อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

เสาร์ที่ 19 มิถุนายน 2564

เที่ยวเมืองเหล็กไหล...ที่นครปฐม

สัปดาห์นี้ไปเที่ยวจ.นครปฐม ที่สำนักป่าพระธรรมญาณมุนี ชมพิพิธภัณฑ์เหล็กไหล ก่อนแวะซื้อของฝาก “ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์” คนทำอายุใกล้ 100 ปี อังคารที่ 29 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.


ได้รู้จัก “เหล็กไหล” ผ่านตัวหนังสือในนวนิยายแนวผจญภัยเรื่อง...เพชรพระอุมา บทประพันธ์โดย พนมเทียน นามปากกาของ อาจารย์ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ เป็นนวนิยายที่มีความยาวมากที่สุดในโลก

“เหล็กไหล” ในอดีตเป็นเรื่องลึกลับชวนค้นหา การได้มาและครอบครองเหล็กไหลไม่ใช่เรื่องง่าย...อาถรรพ์ หายนะ และความเข้มขลังในทางอยู่ยงคงกระพัน...เป็นคำจำกัดความของเหล็กไหลธาตุศักดิ์สิทธิ์เหล็กไหลมีอยู่จริงหรือไม่??? เหล็กไหลธาตุกายสิทธิ์ ที่ผู้เขียนพบเห็นครั้งแรกอยู่ที่ วัดพุทไธศวรรย์ หลวงปู่หวล เจ้าอาวาส ได้อัญเชิญมาด้วยตนเองจากถ้ำต่างๆ ท่านเล่าวิธีการได้มาว่า ต้องใช้น้ำผึ้งและกรรมวิธีอีกหลายอย่าง แต่เหนืออื่นใดต้องทรงศีลให้บริสุทธิ์

วัดทุ่งเศรษฐี บางนา ตราด กิโลเมตรที่ 8 ที่วัดนี้ก็มีเหล็กไหลให้ชมและให้บูชาหลากหลายรูปแบบ แต่ที่เล่ามาทั้งหมดยังไม่มากพอที่จะเรียกว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ เหมือนที่นครปฐม ที่สำนักป่าพระธรรมญาณมุนี มีสิ่งที่เรียกว่าเหล็กไหลหลากหลายรูปแบบจำนวนมาก จนต้องจัดทำพิพิธภัณฑ์เพื่อรองรับ และเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมความรู้เรื่องเหล็กไหล ถูกถ่ายทอดว่ามี 3 ระดับ

ระดับแรก คือ ตัวเหล็กไหลส่วนนี้ลนไฟให้ยืดได้ เป็นส่วนที่มีอิทธิฤทธิ์มาก มีชื่อเรียกต่างกัน เช่น เหล็กไหลปีกแมลงทับ หรือเหล็กไหลทรงโกฏิปี เหล็กไหลเงินยวง หรือเหล็กไหลชีปะขาว เหล็กไหลเพชรดำ เหล็กไหลท้องปลาไหลระดับสอง คือ รังเหล็กไหล มีลักษณะแวววาวรองจากตัวเหล็กไหล ใช้ไฟลนให้ยืดไม่ได้ ส่วนนี้คือส่วนที่ห่อหุ้มตัวเหล็กไหล เช่น โคตรเหล็กไหล แร่เกาะล้าน เหล็กไหลทรหด

ระดับสาม คือ ขี้เหล็กไหล มีลักษณะคล้ายน้ำตาเทียน ดำด้าน แข็งแต่ทุบแตกได้ง่าย เกิดจากการเคลื่อนตัวของเหล็กไหล

เหล็กไหลประเภทต่างๆ ที่นำมาจัดไว้ให้ชมที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีมากมายหลากหลายรูปแบบ ทั้งยังมีที่หลอมรวมขึ้นเป็นพระพุทธรูป เป็นรูปเคารพของเทพ ต่างๆ อาทิ พระพิฆเนศ ตลอดจนรูปเซียน ฤาษี น้ำเต้า ฯลฯ ดูแล้วตื่นตาตื่นใจมากพิพิธภัณฑ์แห่งนี้เดินทางไปไม่ยาก อยู่ที่ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง จ.นครปฐม สอบถามเส้นทางกันเองที่เบอร์ 090-809-6925, 089-232-6181 เมื่อถึงนครปฐม ก่อนเข้าชมพิพิธภัณฑ์เหล็กไหล ควรแวะทานอาหารคนผอมประจำเมืองข้าวหมูแดงหมูกรอบ มีหลายร้านให้เลือกทานตามอัธยาศัย

ข้าวหลามเป็นของหวานอร่อยคู่เมือง มีขายหลายร้านในละแวกที่ตั้งองค์พระปฐมเจดีย์ ที่เด่นดังและเก่าแก่ที่สุด คือ ข้าวหลามแม่ลูกจันทร์ คนทำมีอายุใกล้ 100 ปี ส่วนตัวร้านอายุ 100 กว่าปี ขายกระบอกละ40 บาท ถ้าซื้อ 3 กระบอกคิดแค่ 100 บาท อิ่มท้องแล้วแปลงร่างเป็น “รพินทร์ ไพรวัลย์” ตัวเอกแห่งเพชรพระอุมา บุกพิพิธภัณฑ์เหล็กไหล โดยไม่ต้องเสี่ยงอันตราย.
...................................
คอลัมน์ : ชำเลืองเมือง
โดย “แรมทาง”
ขอบคุณภาพจาก : พิพิธภัณฑ์เหล็กไหล


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    26%
  • ไม่เห็นด้วย
    74%

ความคิดเห็น

บอกต่อ : 594