อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

เที่ยวอีสาน"ล่องลำน้ำโขง" จากไทยไปถึงจีนได้หรือไม่

สัปดาห์นี้ผู้เขียนขอเล่าประสบการณ์ เคยล่องเรือสำรวจลำน้ำโขง ปัญหาใหญ่มหึมาของการพัฒนาเส้นทางท่องเที่ยว ไม่น่าใช่เรื่องเงินทุน แต่เป็นเกาะแก่งนับไม่ถ้วนที่อยู่ใต้น้ำ อังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 11.00 น.


หลายจังหวัดในภาคอีสานเที่ยวสนุกและสุขใจ หากมีแผนจะไปเที่ยวทางภาคอีสานหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทย เดินทางโดยรถยนต์เป็นหมู่คณะสนุกที่สุด แต่เมื่อยมากหน่อย ด้วยเส้นทางไปยังอีสานนั้นแต่ละจังหวัดไกลมาก และเด็กๆ อาจไม่ถูกใจเท่าไร แหล่งท่องเที่ยวทางอีสานส่วนใหญ่ ขาดความบันเทิงสำหรับกลุ่มลูกค้าที่เป็นเด็กและวัยรุ่น
 
เมื่อปิดเทอมครั้งละนานๆ พ่อแม่ผู้ปกครองจึงเลือกที่จะพาลูกๆ ไปเที่ยวทะเล ภูเขา และต่างประเทศ ทั้งที่จริงๆ แล้ว แหล่งท่องเที่ยวที่อีสานหลายแห่ง เมื่อไปเที่ยวแล้วต้องบอกว่า…ทำไมฉันถึงเพิ่งได้มา???
 
ที่สามพันโบก จ.อุบลราชธานี เหมือน “แกรนด์แคนยอน” ที่สหรัฐอเมริกา ตรงที่มีแก่งหินใหญ่น้อย ที่ดูคล้ายภูเขามากมาย อยู่กลางลำน้ำโขง มีแอ่งกว่า 3,000 แอ่ง ซึ่งถูกกระแสน้ำกัดเซาะเป็นรูปหัวใจ สุนัข แล้วแต่เราจะนึกวาดภาพไป
 


ช่วงเดือน พ.ค. เป็นช่วงที่น้ำโขงลด แก่งหินเหล่านี้ก็จะขึ้นมาอวดความงาม ที่จังหวัดเดียวกันมี “หาดชมดาว” หรือ “แก่งชมดาว” ที่จริงก็คือ “ภูเขาหิน” กลางลำน้ำโขง ความสวยงามของบรรยากาศที่นี่กำลังเป็นที่หลงใหล ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่รักธรรมชาติและการถ่ายรูป
 


“หาดหงส์” ทะเลทรายริมน้ำแห่งเดียวในประเทศไทย ทรายแม่น้ำโขงมีความสวยงามแปลกตาไม่เหมือนทรายที่อื่น เป็นทรายสีทอง ย้ำว่าสีทองจริงๆ ค่ะ ระยิบระยับเหมือนแผ่นทองใบเล็กๆ ก่อตัวขึ้นเป็นหาดทั้งหาด

แหล่งเที่ยวสวยงามอัศจรรย์ทั้ง 3 แห่ง อยู่ที่อ.โพธิ์ไทรค่ะ ขับรถจากตัวเมืองอุบลฯ วิ่งตามทางหลวงหมายเลข 2050 ผ่านอ.ตระการพืชผล มาที่อ.ร่มไทร ประมาณ 97 กม. ยังไม่จบค่ะ ขับรถไปที่บ้านสองคอนเพื่อเข้าหมู่บ้านอีก 3 กม.โดยประมาณนะคะ
 


อาหารการกินของที่นี่ส่วนใหญ่จะเป็น “ปลาจากแม่น้ำโขง” ลาบ ส้มตำ แต่รสชาติอร่อยมาก แม่น้ำโขงเป็นสัญลักษณ์ของการท่องเที่ยวภาคอีสาน ที่สมัยหนึ่งตลอดจนปัจจุบันมีนักลงทุนหลายรายพยายามผลักดันให้มีการท่องเที่ยวทางเรือ ด้วยการล่องลำน้ำโขงจากไทยไปจนถึงประเทศจีน
 

ผู้เขียนเคยมีโอกาสล่องเรือสำรวจเส้นทางลำน้ำโขง ปัญหาและอุปสรรคใหญ่มหึมาของการพัฒนาเส้นทางเที่ยวทางเรือในลำน้ำโขง ไม่น่าจะใช่เรื่องของเงินทุน แต่เกาะแก่งจำนวนนับไม่ถ้วนที่อยู่ใต้น้ำ ต่างหากเป็นปัจจัยหลัก มีการหยิบประเด็นเรื่อง “การระเบิดหินใต้น้ำ” แต่จำนวนที่มากไม่อาจคำนวณได้ถูก ไม่ง่ายเหมือนยิงเลเซอร์รักษาฝ้ากระบนหน้า ส่งผลให้จนวันนี้ 20 กว่าปีที่ล่วงผ่าน นักลงทุนบางรายเสียชีวิตทิ้งฝันไว้ให้คนรุ่นต่อมาฝันต่อ
 

นั่งเรือล่องโขงจากไทยถึงจีน ยังคงเป็นเพียงฝันที่อยู่บนแผ่นกระดาษ ที่ยังคงความเชื่อว่า…สักวันฝันนี้จะเป็นจริง.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพจาก : @อุบลราชธานี ศรีวะนาไล ประเทษราช , paletteofthailand , Wikipedia


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    67%
  • ไม่เห็นด้วย
    33%