อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

สุสานพระเจ้าตาก ในเมืองจีน

สองอาทิตย์ที่แล้วผมได้เก็บตกการเดินทางไปซัวเถากับ อ.วินัย กุลกอบเกียรติ แห่งวิหารเซียน พัทยา อาทิตย์นี้ผมจะเขียนถึงสุสานพระเจ้าตากในเมืองจีนให้อ่านต่อ... อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 06.30 น.

เจ้าสัวใหญ่มากที่สุดของเมืองไทยคนหนึ่งมีรากเหง้าอยู่ที่เมืองเถ่งไห้ มณฑลกวางตุ้ง จึงคิดกลับมาลงทุนในจีนและในบ้านเกิดบรรพบุรุษ เมื่อมีการลงทุนก็ต้องทำเรื่องฮวงจุ้ยให้ดีจึงได้เชิญเซียนสง่า กุลกอบเกียรติแห่งวิหารเซียนมาช่วยกิจการก็เจริญก้าวหน้าไปตามลำดับ วันหนึ่งในรายการโทรทัศน์ของรัฐบาลจีน ได้มีการนำเสนอสารคดีว่าในเมืองเถ่งไห้นี้มีสุสานพระเจ้าตากซึ่งเป็นลูกหลานคนจีนที่ได้ไปเป็นกษัตริย์ในเมืองไทย ซึ่งเป็นเรื่องที่คนไทยไม่เคยรู้มาก่อน การสืบหาสุสานพระเจ้าตากจึงได้เริ่มต้นขึ้น

เมื่อคณะคนไทยไปพบสุสานพระเจ้าตากซึ่งคนในเมืองเถ่งไห้สร้างเอาไว้ให้ ด้วยความเคารพนับถือและภาคภูมิใจ แต่เนื่องจากในสมัยนั้นคนในหมู่บ้านนั้นยังมีฐานะไม่ใคร่ดีนัก สุสานพระเจ้าตากจึงอยู่ในสภาพทรุดโทรมไม่ใคร่น่าดูนัก คณะคนไทยนำโดยผู้หลักผู้ใหญ่หลายท่านที่เคารพนับถือเซียนสง่าและซินแสวินัย จึงได้ร่วมแรงร่วมใจร่วมทุนกันปรับปรุงและพัฒนาสุสานพระเจ้าตากจนงดงามสมพระเกียรติอย่างยิ่ง

ผมมีโอกาสได้ร่วมคณะไปกับซินแสวินัย เมื่อนั่งรถออกไปจากเมืองซัวเถาสัก 40 นาทีเพียงเห็นด้านหน้าของสุสานซึ่งเป็นที่บรรจบกันของแม่น้ำสามสายและเกิดวังน้ำวนตรงด้านหน้าและได้ยินซินแสวินัยอธิบายว่าที่อย่างนี้มีพลังสูงมากหากเป็นสุสานของคนธรรมดาจะไม่สามารถรับพลังอย่างนี้ได้ ต้องบอกว่าผมเริ่มขนลุก เมื่อเข้าไปถึงบริเวณสุสานซึ่งใหญ่โตสวยงามสมพระเกียรตินั้นก็ยิ่งขนลุกเพราะไม่ได้มีแต่คณะของเราที่มาสักการะ แต่มีคณะคนไทยที่เริ่มได้ข่าว และคณะคนจีนมาสักการะกันอย่างต่อเนื่อง

เมื่อแรกไปพบสุสานพระเจ้าตากนั้น บริเวณสุสานมีเพียงสุสานที่ทรุดโทรมเมื่อบูรณะปรับปรุงสุสานให้สง่างามแล้วคณะ จึงลงทุนปรับปรุงบริเวณรอบ ๆ รวมถึงสร้างพระบรมรูปปั้นสมเด็จพระเจ้าตากสินไว้ด้านหลังเพื่อให้สมพระเกียรติ ซึ่งถ้าใครมีโอกาสได้เห็นรูปภาพเก่า ๆ สมัยยังไม่พัฒนากับสภาพตอนที่เสร็จสมบูรณ์แล้วจะต้องทึ่งในจิตศรัทธาของคณะผู้บุกเบิกยิ่งนัก

นอกจากสุสานพระเจ้าตากฯแล้วคณะนี้ยังได้ไปลงทุนบูรณะบ้านซึ่งพระเจ้าตากเคยประทับ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากสุสานเท่าไหร่ แต่ต้องเดินเข้าไปในหมู่บ้านซึ่งยังมีผู้คนอาศัยอยู่และต้องมีเจ้าหน้าที่พาไป มิเช่นนั้นจะไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไป เมื่อเข้าไปถึงบ้านดังกล่าวก็จะเห็นแท่นบูชาบรรพบุรุษแซ่แต้ซึ่งเป็นต้น ตระกูลของพระเจ้าตาก และพระบรมรูปของพระเจ้าตากด้วย ผมมีโอกาสไปกราบมาแล้วรู้สึกเป็นบุญยิ่งนัก

การสิ้นพระชนม์ของพระเจ้าตากนั้นในประวัติศาสตร์มีความเชื่ออยู่สองแนวทางคือสิ้นพระชนม์ในเมืองไทยกับมาสิ้นพระชนม์ในเมืองจีน หากสิ้นพระชนม์จริงในเมืองจีนสุสานนี้ก็ย่อมจะเป็นสุสานของพระองค์ท่านโดยแท้จริง แต่หากสิ้นพระชนม์ในเมืองไทยแต่ในสุสานได้มีการบรรจุเครื่องทรงของท่านเอาไว้ครบถ้วนธรรมเนียมจีนก็ถือว่าเป็นสุสานที่แท้จริงเช่นกัน หากท่านเคารพศรัทธาพระเจ้าตาก ควรหาโอกาสมาสักการะสุสานพระเจ้าตากในเถ่งไห้สักครั้งหนึ่งในชีวิต

การเดินทางไปครั้งนี้ของคณะผู้บุกเบิกก็เพื่อจะไปเจรจากับหมู่บ้านขอซื้อพื้นที่ด้านหน้าสุสานซึ่งขณะนี้ยังเป็นพื้นที่เกษตรของชาวบ้านแถวนั้นเหตุที่ต้องไปเจรจาขอซื้อที่ดังกล่าวก็เพราะทางด่วนความเจริญกำลังมุ่งหน้ามายังบริเวณนี้ คณะผู้มีจิตศรัทธาก็เลยเกรงว่าถ้าเราไม่ซื้อที่เอาไว้อาจจะมีเอกชนจีนมาซื้อและสร้างอาคารพาณิชย์ซึ่งจะบดบังความสง่าของสุสานพระเจ้าตากไปจนหมดสิ้น ถ้ามีความคืบหน้าเรื่องการระดมทุนครั้งนี้ ผมจะมาแจ้งรายละเอียดให้ทราบอีกครั้ง.

----------------------------------
เกษมสันต์ วีระกุล.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 100