อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ส.ส.หญิงแซมบ้า

นางแอนา พอล่า ดา ซิลบา จากรัฐซันตากาตารีนาทางตอนใต้ของประเทศปรากฏตัวในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยชุดรัดรูปเสื้อและกางเกงสีแดงเลือดนก อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.30 น.


สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหญิงของบราซิลซึ่งเข้าร่วมในพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง นั้นอยู่ในชุดแต่งกายโดดเด่นสะดุดตา เพราะคว้านลึกด้านหน้าโชว์หน้าอกหน้าใจ จนเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์ไปทั่วในประเทศบราซิลซึ่งยังคงมีแนวคิดอนุรักษนิยมอย่างลึกซึ้ง แม้ชุดว่ายน้ำของคนที่นี่จะน้อยชิ้นแล้วยังมีเทศกาลคาร์นิวัลเฉลิมฉลองกันอย่างสุดเหวี่ยง

กระแสของเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อนางแอนา พอล่า ดา ซิลบา จากรัฐซันตากาตารีนาทางตอนใต้ของประเทศปรากฏตัวในพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา ด้วยชุดรัดรูปเสื้อและกางเกงสีแดงเลือดนก แต่ด้านบนมีสองเส้นประกอบกัน แต่เปิดด้านหน้าเห็นร่องอกลึกมาก

พาดหัวข่าวอย่างเสียดสีในคอลัมน์ของมาริลิซ เปไรรา จอร์เก้ ในหนังสือพิมพ์รายวันฟอลญา เดอ เอส.เปาโล บอกว่า นี่คือหน้าอกของความขัดแย้ง

บราซิลประเทศใหญ่ในภูมิภาคลาติน อเมริกาเคยต่อสู้มาอย่างยาวนานเกี่ยวกับความรุนแรงอันเนื่องมาจากเพศและผู้ชายก็ยังคงความเป็นใหญ่ในหลากหลายมิติของประเทศรวมถึงการเมือง

ดา ซิลบา บอกกับสำนักข่าวเอพีว่า เธอคิดว่าในประเทศบราซิลนั้นผู้หญิงที่เข้ามาอยู่ในวงการเมืองมีน้อย แต่เมื่อเข้ามาในสภาแล้วกลับมีเรื่องยุ่งยากใจแบบนี้เกิดขึ้นมาได้ ทั้งที่ในสภามีผู้หญิงแค่ 5 คนจากทั้งหมด 40 คนในสภาแห่งรัฐดา ซิลบา คุณแม่ลูกสองในวัย 43 ปี บอกว่า ต้องออกไปชอปปิงเป็นพิเศษเพื่อหาชุดมาสวมใส่สำหรับพิธีสาบานตนเข้ารับตำแหน่งของเธอ ซึ่งเธอก็ลองมาแล้วหลายชุด และชุดที่เธอใส่นี้แหละที่เธอคิดว่าสวยที่สุดแล้ว เพราะมันเป็นสไตล์ของเธอเอง

แต่สมาชิกคนอื่น ๆ กลับไม่คิดอย่างนั้นรวมทั้งผู้หญิงอีกหลายคนได้ใช้โซเชียลมีเดียเป็นสื่อกลางในการโจมตีเธอว่าเลือกเสื้อผ้าสวมใส่ไม่เหมาะสม ทั้งกล่าวตำหนิและว่ากล่าวอย่างเสีย ๆ หาย ๆ

ส่วนฝ่ายที่เข้าข้างหรือเห็นด้วยกับเธอก็บอกว่า เสื้อผ้าไม่ใช่เรื่องใหญ่และขอให้นักการเมืองให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นที่เป็นประเด็นมากกว่า

อย่างไรก็ตาม ดา ซิลบา บอกปฏิกิริยาตอบรับอย่างรุนแรงเพราะบราซิลยังติดกับวัฒนธรรมแบ่งเพศ แต่เธอก็บอกว่า โลกที่ผู้ชายครอบงำและด่วนตัดสินไปก่อนที่ทุกคนอาศัยอยู่นั้น ไม่ได้อยู่ในความคิดของเธอ ทั้งนี้โดยเขียนตอบโต้ผ่านทาง เฟซบุ๊กที่มีผู้ชายคนหนึ่งมาคอมเมนต์ว่า การเปิดหน้าอกหน้าใจของเธอนั้นมันส่งเสริมประชาธิปไตยตรงไหน เธอเคยเห็นผู้ชายใส่เสื้อผ้าอย่างดี แต่ขอโทษดันยักยอกเงินจากหน่วยงานสาธารณสุขหรือไม่อาหารกลางวันในโรงเรียน อย่างนี้ซิควรจะรับไม่ได้มากกว่า

ขณะที่บางคนยังสงสัยว่า สมาชิกสภาผู้แทนของรัฐหรือที่เรียกว่า เปาลินญานั้นล้ำเส้นไปแล้ว คนที่สนับสนุนเธอต้องกลับมามุ่งเน้นเรื่องการอภิปรายเกี่ยวกับผลการเลือกตั้งและการกระทำทางการเมือง

ดา ซิลบา ได้คะแนนเสียงมากที่สุดเป็นอันดับ 5 ของการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของรัฐเมื่อปีที่แล้ว และก่อนหน้านั้นเธอเคยทำหน้าที่นายกเทศมนตรีของเมืองบอมบินฮาสมาแล้ว 2 สมัย

เธอบอกอีกว่า จะยังแต่งตัวแบบที่ต้องการต่อไป และขู่ว่าจะฟ้องหากใครมาว่ากล่าวให้ร้ายอย่างเสีย ๆ หาย ๆ.
................
เลนซ์ซูม


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 34