อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563
#เราจะผ่านวิกฤติไปด้วยกัน

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

ศุกร์ที่ 3 กรกฎาคม 2563

เคล็ด(ไม่)ลับหน้าสดใส ต้อนรับ"วันวาเลนไทน์"

สัปดาห์นี้มีเคล็ด(ไม่)ลับ สยบหน้าหมองคล้ำ ต้อนรับหน้าใสเข้ากับเทศกาลสีชมพู “วันวาเลนไทน์” แต่จะมีอะไรบ้างไปติดตามกัน อาทิตย์ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.


ใครจะโสด จะมีคู่ หรือสถานะไหนๆ ในวาเลนไทน์ปีนี้ อย่าปล่อยให้ตัวเองโทรมเด็ดขาด เทศกาลแห่งความรักกำลังจะมาถึง ใบหน้าของเราก็ควรจะใสอมชมพูให้เข้ากับเทศกาล ซึ่งเคล็ด(ไม่)ลับแบบไม่เสียตังค์เยอะ และทำเองที่บ้านได้ ขอแค่มีเวลา 5-7 วัน ทำตามนี้แล้วผิวจะดูอิ่ม สดชื่น สดใส เชื่อไม่เชื่อไม่ว่า แต่มาลองดูกันค่ะ

ข้อแรก นอนหลับพักผ่อน ประมาณ 22.00 น. รู้ว่าทำยาก แต่ห้ามเกิน 23.00 น. เพื่อให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนมาซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ หรือที่เราเรียกว่า “โกรทฮอร์โมน” ฮอร์โมนชนิดนี้จะหลั่งดีเมื่อเราหลับสนิท โดยมันจะหลั่งออกมาหลังจากที่ฮอร์โมนการนอนหลับ หรือเมลาโทนินหลั่งออกมาเต็มที่นั้นเองใครที่นอนดึกๆ นอนน้อยๆ จะสังเกตได้เลยว่า...ฝ้าจะเข้มขึ้น หน้าจะหมองคล้ำ ใต้ตาลึก และเห็นริ้วรอยมากกว่าปกติ การให้ร่างกายได้พักผ่อนนอนเร็วติดกัน 7 วัน จะช่วยให้ผิวพรรณสดชื่น สดใส ขึ้นมาก

ข้อสอง ดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร หลายคนทำได้แต่อีกหลายคนต้องพยายาม โดยปกติตอนนี้คนเมือง หรือคนทำงานดื่มน้ำน้อยมากๆ ทำให้ผิวแห้งเหี่ยว ขาดน้ำ ผิวจะแก่ไว เพราะริ้วรอยเล็กๆ เริ่มมาจากการแห้งและขาดน้ำ เพียงเราดื่มน้ำสะอาดให้ได้วันละ 2 ลิตร ฟังแล้วดูยากแต่แค่สัปดาห์เดียวผิวจะเปลี่ยนไปอย่างเห็นได้ชัด ริมฝีปากที่แห้ง ทาลิปสติกแล้วไม่สวย แค่ดื่มน้ำได้ตามนี้ 1-2 วันก็เห็นผลแล้ว

แค่สองข้อนี้ ผิวก็ดี หน้าตาสดใส และจิตใจสดชื่นไปเกือบ 80% แล้ว อื่นๆ ที่จะช่วยให้สดใส ได้แก่ วิตามินซี ถ้าใครที่ปกติไม่ได้รับประทานวิตามินใดๆ เลย ลองเริ่มที่วิตามินซี วันละ 1 กรัม หรือ 1000 มิลลิกรัมค่ะ จะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ทำให้สดใสไปถึงระดับเซลล์เลยทีเดียว ที่สำคัญราคาไม่แพง และหาซื้อง่ายด้วย นอกจากนี้ยังทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ไม่เป็นหวัดง่ายๆ และช่วยลดผลเสียจากมลภาวะตอนนี้ด้วยนะคะอีกอย่างหนึ่งถ้ามีเวลา การใช้ชีทมาส์กดีๆ วันละ 20 นาที เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่นกับผิวหน้า โดยน้ำแผ่นมาส์กแช่ตู้เย็น พอแกะห่อวางมาส์กลงบนใบหน้า ก็ช่วยให้ความสดชื่น สดใส ส่วนสรรพคุณด้านความขาว เนียน นุ่ม ก็แล้วแต่ยี่ห้อไปเลยค่ะ ที่สำคัญเลือกอันที่เราไม่แพ้นะคะ

สุดท้ายการใช้สครับขัดผิวสัก 2-3 สัปดาห์ครั้ง จะช่วยผลัดเซลล์ผิว เอาเซลล์ผิวหนังชั้นบนสุด หรือหนังกำพร้าออก ก็จะทำให้ผิวใส จุดด่างดำดูจางลง และผิวนุ่ม น่าสัมผัสได้ ที่สำคัญที่สุด คือ นอนให้พอและดื่มน้ำวันละ 2 ลิตรนะคะ อันอื่นๆ อาจจะทำไม่ทำไม่ว่ากัน เพราะแค่นี้ก็สดใสสดชื่นรับวาเลนไทน์ได้แล้วค่ะ.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพจาก Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    80%
  • ไม่เห็นด้วย
    20%

บอกต่อ : 64