อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 21 สิงหาคม 2562

PM2.5ทะลุผ่านผิวหนังได้ คนผิวแพ้ง่ายยิ่งต้องระวัง!

สัปดาห์นี้มีวิธีปกป้องผิวมาฝาก “คนผิวแพ้ง่าย-คนผิวปกติ” เลี่ยงอย่างไรเมื่อเจอฝุ่น PM2.5 เพราะฝุ่นจิ๋วพวกนี้สามารถทะลุผ่านผิวหนังได้ อาทิตย์ที่ 20 มกราคม 2562 เวลา 12.00 น.


ช่วงนี้หน้ากากขาดตลาด เพราะคนตื่นตัวใช้เพื่อป้องกัน “ฝุ่นละออง” ขนาดเล็ก หรือ PM2.5 กับ PM10 ฝุ่นพวกนี้ไม่ได้ทำอันตรายแค่เพียงทางเดินหายใจ เนื่องจากมีขนาดเล็กและมักมีคาร์บอนเป็นส่วนประกอบหลัก มันจึงละลายได้ดีในไขมัน จึงสามารถผ่านเข้าไปในผิวหนังของเราได้

เมื่ออนุภาคคาร์บอนเข้าไป จะมีผลมากกับ...คนที่ผิวแพ้ง่าย ก็จะเกิดอาการอักเสบอย่างเห็นได้ชัด หรืออาจเกิดผื่นแดง ระคายเคือง หรือผื่นแพ้ ภาวะผิวหนังอักเสบตามมาได้ ส่วน...คนที่มีผิวหนังปกติ ก็จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวแก่ เหี่ยวเร็วขึ้นกว่าปกติ มีริ้วรอย และผิวหมองคล้ำ ไม่สดใสได้ ซึ่งมีงานวิจัยในเยอรมันพบว่า จุดด่างดำหน้าผาก ข้างแก้ม เพิ่มขึ้นเกือบ 20% เมื่อฝุ่นละอองเพิ่มมากขึ้น 1 พิสัยควอร์ไทล์ (IQR)ดังนั้นนอกจากหน้ากากอนามัยแล้ว เราก็ควรปกป้องผิวหนังของเราด้วย โดยออกนอกจากอาคารเมื่อจำเป็น ลดการออกกำลังกายกลางแจ้ง โดยเฉพาะสำหรับในคนที่เป็นแผลควรระวังเป็นพิเศษ สวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อปกป้องผิวอีกชั้น แต่ก็ไม่ต้องตระหนกเกินไปนะคะ ปกติร่างกายของเราจะสร้างสารต้านอนุมูลอิสระได้เองอยู่แล้ว ทำให้อนุมูลอิสระสลายไป

แต่เราสามารถช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้นอีกทางได้ โดยการรับประทานผักและผลไม้ให้เยอะขึ้น หรืออาจจะรับประทานวิตามินซี สารสกัดจากเมล็ดองุ่น วิตามินอี หรืออาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูงๆ ก็ได้ และควรใช้ครีมกันแดดคุณภาพดี ไม่ทำให้ผิวแห้ง หรือมันเกินไป การใช้ครีมบำรุงที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ การบำรุงผิวให้ชุ่มชื่นและดื่มน้ำเยอะๆ ก็จะทำให้ผิวแข็งแรงได้ค่ะนอกจากนี้เราควรปิดประตูหน้าต่างให้สนิท ถ้าเปิดแอร์ก็ให้ใช้ระบบหมุนเวียนภายในอาคารแทน และลองหาตัวช่วย เช่น เครื่องกรองอากาศ โดยต้องเลือกเครื่องให้เหมาะกับขนาดของห้อง ใช้ระบบ HEPA เพราะสามารถกรองฝุ่นขนาดเล็กได้ถึง 0.3 ไมครอน

ที่สำคัญหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เกิดฝุ่นหรือควัน เช่น การจุดธูปเทียน การทำอาหารด้วยเตาถ่าน การเผาเศษขยะ รวมไปถึงการสูบบุหรี่ และใช้รถเท่าที่จำเป็นนะคะ.
.................................
คอลัมน์ : สวยไม่เสียรู้
โดย “พญ.ณัฐชญา ไมตรีเวช”
Facebook : Natchaya Consult 
ขอบคุณภาพประกอบจาก : Pixabay


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 148