อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

สัมผัสวัฒนธรรม เรียนรู้เทคโนโลยีฉบับ China5.0

"เดลินิวส์ออนไลน์" พาแฟนๆ ไปสัมผัสวัฒนธรรม เทคโนโลยีและรู้จักประเทศจีนให้มากขึ้น อังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12.00 น.


''สาธารณรัฐประชาชนจีน'' ประเทศที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจแห่งหนึ่งของโลก มีการพัฒนาที่ก้าวกระโดดในเรื่องของเทคโนโลยี ควบคู่กับการรักษาและสืบทอดวัฒนธรรมที่มีอยู่อย่างยาวนาน

ล่าสุด
 ''เดลินิวส์ออนไลน์''  ได้ร่วมเดินทางไปเยี่ยมชมแหล่งเรียนรู้ทางวัฒนธรรมและศึกษาสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ในโครงการพิเศษ China 5.0ฮ่องกง-มาเก๊า-เซินเจิ้น” ที่จัดโดย บมจ.ซีพี ออลล์ และ อาศรมสยาม-จีนวิทยา สมาคมปัญญาภิวัฒน์

โดยการเดินทางครั้งนี้เริ่มด้วยการชมห้องเก็บผลงานของกิมย้งที่
''พิพิธภัณฑ์มรดกวัฒนธรรมฮ่องกง'' ซึ่งเปิดขึ้นเมื่อ ก.พ.2560 ซึ่งภายในมีผลงานทั้งวีดีทัศน์ภาพยนตร์ รายการชื่อผลงาน รูปภาพของกิมย้งจัดแสดงมากกว่า 300 ชิ้นตามด้วย
''สะพานฮ่องกง-จูไห่-มาเก๊า'' ที่ประธานาธิบดีสีจิ้นผิงได้ทำพิธีเปิดสะพานข้ามทะเลที่มีระยะทาง 55 กม. สะพานที่ทางยาวที่สุดในโลกแห่งนี้ นับเป็นระบบวิศวกรรมโยธาอันทันสมัยที่เชื่อระหว่างฮ่องกง จูไห่และมาเก๊าเข้าด้วยกัน เริ่มจากท่าเรือฮ่องกงบนเกาะเทียมใกล้สนามบินนานาชาติฮ่องกงข้ามอ่าวหลิงติง บริเวณปากแม่น้ำจูเจียงเชื่อมเมืองจูไห่ มณฑลกวางตุ้งและคาบสมุทรมาเก๊า เป็นสะพานและอุโมงค์ใต้น้ำข้ามทะเลที่ยาวที่สุดในโลก นอกจากนี้สะพานดังกล่าวยังเป็นสะพานประวัติศาสตร์ที่เชื่อมต่อ 1 ประเทศ 2 ระบบโดยทอดผ่าน 3 เขตการปกครองเพียงแห่งเดียวในโลก ทำให้เกิดความเจริญทางเศรษฐกิจจากฝั่งตะวันออกสู่ฝั่งตะวันตกของปากแม่น้ำจูเจียงและเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของผู้คนในบริเวณนี้ให้มีปฏิสัมพันธ์ที่ดีต่อกันมากขึ้นด้วย

จากนั้นได้เดินทางมาไหว้พระที่
''วัดอาม่า'' ซึ่งเป็นวัดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของมาเก๊า สร้างขึ้นประมาณปี ค.ศ.1488 โดยมีตำนานเล่าว่าในอดีตได้มีคนเรือรับหญิงสาวคนหนึ่งชื่อว่า หลิงม่า มาขึ้นฝั่งที่บริเวณที่ตั้งของวัด ก่อนที่เธอจะลอยหายไปจึงเชื่อกันว่าเธอเป็นเทพธิดาผู้ดูแลท้องทะเลแถบนั้นต่อมาเป็นการเยี่ยมชม
เซนาโด้ สแควร์” จตุรัสใจกลางเมืองมาเก๊า ที่รายล้อมไปด้วยตึกและโบสถ์สไตล์ยุโรปซึ่งได้รับอิทธิพลมาจากโปรตุเกส ทางเดินต่างๆตกแต่งด้วยกระเบื้องและหินโมเสสหลากสีเป็นลายคล้ายคลื่นทะเล บริเวณโดยรอบมีสถานที่มากมาย อาทิ ซากประตูโบสถ์เซนต์ปอล วัดนาจา ฯลฯ ซึ่งในปี ค.ศ.2005 จตุรัสแห่งนี้ก็ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกอีกด้วยต่อด้วยการเดินทางแบบนั่ง
รถไฟความเร็วสูงเส้นทางใหม่ เซินเจิ้น-ฮ่องกง'' ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมต่อฮ่องกงและทางตอนใต้ของจีน โดยใช้เวลาก่อสร้างนานกว่า 8 ปี เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 23 ก.ย.2561 ซึ่งช่วยให้การเดินทางไปยังเมืองกว่างโจว เมืองเอกของมณฑลกวางตุ้งกว่าครึ่งจากการเดินทางด้วยรถไฟแบบเดิม และเมื่อรถไฟความเร็วสูงเดินทางมายังฝั่งจีนแล้ว ผู้โดยสารสามารถเดินทางเชื่อมต่อด้วยเครือข่ายรถไฟความเร็วสูงไปยังสถานีปลายทางหลายแห่งทั่วจีน รวมทั้งกรุงปักกิ่ง ซึ่งจะใช้เวลาเพียง 9 ชั่วโมงจากเวลาเดิม 24 ชั่วโมงเลยทีเดียวปิดท้ายด้วยการขึ้นกระเช้า Ngong Ping 360 ไหว้
''หลวงพ่อโต'' โดยมีระยะทางประมาณ 5.7กิโลเมตร ด้านบนยอดเขามีองค์พระใหญ่ความสูง 34 เมตร เป็นองค์พระที่สูงใหญ่และผู้คนเชื่อว่าศักดิ์สิทธิ์อย่างมาก ขอพรสิ่งใดก็สมความปรารถนา ซึ่งฐานด้านล่างขององค์พระใหญ่นั้นจะเป็นเจดีย์ 3 ชั้น ภายในเป็นที่ประดิษฐานของพระบรมสารีริกธาตุ ด้านนอกโดยรอบจะพบกับความสวยงามขององค์พระใหญ่และวิวที่สวยงามของเกาะลันตาและทะเลจีนใต้

การพัฒนาเทคโนโลยีและความล้ำสมัยในยุคปัจจุบัน ถือเป็นความท้าทายของทุกประเทศในโลก เพราะการตอบโจทย์ความสะดวกสบายในชีวิตของมนุษย์เป็นโจทย์อันดับต้นๆที่หลายๆประเทศให้ความสำคัญ แต่สิ่งที่จีนน่าชื่นชมคือการผสานศาสตร์ของวัฒนธรรม อารยธรรมเข้ากับเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ไม่หยุดนิ่งให้เข้ากันได้อย่างลงตัว นี่แหละศาสตร์และศิลป์ฉบับ China 5.0
...................................
คอลัมน์ :
รายงานพิเศษ
โดย "ฮัน มีโซ"
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก https://www.bbrtv.com/2018/0604/403853.html, https://goodlifeupdate.com/lifestyle/115839.html


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น