อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ชิมของอร่อยเทศกาลปาถั่ว บุกห้องอาหารยามาซาโตะ

"พรุ่งนี้กินไรดี" พาไปสัมผัสบรรยากาศ "เทศกาลปาถั่ว" ที่ส่งตรงความอร่อยแบบญี่ปุ่นแท้ กับ "ห้องอาหารยามาซาโตะ" โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ ศุกร์ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.00 น.


กลับบมาพบกันอีกเช่นเคยกับ "พรุ่งนี้กินไรดี" ที่จะพาไปชิมความอร่อยกันเป็นประจำทุกวันศุกร์ โดยในสัปดาห์นี้ "น้องเผือกรสแซ่บ" จะขอพาไปสัมผัสบรรยากาศ "เทศกาลปาถั่ว" โดย "คุณเล็ก-วิภาสิริ นภาวงศ์ดี" ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาด โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ  ได้เล่าถึงที่มาของ "เทศกาลปาถั่ว" หรือ เทศกาล Setsubun ซึ่งจะจัดขึ้นทุกช่วงเดือนกุมภาพันธ์ เปรียบเสมือนเป็นเทศกาลต้อนรับฤดูใบไม้ผลิ โดยในสมัยก่อนคนญี่ปุ่นเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่วิญญานชั่วร้ายจะปรากฏออกมา แล้วนำพาความเจ็บป่วย ภัยพิบัติ และความอดอยากมายังผู้คน โดยเชื่อว่าเมล็ดถั่วมีอำนาจพิเศษที่สามารถขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปได้ จึงได้นำเมล็ดถั่วมาปาใส่เจ้าปีศาจ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของการขับไล่สิ่งชั่วร้ายออกไปนั่นเอง และแน่นอนว่าหลังจากที่เราไล่ความชั่วร้ายออกไปแล้ว ก็ต้องเปิดรับความโชคดีเข้ามาสู่ตัวโดยการทานอาหารนั่นเองล่ะค่ะ

เอาล่ะค่ะ ไม่พูดพร่ำทำเพลง เรามาเริ่มต้อนรับความโชคดีกันที่สตาร์ทเตอร์ ที่ประกอบไปด้วย หอยอาซาริ กุ้ง สาหร่าย ราดด้วยมิโซะ ซุปใสลูกชิ้นกุ้งและเห็ด ปิดท้ายด้วยซาซึมิ ปลาทูน่า ปลาฮามาจิ และหอยปีกนก ที่ "น้องเผือก" ขอบอกเลยว่า ที่นี่มีความสดและเนื้อแน่นเต็มทุกคำจริงๆค่ะ!ต่อด้วยเซ็ตเมนคอร์ส เริ่มด้วย "ปลาแอมเบอร์แจ็คย่างซอสมิโซะ" ที่มีส่วนผสมของมะเดื่อ เป็นการได้กลิ่นมะเดื่ออย่างชัดเจนทุกคำ กลบคาวและชูรสได้อย่างดีเลยล่ะค่ะ ต่อด้วย "เต้าหู้สดเสิร์ฟพร้อมปลาซาดีน" ที่เพิ่มความน่ารักด้วยการทำเป็นรูปหน้าเด็กหญิงแก้มยุ้ยตัวน้อยเข้ากับการที่เด็กจะมาปาถั่ว ยิ่งกัดได้แก้มยุ้ยๆหนึบๆแล้วเข้ากันได้อย่างดี 

นอกจากนี้ ยังมี "เทมปุระ" กุ้ง ปลาวาคาซางิ มันหวาน เห็ดหอม กระเจี๊ยบญี่ปุ่น ที่ขอบอกเลยว่าแป้งเทปุระที่นี่ไม่เหมือนที่อื่น ตรงที่ตัวแป้งจะกรอบนอกนุ่มใน หอมตัวแป้งและไม่ร่วนๆเหมือนที่อื่นแน่นอนค่ะและที่ขาดไม่ได้สำหรับอาหารใน "เทศกาลปาถั่ว" ก็คือ "เอโฮมากิ" ที่คุณเล็กแอบกระซิบกับ "น้องเผือก" มาว่า ตามธรรมเนียมชาวญี่ปุ่นแล้ว จะต้องกินแบบต่อเนื่อง ไม่ขาดตอน จนหมดชิ้น และในขณะที่กินจะต้องเงียบที่สุด ไม่พูดคุยกับใครทั้งสิ้น อาจรวมถึงการกินไม่ให้มีเสียงดังขณะเคี้ยวด้วย พร้อมทั้งอธิษฐานและหันหน้าไปยังทิศแห่งความมงคล ซึ่งในปี 2562 นี้ก็คือ "ทิศตะวันออกเฉียงเหนือ" นั่นเองล่ะค่ะเมื่อทานของคาวเสร็จเราก็มาต่อของหวานกันด้วย "โดโรยากิ ไส้ถั่วแดงราดด้วยซอสถั่วเขียว" นอกจากนี้ยังมี ผลไม้ประจำฤดูกาล เสิร์ฟพร้อมกับวุ้นน้ำผึ้ง ที่หวานหอมกำลังดี เป็นการจบมื้อได้อย่างสดชื่นได้อย่างดีเลยทีเดียวเลยค่ะ

หากคุณผู้อ่านท่านไหน สนใจอยากจะไปลิ้มลองสัมผัสความอร่อยใน "เทศกาลปาถั่ว" แล้วล่ะก็ สามารถตามรอย "พรุ่งนี้กินไรดี" กันได้ที่ "ห้องอาหารยามาซาโตะ" โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ แอบบอกว่าสามารถตามรอยได้ถึงวันที่ 24 ก.พ. 62 นี้เท่านั้น ช้าหมด อดความอร่อยแล้วน้องเผือกไม่รู้ด้วยนะคะ ส่วนสัปดาห์หน้า จะไปลองลิ้มรสอาหารอะไรแบบไหน อย่าลืมติดตามกันได้ใน "พรุ่งนี้กินไรดี" นะคะ...*** พิเศษสุดๆ สำหรับแฟนๆ คอลัมน์ "พรุ่งนี้กินไรดี" ***
เพียงแค่คุณแนะนำร้านอร่อยเข้ามาที่ webmaster@dailynews.co.th พร้อมตั้งหัวข้ออีเมลว่า"แนะนำร้านอาหารพรุ่งนี้กินไรดี" และแนบชื่อที่อยู่ในการจัดส่ง ง่ายๆ เพียงเท่านี้ หากร้านไหนถูกใจทีมงานจนตามไปชิมความอร่อย ก็รับไปเลยทันที Gift Voucher จากร้าน Mister Donut มูลค่า 100 บาท จำนวน 2 ใบ ส่งฟรีถึงบ้าน แล้วมาร่วมตามหาความอร่อยไปด้วยกันนะคะ...

......................................................................................................................
คอลัมน์ : พรุ่งนี้กินไรดี
โดย "น้องเผือกรสแซ่บ"

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    50%
  • ไม่เห็นด้วย
    50%

ความคิดเห็น