อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

การตอกเส้นช่วยคลายเอ็นและข้อให้สบายขึ้น

การตอกเส้นเป็นวิธีการรักษาโรคแบบโบราณชนิดหนึ่ง ด้วยสารพัดประโยชน์ ที่สำคัญคือ เรื่องปวดเมื่อย คนสูงวัยมักจะเป็นกันมาก ว่าสาเหตุมักเกิดจากพังผืดไปรัดเส้นเอ็น อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 07.30 น.

การตอกเส้นเป็นวิธีการรักษาโรคแบบโบราณชนิดหนึ่ง ด้วยสารพัดประโยชน์ ที่สำคัญคือ เรื่องปวดเมื่อย คนสูงวัยมักจะเป็นกันมาก ว่าสาเหตุมักเกิดจากพังผืดไปรัดเส้นเอ็น นอกจากนี้ก็เป็นเรื่องของกล้ามเนื้ออักเสบ ทำให้แขนขาไม่มีแรงเดินไม่ค่อยไหว คนสูงวัยก็เป็นกันมากอีกเช่นกัน ต่อมาก็เป็นเรื่องของการปวดขัด ยกแขนไม่ขึ้น ก้าวขาไม่ค่อยออก ปวดไหล่ ปวดหลัง ปวดเข่า มากระทบกับคนสูงวัยทั้งนั้น เวลามีคลินิกโรคนี้มาเปิดบริการจะเห็นคนมาใช้บริการกันมาก ไม่ใช่ว่าจะมีแต่คนสูงวัย คนวัยกลางคนก็มาขอใช้บริการกันมากเช่นกัน

ศาสตร์แห่งการตอกเส้น ยุคใหม่จะเห็นเป็นการตอกที่นุ่มนวล เวลาตอกก็ไม่เจ็บปวด แถมเพลินดีเสียอีก ผิวหนังปกติไม่เขียวคล้ำ หลังตอกจะรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เจ็บปวดทรมาน เห็นผลทันที เมื่อตอกเสร็จ สรรพคุณแก้ได้หลายอย่าง ที่สำคัญที่คนชอบคือ ข้อที่ตึงเหยียดไม่ออก แขนขาไม่มีแรงยกไม่ขึ้น หลังตอกแล้วข้อจะเหยียดออกได้ แขนขายกขึ้นได้ ดู ๆ ก็แปลกดี ทำให้คนมาใช้บริการกันมากเมื่อ 5 .. 61 หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ของมูลนิธิแสง-ไซ้กี เหตระกูล คณะ วปอ. รุ่น 27 และการไฟฟ้าภูมิภาคเขตนครราชสีมา ได้ไปออกตรวจคนไข้ที่โรงเรียนปักธงชัยประชานิรมิตร อยู่ในตัวอำเภอปักธงชัย คุณสมพร ใช้บางยาง อดีตรองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดโครงการหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ คุณปิยะฉัตร อินสว่าง รอง ผวจ.นครราชสีมา กล่าวขอบคุณผู้มาร่วมในพิธีแทนชาวโคราช ผู้คนจากหัวหน้าหน่วยงานต่างมาร่วมในพิธีกันมาก เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร มีหน่วยแพทย์ทั้งทั่วไปและเฉพาะทาง ตรวจคนไข้ราว 4,500 คน เจ้าภาพผู้ต้อนรับคือ นายประเสริฐ ใจเจริญทรัพย์ รักษาการ ผอ.การไฟฟ้านครราชสีมา ไฟฟ้าภูมิภาคเตรียมงานมา 3 เดือน ต้อนรับและให้บริการประชาชนด้วยความเรียบร้อย ต้องขอชมไว้ด้วยคลินิกตรวจโรคแบบไทยและอินเดีย วิทยาลัยการแพทย์แผนตะวันออก ม.รังสิต หัวหน้า คุณยุพา เต็งวัฒนโชติ เที่ยวนี้ไม่ได้มา ลูกน้องทุกคนเก่งทำแทนได้หมด คนไข้ที่มาคลินิกนี้มีหลายแบบ ส่วนใหญ่จะมาใช้บริการเรื่องข้อปวด ติดขัด เคลื่อนไหวได้ไม่เต็มที่ ผมเองก็มาขอใช้บริการเขาด้วย เนื่องด้วยข้อไหล่ติด เหยียดเหนือศีรษะได้ไม่ตรง ไม่ชิดหู ข้อศอกเหยียดไม่เต็มที่ ทำกายภาพบำบัดมานานยังไม่เข้าที่ พอมาตอกเส้น ข้อคลายตัวลง เหยียดได้เต็มที่เหมือนปกติ คนไข้มาใช้บริการกันมาก บอกว่าตอกไม่รุนแรง ไม่เจ็บมาก นุ่มนวล ทำแล้วข้อติดหาย สบายใจไปตาม ๆ กันคลินิกลดปวด ของ นพ.ปัณณวิชญ์ วงศ์วิวัฒนานนท์ โดยใช้แสงเลเซอร์เข้ามาช่วย การปวดอาจเกิดจากเส้นประสาท กล้ามเนื้อ พังผืด คุณหมอจะแยกชนิดกัน อาจใช้แสงเลเซอร์หรือทำช็อกเวฟ มีคนมาใช้บริการมากเช่นกัน เพราะอาการปวดจะผ่อนคลายลงทันที

คลินิกฝังเข็ม รพ. ดอนตูม จ.นครปฐม เป็นอีกรูปแบบหนึ่งของการทำให้ผ่อนคลายความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อและข้อ คนมาใช้บริการมากเช่นกัน เที่ยวนี้ท่าน ผอ.มานะชัย ไม่ได้มา คุณหมอนิปก หลายรุ่งเรือง นำทีมมาแทน งานทุกอย่างเรียบร้อยดีคลินิกกระดูกและข้อ รพ.เลิดสิน และ จากภาควิชาออร์โธปิดิกส์ คณะแพทยศาสตร์ ม.ธรรมศาสตร์ มาช่วยบำบัดอาการปวดข้อและกล้ามเนื้อ คนไข้มากทั้งสองแห่งจากที่คุยมาจะเห็นว่า เรื่องปวดกระดูก ข้อ กล้ามเนื้อ เอ็น เป็นเรื่องใหญ่มาก คนมีปัญหากันมาก โดยเฉพาะผู้สูงวัยมักเป็นเรื้อรังกันมาด้วย ต่างก็แสวงหาช่องทางบำบัดให้หายปวด ใครชอบทางใดก็เลือกไปทางนั้น หากยังไม่หายขาดก็ไปหาทางเพิ่มเติมกันต่อไป จุดใหญ่คือต้องหมั่นออกกำลังกาย ให้ทุกส่วนของร่างกายได้มีการเคลื่อนไหว ควบคุมอาหาร ไม่ให้น้ำหนักเพิ่มมากขึ้น โรคประจำตัวต่าง ๆ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง ก็ต้องควบคุมไว้ให้ดี ล้วนเป็นส่วนนำมาให้กระดูก ข้อ เอ็นต่าง ๆ มีการอักเสบร่วมกันได้ ถ้าร่างกายมีสุขภาพดี เรื่องปวดต่าง ๆ คงจะเบาบางลงไปด้วย

การตอกเส้น เป็นภูมิปัญญาไทยแบบหนึ่งทำกันมานาน เป็นทางเลือกอย่างหนึ่งสำหรับผู้ที่มีปัญหาเรื่องข้อติดเหยียดไม่ค่อยออก เอ็นเกร็งตึง อยู่ในแผนวิชาตะวันออกของ ม.รังสิต มาช่วยออกหน่วยแพทย์ของมูลนิธิแสงฯ ทุกครั้ง คนมาใช้บริการกันมาก คนมีปัญหาเรื่องปวดข้อ ข้อเกร็งตึงเหยียดได้ไม่เต็มที่ ในหน่วยมีให้บริการหลายแบบให้เลือกตามความพอใจและมักได้ผลดีด้วย.

---------------------------------------
นพ.สุวอทย์ เกียรติเสวี.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 77