้อ จนวันนึงมาซ้อมแข่งและชนะเพื่อนได้ ก็เลยเข้าวงการแข่งอย่างจริงจัง มีทัวร์นาเมนท์นึงที่ทัวรนาเมนท์แรกที่ชนะแล้วได้ถ้วยเลย จากนั้นก็เหมือนเห่อว่าเรามีฝีมือกลับไปซ้อมใหม่ ครั้งหน้าต้องได้ถ้วย คิดภาพแข่งว่าครั้งต่อไปต้องได้ถ้วย มีครบปรบมือ ไม่ได้เผื่อใจว่าจะแพ้ ระหว่างหลุม 18 หลุม ตีเละมาก โกรธ โมโห หงุดหงิดสารพัดอย่าง ผลคือไม่ได้อยู่ 1 ใน 10 คือเกือบที่โหล่เลย หลังจากนั้นร้องไห้เสียใจ วิ่งเข้าห้องน้ำร้องไห้โทรหาแม่ แม่ก็ช่วยปลอบใจ แนะนำว่าดีแล้วที่มีประสบการณ์แบบนี้ เพราะเราไม่เผื่อใจสำหับข้อผิดพลาดของเรา เราหวังสูงเกินไป จากนั้นแม่ให้อีกคำว่า ชัยชนะจะไม่ยิ่งใหญ่ถ้าไม่รู้จักคำว่าพ่ายแพ้"
หมู "ผมก็น่าจะเป็นเรื่องอกหักครับ เหมือนพออกหักเสร็จ ไปบิ้วตัวเอง แต่พอเราไปฟังเพลง เพลงที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับเหตุการณ์ทีเราเศร้า ผมฟังแล้วน้ำตาไหล เหมือนร้องเพลงตาม ก็ยิ่งเศร้าเข้าไปอีก อยากโทรกลับไปคุยกับแฟนเก่า เรื่องประมาณนี้ที่ทำให้เศร้าที่สุดร้องไห้หนักครับ แต่สุดท้ายผ่านพ้นไปได้ เวลาผ่านไปจะเยียวยาได้สำเร็จ ตอนนี้ก็ไม่เป็นอะไรแล้ว"
เจสัน ยัง "เรื่องของคุณแม่ท่านเสียชีวิต ตอนท่านป่วย ก็ดูแลเต็มที่ เหมือนเป็นเสาหลักอยู่กับคุณแม่สองคน พอคุณแม่เสียไปเหมือนเคว้าคว้าง ขาดคนคอยพูดคุยด้วย แม่ชอบดูละคร ผลงานของเรา ถ้าวันนี้ท่านยังอยู่จะพาท่านไปดูเฟรนด์โซนแน่นอน"ฝากภาพยนตร์แห่งความสุขที่สุดในตอนนี้
หมู "เรื่องนี้เป็นเรื่องที่พวกเรามีความสุขมาก ตั้งแต่ตอนถ่ายทำ จนถึงเข้าโรง ได้เห็นฟัดแบคคนดูเต็มที่ จากที่เราเข้าไปดูในผังโรงหนังว่าถูกจองไปมากแค่ไหนแล้วเราก็ดีใจกันมากๆ เลยนะครับจากที่เครียดมาก ก็ดีใจเรื่องนี้กันมาก ดูในโรงเห็นคนหัวเราะมีความสุขกับหนังเราบรรยากาศในโรงหนังดีมากๆ ไม่อยากให้พลาดการดูหนังกับคนหมู่มาก หัวเราะด้วยกัน ซึ้งด้วยกัน มีความสุขมากจริงๆ ไม่มีประสบการณ์ไหนที่แทนความรู้สึกนี้ได้ ฝาก Friend Zone เรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์ด้วยนะครับ"
นาย "ผมรู้สึกตัวเนื้อหามีเสน่ห์มาก เป็นประสบการณ์ที่แชร์กับคนหลายๆ คนหลายวันที่มีเพือนรักเพื่อนสนิท แต่บางครั้งรู้สึกคิดเกินเพื่อนหรือเปล่า แต่ว่าก็ไม่กล้าข้ามเส้น ไม่กล้าพูดอะไรออกไป ผมคิดว่าเป็นเรื่องที่มอบความสุข ให้กับคนได้หลายคน หลายวัย อยากให้ไปดูกันครับ"
ส้วม "อยากให้กางปฏิทินของตัวเองครับ ดูว่าวันไหนว่างล็อกไว้เลยว่าดูเฟรนด์โซน ถ้าดูคิวตัวเองแล้วติดโน่นนี่ แต่เดี๋ยวหนังออกไปแล้ว เสียดาย ประสบการณ์ที่ดูหัวเราะกับคนในโรงเยอะๆ แบบนี้ มีแค่ช่วงนึงที่หนังเข้า เช็คคิวตัวเองให้ดีๆ ครับ"
เจสัน ยัง "เราต้องไปดูกับเพื่อนนะครับ เพื่อนที่แอบชอบก็ได้ เพื่อนตริงๆ ของเราก็ได้ กับแฟนของเราก็ได้ มันไม่ได้อนู่แค่นี้ โอกาสที่ไปมีความสุขในโณงหนังอย่างที่บอกน้อยมาก นานๆ มีหนังดีๆ ที่ทุกคนมีความสุข มีเสียหงัวเราะ เสียงกรี๊ด ปรบมือทั้งเรื่องเลย อารมณ์เหมือนดูคอนเสิร์ต ดูมิวสิเคิลอะไรอยู่ มันไม่ค่อยเห็นแบบนี้ในโรงภาพยนต์บ้านเรา ไม่ใช่เฉพาะวยัรุ่นเท่านั้น ทุกเพศทุกวัย สามารถไปดูได้ พาคุณพ่อแม่ไปดูได้ ผมพาผู้ใหญ่ไปดูรอบกาล่าแล้วท่านชอบมาก ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเข้าถึง แต่เขาก็หัวเราะท้งเรื่องมีความสุขมากๆ ทั้งเรื่อง"
...................................
คอลัมน์ : Talk Online
โดย : "อานนท์ นันตสุคนธ์"คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    27%
  • ไม่เห็นด้วย
    73%

บอกต่อ : 282