อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

ปืนแข่งคลาสสิกจากอิสราเอล Bul 1911 Trophy Black&Gold

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ Bul 1911 Trophy Black&Gold เป็นปืนโครงมาตรฐานจัดอยู่ในกลุ่ม Sport ลำกล้องของบูล มีความพิเศษคือทำเกลียว 8 ร่องเกลียวเวียนซ้าย ท้ายรังเพลิงมีทางลาดป้อนกระสุนในตัว เสาร์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 09.00 น.


ปืนจากอิสราเอล ยี่ห้อ “บูล” (Bul) เข้ามาขายในไทยครั้งแรกช่วงปลายทศวรรษ 1990 คือ Bul M-5 เป็นปืนไกซิงเกิลรูปแบบ 1911 แต่ใช้โครงโพลิเมอร์รับแม็กกาซีนสองแถวลูกดก ต่อมามี Bul Storm ขนาด 9 มม. ที่ทำตามแบบซีแซด โรงงานผู้ผลิตคือ Bul Transmark ตั้งอยู่ที่กรุง เทล อาวิฟ จดทะเบียนบริษัทเมื่อปี 1990 และเริ่มผลิตปืนในปี 1992 โดยระยะแรกติดยี่ห้อ Kimber และ Charles Daly มุ่งตลาดสหรัฐ

มาถึงปัจจุบัน บริษัทเปลี่ยนชื่อเป็น Bul Armory ขยายงานด้านการผลิต ทำทั้งชิ้นส่วนและปืนทั้งกระบอก เพิ่มตัวเลือกหลากหลาย เฉพาะปืนสั้นระบบ 1911 มีในแคตตาล็อกถึง 39 แบบย่อย เป็นรุ่นใช้แม็กกาซีนแถวเดี่ยว 15 แบบ และรุ่นลูกดกอีก 24 แบบ ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ต่อสู้ป้องกันตัวทั่วไป, ปืนทหาร/ตำรวจ จนถึงปืนแข่งทั้งระบบแม่นยำและรณยุทธ์ และในด้านการตลาด บูลขายเอง ไม่เป็น OEM ผลิตให้ยี่ห้ออื่นอีกปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อเต็มคือ Bul 1911 Trophy Black&Gold เป็นปืนโครงมาตรฐานจัดอยู่ในกลุ่ม Sport ที่มีสี่รุ่น เรียกตามชื่อการแต่งผิว คือ Black, Black&Gold, Silver และ Silver&Gold รุ่นผิวดำเป็นวัสดุเหล็กกล้ารมดำด้าน (black oxide) รุ่นสีเงินใช้วัสดุสเตนเลสปัดผิวด้าน และส่วนที่เป็นสีทองเพิ่มเข้ามาคือลำกล้องเกรดยิงเป้าแข่งขัน เคลือบไทเทเนียมไนไตรด์ ลำกล้องของบูล มีความพิเศษคือทำเกลียว 8 ร่องเกลียวเวียนซ้าย ท้ายรังเพลิงมีทางลาดป้อนกระสุนในตัว โรงงานให้เลือกได้ทั้งแบบคลาสสิกใช้บูชครอบลำกล้อง หรือแบบสมัยใหม่ปลายลำกล้องหนา เบียดกับลำเลื่อนโดยตรงเหมือนกระบอกตัวอย่างนี้

รายละเอียดของบูลในชุด 1911 โทรฟี คือเป็นปืนระดับกัฟเวิร์นเมนท์ ลำกล้อง 5 นิ้ว โครงปืนแบบคลาสสิกไม่มีรางรับอุปกรณ์ใต้ครอบกันฝุ่น, ลำเลื่อนแกะลายกันลื่นสองข้างทั้งส่วนหน้าและส่วนหลัง เป็นร่องเอียงแนวเดียวกับด้าม, ติดศูนย์ปรับได้แบบยิงเป้า ศูนย์หน้าเพิ่มเส้นรวมแสง, สปริงลำเลื่อนเพิ่มแกนเหล็กชิ้นเดียว, ไกเป็นแบบยิงเป้า ผิวหน้าโค้ง เจาะรูลดน้ำหนักสามรู มีสกรูหยุดไกปรับได้, ห้ามไกมีให้ทั้งซ้ายขวา, หลังอ่อนสเตนเลส หางยาวพ้นนกสับให้จับได้สูง มีสันกดอุ้งมือให้ทำงานได้แน่นอน, หลังด้ามคือเรือนสปริงนกสับแบบตรง แกะลายกันลื่น, ตัวนกสับโปร่งลดน้ำหนักให้สับเร็ว ลดการสั่นสะเทือน, ส้นด้ามติดตั้งกรอบผายปากรับแม็กกาซีน วัสดุสเตนเลส, ปุ่มปลดแม็กเสริมหน้าด้วยสเตนเลสแกะลายผ้า, ประกับด้ามเป็น G10 ซ้อนสลับลายสวยงาม, หน้าด้ามแกะลายรับกับหลังด้าม สรุปสั้น ๆ คือเป็นตัวประกบ โคลท์ โกลด์คัพ โทรฟี เทียบกันได้ทุกจุดโดยรวม บูล 1911 โทรฟีแบล็คโกลด์ เป็นปืนแต่งมาพร้อมลงแข่งรณยุทธ์ ในรุ่นคลาสสิก ของ IPSC และรุ่น CDP (Custom Defensive Pistol) ของระบบ IDPA โรงงานให้แม็กกาซีนมาสามตัว และสปริงลำเลื่อนสามเส้น เลือกใช้ให้เหมาะกับความแรงกระสุนได้ น้ำหนักไก 3 ปอนด์ จัดว่าเหมาะสมกับปืนแข่ง ลำกล้องเกรดสูงช่วยให้ยิงเป้าระบบแม่นยำได้อย่างดี และใช้เป็นปืนเฝ้าบ้านหรือพกซองนอกได้ด้วย สามารถใช้อะไหล่หรือชิ้นส่วนแต่งพิเศษของปืน 1911 ได้ตามต้องการ.
................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวชคุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 77