อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พฤหัสบดีที่ 4 มิถุนายน 2563

รัฐบาลเฉพาะกาลฉบับบิ๊กจิ๋ว กับข้อความถึงบิ๊กตู่'คิดให้ดี'(คลิป)

สัปดาห์นี้พาถอดรหัส "บิ๊กจิ๋ว-พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ" กับข้อเสนอ "รัฐบาลเฉพาะกาล" เป็นอย่างไร พร้อมข้อความถึง "บิ๊กตู่" อนาคตการเมืองไทย อาทิตย์ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 14.00 น.


นับถอยหลังก่อนเลือกตั้ง 62 อีกไม่กี่วัน “เดลินิวส์ออนไลน์” มีโอกาสสัมภาษณ์ “บิ๊กจิ๋ว” หรือ พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่น้องๆ ในกองทัพ และน้องๆ ทางการเมือง ยังคงเข้าหา เพื่อขอคำแนะนำและฟังทิศทางการเมืองจะเป็นอย่างไรต่อไป

**หลังมีการกำหนดวันเลือกตั้งที่ชัดเจน มีคนเข้ามาเชื้อเชิญให้ท่านช่วยงานการเมืองหรือไม่

พล.อ.ชวลิต : ผมไม่ได้เล่นการเมือง แต่ผมทำการเมือง ผมมีพรรคของผมเหมือนกัน คือ “พักรบ” อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่เฉพาะเวลานี้ ก่อนหน้านี้ก็มี คนนี้เชิญเข้าพรรคนั้น คนนั้นเชิญเข้าพรรคนี้ ผมบอกอายุมากแล้ว ทำมามากแล้ว ผ่านชีวิตมาก็มาก ทำให้บ้านเมืองอยู่ในความสงบสุขกันมาหลายต่อหลายเรื่องแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องที่สร้างความสงบสุขในบ้านเมือง เมื่อ 30-40 ปีคงจำกันได้ การต่อสู้ของประเทศไทยกับพรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย ช่วยบ้านเมืองเราแล้ว ยังไปช่วยบ้านเมืองอื่นด้วย ช่วยประเทศลาว กัมพูชา มาเลเซีย ทุกอย่างทำมามากแล้ว ปล่อยให้น้องๆ ทำบ้าง

**ท่านมองการเมืองต่อจากนี้ จะเดินหน้าต่อไปอย่างไร

พล.อ.ชวลิต : มีคนถามว่าจะมีเลือกตั้งหรือไม่ ผมบอกว่า "มี" หลังการเลือกตั้งก็ต้องมีการตั้งรัฐบาล เป็นเรื่องธรรมดา เมื่อตั้งรัฐบาลแล้วก็จะอยู่สักพักหนึ่ง แล้วก็ล่มอีก ถามว่าทำไมเป็นอย่างนั้น เพราะที่ผ่านมาเป็นอย่างนั้น ผ่านมา 85 ปีแล้วตั้งแต่ปี 2475 เมื่อร่างรัฐธรรมนูญ มีการเลือกตั้ง แล้วตั้งรัฐบาลได้พักหนึ่ง พรรคการเมืองทะเลาะกัน ทหารก็เข้ามาก็ฉีกรัฐธรรมนูญร่างใหม่ เลือกตั้งใหม่ ก็มีรัฐบาลใหม่ เป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ ถามว่า อย่างนี้ปล่อยได้ไหม ปล่อยไว้ไม่ได้ ในอดีตพรรคการเมืองทะเลาะกันมาตลอด วันนี้มีคนอยากเลือกตั้ง มีคนอยากได้รัฐธรรมนูญ อยากแก้ไขรัฐธรรมนูญ ล้วนแล้วแต่เป็นความต้องการที่นำไปสู่จุดเดิมทั้งสิ้น ผมไม่ได้ว่าใคร ทุกคนๆ มีความปรารถนาดี นักการเมืองในประเทศไทยทุกคนมีความปรารถนาดี ทุกคนทำงานเหนื่อยกันหมด แล้วบ้านเมืองอย่างไร แต่ก่อนนี้ประเทศไทยสูงส่งแต่วันนี้ลดลงและแย่**ท่านมองการเมืองหลังเลือกตั้งหมายความว่าจะไม่มีพรรคการเมืองไหนได้เสียงในการจัดตั้งรัฐบาลพรรคเดียวใช่หรือไม่

พล.อ.ชวลิต : ไม่มี...ก็ไม่เป็นไร ไม่ต้องห่วง ก็ต้องตั้งรัฐบาลผสม และจะทะเลาะกันหรือไม่ ทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้งทะเลาะกันหรือไม่ แต่ก่อนมี 4-5 พรรค ตอนนี้เป็น100 พรรค ทะเลาะกันหรือไม่

**เมื่อพรรคการเมืองยังทะเลาะกัน เกรงว่าจะกลับไปสู่ความขัดแย้ง หลังการเลือกตั้งควรที่จะมีรัฐบาลเฉพาะกาลที่เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายและพยายามหาทางออกให้กับประเทศช่วงการเปลี่ยนผ่านจะดีหรือไม่

พล.อ.ชวลิต : รัฐบาลเฉพาะกาล คือรัฐบาลที่จัดตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ไขปัญหาที่เผชิญหน้าอยู่ แล้วแก้ไขช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น จากนั้นปล่อยให้สถานการณ์ปกติกลับมา ทีนี้มาดูความหมาย “รัฐบาลเฉพาะกาล” ประกอบด้วย พรรคการเมืองต่าง ๆ ซึ่งเป็นไปไม่ได้ รัฐบาลเฉพาะกาลเป็นรัฐบาลที่ถูกคัดเลือกมา เพื่อไม่ให้มาทะเลาะกัน มีความเข้าใจที่เหมือนกัน**สิ่งที่นำเสนอไปจะทำอย่างไรที่จะให้พรรคการเมืองต่างๆ ยินยอมพร้อมใจไปสู่จุดรัฐบาลเฉพาะกาล เพื่อที่จะเข้ามาแก้ไขปัญหาความขัดแย้งและทำให้บ้านเมืองไม่ย้อนกลับไปสู่อดีตเหมือนที่ผ่านมา
พล.อ.ชวลิต : ถ้าเป็นรัฐบาลเฉพาะกาล โดยจัดตั้งจากนักการเมืองต่างๆ ความสำคัญสูงสุดคือการเอานักการเมืองมานั่ง แล้วมาฟัง ว่าการเมือง การปกครอง หมายถึงอะไร?? มีความหมายอย่างไร?? ต้องทำอย่างไร?? นักการเมืองต้องเข้าใจการเมือง ทุกระบอบของการเมืองมีเป้าหมายของการปกครองอยู่เรื่องเดียวคือ เพื่อประชาชน ฉะนั้นการจะแก้ปัญหาบ้านเมือง ต้องทำให้ประชาชน ผมทำมาให้ดูเป็นตัวอย่างมาแล้ว**สิ่งที่เสนอ คิดว่านักการเมืองควรจะมาพูดคุยก่อนหรือหลังเลือกตั้งเกิดขึ้นแล้ว
พล.อ.ชวลิต : ไม่ใช่เรื่องยาก ถ้าจะให้เลือกตั้งต่อไปก็จะเป็นแบบเก่า หรือถ้าจะทำใหม่ ก็เป่านกหวีดให้นักการเมืองทุกพรรคทั้งหมดมาประชุมร่วมกัน

**พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่งสัญญาณว่าคงจะลงในบัญชีรายชื่อของผู้จะเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี ถ้าลง...จะถูกตั้งคำถามเรื่องสืบทอดอำนาจ และเกิดปัญหาขัดแย้งหรือไม่
พล.อ.ชวลิต : ผมไม่ตอบเรื่องปัจจุบัน เพราะเสียเวลา ตอบไปก็ไม่ดี บอกตั้งแต่ต้น...ทุกคน นักการเมือง ทหาร คนทั้งแผ่นดิน รักบ้านรักเมือง รักแผ่นดิน เขาทำงานมาด้วยความเสียสละ คนไทยมีสิ่งที่ดีงามในบ้านเมืองมากมาย เป็นเพียงอย่างเดียวคือ ยังไม่รู้ แต่ถ้ารู้ก็จบ เพราะฉะนั้นอย่าไปถาม เพียงแต่บอกว่า “ท่านครับ คิดให้ดี ถ้าลงแล้วจะเป็นอย่างไร”
...............................
คอลัมน์ : Talk online 
โดย : ทีมข่าวการเมืองเดลินิวส์ออนไลน์


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    75%
  • ไม่เห็นด้วย
    25%

บอกต่อ : 919