อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

"แหนมเนืองโรล" พอดีคำออร์เดอร์เพียบ

“แหนมเนืองโรล” เมนูสุขภาพรูปแบบใหม่พอดีคำ ซึ่งถูกใจลูกค้าสายเฮลท์ตี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานและออฟฟิศ อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 11.00 น.

รูปแบบการใช้ชีวิตของคนในยุคปัจจุบันเป็นไปแบบเร่งรีบ เพราะต้องทำงานแข่งกับเวลา รวมถึงเรื่องอาหารการกินด้วย อาหารเมนูอร่อยบางชนิด มีเครื่องเคียงเยอะแยะและยุ่งยากในการรับประทานจึงไม่ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดผู้ประกอบการจึงต้องมีการพัฒนาและปรับเปลี่ยนรูปแบบของอาหารให้มีความน่าสนใจและสะดวกในการกิน กับ “แหนมเนืองโรล” เมนูสุขภาพรูปแบบใหม่พอดีคำ ซึ่งถูกใจลูกค้าสายเฮลท์ตี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานและออฟฟิศ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาแนะนำ...

ผู้ที่มาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ นก-รวิภา อิ่มอารมณ์ เจ้าของร้านครัวคุณนก และธุรกิจแฟรนไชส์สลัดโรล-แหนมเนืองโรล และเมี่ยงปลาทูโรล เพื่อสุขภาพ ซึ่งได้เล่าจุดเริ่มต้นของธุรกิจให้ฟังว่า เดิมก็ทำงานประจำ แต่ด้วยความที่เธอเป็นคนชอบทำอาหาร จึงทำให้ชอบเรียนทำอาหารไปด้วย โดยเฉพาะน้ำสลัด เมื่อเรียนกับอาจารย์คนนี้แล้วยังไม่ถูกใจ ก็ตระเวนไปเรียนเพิ่มเติมจากที่อื่น ๆ อีกหลายที่ แต่ก็ยังไม่ถูกใจเหมือนกับยังขาดอะไรบางอย่างไป จากนั้นก็เอาจุดเด่นของแต่ละที่มาปรับเป็นสูตรของตัวเอง ทำการมิกซ์แอนด์แมตช์ คือนำอาหารมื้อหลักมาทำเป็นสลัดม้วนโรล รสชาติของน้ำจิ้มที่กลมกล่อม และผักสดคุณภาพจากฟาร์ม จากนั้นก็นำไปให้ญาติ ซึ่งเป็นนักชิมช่วยเทรด และได้รับการยืนยันว่าผ่าน

เมื่อมั่นใจว่าสลัดโรลของเราขายได้แน่ แต่ต้องทำการตลาดก่อน เพราะคนยังไม่รู้จักผลิตภัณฑ์ของเรา ก่อนจะเปิดร้านขายก็ได้ทดลองทำแจก พร้อมแปะสติกเกอร์ที่กล่อง โดยครั้งแรกนำไปแจกที่ธนาคารออมสินสาขาใหญ่ ในวันถัดมามีออร์เดอร์มากว่า 100 กล่อง รวมถึงนำไปแจกแถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ก็มีออร์เดอร์เข้ามาอีกกว่า 100 กล่อง หลังจากนั้นมีคนรับไปขายทำให้ออร์เดอร์ก็เพิ่มมากขึ้น ๆ ทำไม่ทัน จนต้องหาคนช่วย ตอนนั้นยังไม่มีหน้าร้าน พอดี คนรับไปขายต่อไม่สบายหลายวัน ทำให้ลูกค้าขาประจำอยากกินจึงโทรศัพท์มาสั่งพร้อมกับบอกให้เปิดร้านขาย จึงเป็นจุดเปลี่ยนให้มีหน้าร้าน นอกจากสลัดโรลหน้าต่าง ๆ แล้วยังเพิ่มผลิตภัณฑ์เพื่อเป็นทางเลือกให้ลูกค้า เช่น เมี่ยงปลาทูโรล และแหนมเนืองโรล เมนูต่อยอดของร้านที่ขายดีมาก ๆ และมีลูกค้าใหม่เพิ่มมากขึ้น จนต้องขยายสาขาเพิ่มถึง 9 สาขา”นก เล่าอีกว่า ถึงจุดนี้รู้สึกเหนื่อยเพราะธุรกิจเราโตเร็วมาก จึงปรับเปลี่ยนการขายเป็นแฟรนไชส์ ปัจจุบันธุรกิจไปไกลได้ขยายธุรกิจเป็น 3 รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแฟรนไชส์, รับตัวแทนจำหน่าย และรับสมัครสมาชิก

อุปกรณ์ ในการทำ “แหนมเนืองโรล” หลัก ๆ มี เครื่องปั่น, เขียงพลาสติก, มีด, ถาด, กะละมัง, หม้อ, อ่างผสม, ทัพพี และอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ใช้ในครัว วัตถุดิบ มี..แผ่นแป้งเวียดนามหรือใบเมี่ยง, หมูย่างแหนมเนือง(สูตรเฉพาะของที่ร้าน), แตงกวา, กล้วยดิบ, ขนมจีน, มะม่วงดิบ หรือมะเฟือง, ใบสะระแหน่, โหระพา, ผักชีฝรั่ง และผักสลัดเรดโอ๊คกรีนโอ๊ค

ส่วนผสมของ “น้ำจิ้มแหนมเนือง” มี..ตับหมูต้ม, ข้าวเหนียวแช่น้ำ, ถั่วลิสงคั่วป่น, เต้าเจี้ยวบด, น้ำมะขามเปียก, น้ำต้มสุก, น้ำตาลปี๊บ และพริกสดตำละเอียด
ขั้นตอนการทำ “แหนมเนืองโรล”

เริ่มจากการเตรียมเครื่องเคียงต่าง ๆ ในการทำแหนมเนืองโรลให้พร้อม เช่น ผักสลัดเรดโอ๊คกรีนโอ๊ค และผักชีฝรั่งนำมาล้างน้ำให้สะอาด 2-3 ครั้ง แล้วนำขึ้นผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ส่วนใบสะระแหน่และโหระพา นำมาล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเด็ดเป็นใบ ๆ เตรียมไว้, มะม่วงดิบมาล้างให้สะอาด ปอกเปลือกให้เกลี้ยงแล้วหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ กว้างประมาณ 1 ซม. ตั้งพักไว้ ต่อไปนำแตงกวามาล้างน้ำสะอาด ปอกเปลือกให้หมด แล้วหั่นเป็นทางยาวให้ได้ 4 ชิ้น ปาดเอาไส้ออก กล้วยดิบ นำมาล้างน้ำสะอาด ปอกเปลือกเพียงเล็กน้อย หั่นครึ่งทางยาวกว้างประมาณ 1 ซม. เสร็จแล้วพักเตรียมไว้ สำหรับหมูแหนมเนือง มาหั่นตามยาว เตรียมไว้การทำ “น้ำจิ้มแหนมเนือง” นำข้าวเหนียวและถั่วเขียวเลาะเปลือกที่แช่น้ำไปต้มกับไฟปานกลางจนสุกนิ่ม เสร็จแล้วใส่เต้าเจี้ยวบด, ตับหมูต้มพอสุก, น้ำมะขามเปียก, น้ำต้มสุก, น้ำตาลปี๊บ, เกลือ และกระเทียม นำทั้งหมดมาปั่นรวมกันให้ละเอียด หยดซีอิ๊วดำลงไปนิดหน่อย จากนั้นนำส่วนผสมทั้งหมดไปเคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนเป็นสีน้ำตาลเข้ม จากนั้นนำมาผสมกับพริกสดตำละเอียด คนให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบก็เป็นอันเสร็จ

ต่อไปเป็นการ “ม้วนโรล” เริ่มจากนำแผ่นแป้งเวียดนามจุ่มน้ำสักพัก แล้วเอาขึ้นมาวางพักบนเขียง นำผักสลัดมาวางหัวท้ายข้างละ 1-2 ใบ วางตามด้วยหมูย่างแหนมเนือง จากนั้นใส่ขนมจีน, มะม่วง, กล้วย, แตงกวา, โหระพา และผักชีฝรั่ง แล้วค่อย ๆ ม้วนแผ่นแป้งเหมือนการม้วนโรตีสายไหม ใช้มีดหั่นตรงกลางของแผ่นแป้งก็จะได้แหนมเนืองโรลจำนวน 2 ชิ้น ก็เป็นอันเสร็จ

ราคาขาย “แหนมเนืองโรลและเมี่ยงปลาทูโรล” เจ้านี้ ขายชุดละ 60 บาท มี 6 ชิ้น พร้อมน้ำ จิ้มสูตรเด็ด ส่วนสลัดโรลราคาเดียวกัน แต่มี 8 ชิ้นพร้อมน้ำสลัด 5 รสชาติ มีทั้งคลีนและไม่คลีน

ใครกำลังมองหาอาชีพ และสนใจธุรกิจแฟรนไชส์ “สลัดโรล-แหนมเนืองโรล และเมี่ยงปลาทูโรล” ต้องการสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อ นก-รวิภา อิ่มอารมณ์ เจ้าของกรณีศึกษา “ช่องทางทำกิน” รายนี้ ติดต่อได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 08-7701-4150 Facebook : รวิภา นก อิ่มอารมย์ LINE ID : vinheng0124 ร้านครัวคุณนก อยู่ตรงข้ามซอยสายไหม 65 หมู่บ้าน อาร์เค พาร์ค บ้านเลขที่ 288/4 ซึ่งอาหารเพื่อสุขภาพกำลังได้รับความนิยม และมีวางขายตามสถานที่ต่าง ๆ ใครที่มีความสามารถในการทำ น่าจะทดลองทำดู หากทำจนชำนาญและมีทำเลที่ขายได้ ก็จะเป็น “ช่องทางทำกิน” ที่ดีอีกช่องทางหนึ่งได้.

--------------------------------------
เชาวลี ชุมขำ.

คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 45