อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 3 มิถุนายน 2563

หลั่งไหลฉลองวันชาติมอญ ตรงกับวันรำลึก"หงสาวดี"

สัปดาห์นี้พาเดินทางไปที่พม่า คนมอญทั่วโลกหลั่งไหลร่วมฉลอง “วันชาติมอญ” 20 ก.พ. วันแรม 1 ค่ำเดือน 3 ตรงกับวันรำลึกการสร้างกรุงหงสาวดีครั้งแรกอีกด้วย พุธที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00 น.


ผมได้รับคำเชิญจากสมาคมส่งเสริมวัฒนธรรมและศาสนามอญ และนักธุรกิจมอญในประเทศพม่า ให้ร่วมเดินทางไปร่วมงานวันชาติมอญ ณ เมืองย่างกุ้ง และเมือง ประเทศพม่า ซึ่งปีนี้วันชาติมอญตรงกับ วันแรม 1 ค่ำเดือน 3 ในวันที่ 20 ..นี้ ชนชาติมอญเป็นชาติที่เคยมีอารยธรรมรุ่งเรือง และมีอิทธิพลแพร่อยู่แถวเอเชียอาคเนย์แห่งนี้ วัฒนธรรม ศาสนา ประเพณีหลายอย่าง ปัจจุบันก็ยังหลงเหลือสืบทอด และมีอิทธิพลอยู่หลายประการทั้งในพม่าและไทย

คนมอญทั่วโลกจึงถือเอา วันแรมค่ำ 1 เดือน 3 หลังวันมาฆบูชา 1 วัน เป็นวันชาติมอญ (Mon National Day) หรือ ภาษามอญเรียกว่า...งัวกุ้นแกะกาวโม่น ตรงกับวันที่รำลึกถึงการสร้างกรุงหงสาวดีครั้งแรก กลุ่มคนมอญเริ่มจัดงานฉลองวันชาติครั้งแรกเมื่อ พ.ศ.2491 ที่บ้านเกาะฮะมาง เมืองมะละแหม่ง ประเทศพม่า หลังจากที่พม่าได้รับเอกราชจากอังกฤษ และปฏิเสธข้อตกลงเวียงปางหลวงปีนี้งานวันชาติมอญคนมอญในพม่าจัดยิ่งใหญ่ ณ เมืองหงสาวดี เพราะเป็นครั้งแรกที่รัฐบาลพม่าใจกว้างอนุญาตให้คนมอญจัดงานวันชาติได้ในราชธานีเก่าแก่ของมอญแห่งนี้

ผมและคณะประมาณ 50 ชีวิตร่วมเดินทางไปตามคำเชิญ โดยมีเป้าหมายนอกจากจะร่วมงานวันชาติมอญตามคำกล่าวเชิญแล้ว เป้าหมายอีกประการหนึ่ง คือ พูดคุยกับกลุ่มนักธุรกิจมอญที่ต้องการสานสัมพันธ์ด้านธุรกิจกับมอญเมืองไทย และนักธุรกิจไทย

คือเมื่อเร็วๆ นี้ มีนักธุรกิจมอญซึ่งนำโดยลูกชายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงชาติพันธุ์ และรองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งเมียนมา เดินทางมายังประเทศไทย ลูกชายรัฐมนตรีท่านนี้ได้นำนักธุรกิจมอญมาจากเมืองย่างกุ้งและรัฐมอญ มาประมาณ 50 ชีวิตผมและพรรคทั้งที่เป็นนักธุรกิจ และคนสนใจธุรกิจ หรือบางคนเป็นนักธุรกิจไทยที่ไปลงทุนอยู่ในพม่าอยู่แล้ว ได้มีโอกาสพูดคุยกับกลุ่มนักธุรกิจมอญกลุ่มนี้ เป้าหมายของเขาที่เดินทางมายังประเทศ คือ เพื่อขอให้นักธุรกิจมอญหรือนักลงทุนจากไทยเข้าไปลงทุนในประเทศพม่า โดยนักธุรกิจมอญกลุ่มนี้จะคอยอำนวยความสะดวกให้ ในขณะเดียวกันเนื่องจากประเทศพม่า ตอนนี้เศรษฐกิจกำลังเติบโต นักธุรกิจกลุ่มนี้ปกติซื้อสินค้าจากไทยและจีน เขาอยากเห็นองค์กรที่สามารถเชื่อถือได้เวลาที่นักธุรกิจมอญในพม่าต้องการสินค้าอุปโภคหรือบริโภค รวมทั้งสินค้าอุตสาหกรรมอื่นๆ

ผมและคณะจากประเทศไทยที่เป็นนักธุรกิจและคนสนใจต้องการขายสินค้า และสนใจอยากลงทุนในพม่าไปพบปะพูดคุยเรื่องธุรกิจกับนักธุรกิจมอญในกรุงย่างกุ้ง เพื่อร่วมมือกันทำธุรกิจระหว่างทั้ง 2 ประเทศต่อไปวันนี้เล่าให้ฟัง 2 เรื่อง ส่วนงานวันชาติมอญที่จัดขึ้นครั้งแรก ณ เมืองหงสาวดี จะยิ่งใหญ่ขนาดไหน เพราะทราบว่าจะมีคนมอญเดินทางจากทั่วโลกมาร่วมเฉลิมฉลองงานนี้ และคุยกับนักธุรกิจมอญแล้ว เขาสนใจต้องการสินค้าอะไรบ้าง อยากลงทุนในประเทศใดด้านไหน หรือต้องการให้นักธุรกิจไทยลงทุนอะไรได้บ้างในประเทศพม่า โอกาสหน้านำมาเล่าให้ฟัง.
.................................
คอลัมน์ : ริ้วผ้าเหลือง
โดย “เปรียญ10” : riwpaalueng@gmail.com


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    71%
  • ไม่เห็นด้วย
    29%

บอกต่อ : 358