อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

พุธที่ 19 มิถุนายน 2562

SAI Strike One 9 mm. ลำกล้อง 5นิ้ว ถอยตรง

ปืนนายแบบสัปดาห์นี้ SAI AF-1 Strike One เป็นรุ่นที่ SAI แต่งเสริมพิเศษ โดยเปลี่ยนลำกล้องพร้อมทั้งเจาะลำเลื่อนลดน้ำหนัก ตัวลำกล้องเป็นสเตนเลสเคลือบไทเทเนียมไนไตรด์สีทอง เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 09.00 น.


แกสตัน กล็อก ผลิตปืนพกรุ่นแรกของบริษัทในปี 1980 ได้จดสิทธิบัตรผลงานไว้ 17 รายการ อายุการคุ้มครองสิ้นสุดลงประมาณปี 1995 วงการปืนพกเข้าสู่ยุค “คลั่งกล็อก” (Glock mania) เต็มรูปแบบ ผู้ผลิตรายใหญ่แทบทุกยี่ห้อต่างก็มีปืนระบบเข็มพุ่ง โครงโพลิเมอร์ ติดกระเดื่องหน้าไก ออกมาเสนอขาย มีรายที่รีบทำขายก่อนสิทธิบัตรหมดอายุ คือ สมิธ ซิกมา (1994) ถูกฟ้องต้องจ่ายค่าเสียหายให้กล็อกเพื่อยอมความ

เมื่อมีเวลาถึงสิบห้าปีให้ศึกษาการทำงานของปืนกล็อก พร้อมกับรับฟังความเห็นของผู้ใช้งานอย่างกว้างขวาง ผู้มาทีหลังย่อมสามารถปรับแต่งรายละเอียดเป็นบางจุด ให้คุยได้ว่าใหม่กว่าเหนือกว่ากล็อก โดยจุดที่ผู้ใช้ส่วนใหญ่ยอมรับกันว่าเป็นจุดด้อยของกล็อก คือไกที่ลากยาว หลุดไม่คมเหมือนระบบนกสับ วิธีแก้ที่ตรงไปตรงมาที่สุด คือเปลี่ยนการทำงานของไก จาก “เซฟแอ็คชัน” คือเข็มง้างเพียงครึ่งทาง เป็นไกซิงเกิล ขึ้นลำแล้วเข็มง้างสุด เช่น สมิธ MP, เอชเค VP9 และรายล่าสุดคือ ซิก P320 เป็นต้นในอีกด้านหนึ่ง จุดเด่นของกล็อกคือแนวลำกล้องเตี้ย ใกล้ง่ามมือ ช่วยลดอาการลำกล้องสะบัดเงยขึ้นเมื่อกระสุนลั่น วัดส่วนสูงนี้ได้เพียง 20 มิลลิเมตร เทียบกับปืนระบบนกสับ เช่น 1911 กับ ซีแซด 75 วัดได้ 23–26 มิลลิเมตร มีเพียงยี่ห้อเดียวที่สามารถออกแบบให้แนวลำกล้องกับง่ามมือห่างกันน้อยกว่ากล็อก คือ คาราคาล ที่วัดได้ 18 มิลลิเมตร โดยทำมุมด้ามเอียงมากขึ้น การจับเล็งอาจต้องฝืนข้อมือเล็กน้อย

ปี 2012 บริษัท Arsenal Firearms ผู้ผลิตปืนจากอิตาลี เปิดตัวปืนพกรุ่นใหม่ใช้เข็มพุ่ง ที่กล้าคุยว่าเหนือกว่ากล็อกทั้งความคมในการลั่นไก และแนวลำกล้องที่เตี้ยเลียดหลังมือ คือสูงจากง่ามมือเพียง 12 มิลลิเมตร นำออกโชว์ตัวครั้งแรกที่งานแสดงอุปกรณ์ปืนในกรุงมอสโคว โดยใช้ชื่อรุ่นในภาษารัสเซียว่า “Strizh” แม้จะได้รับการยกย่องด้านเทคนิคการออกแบบ แต่ทำยอดขายไม่ดีเท่าที่หวัง โดยจุดอ่อนคือเจาะตลาดสหรัฐไม่สำเร็จ จนถึงปี 2016 อาร์เซนัลไฟร์อาร์มจึงนำปืนรุ่นใหม่นี้มาแสดงในงาน SHOT Show ใช้ชื่อ Strike One พร้อมกับประกาศจับมือกับ SAI (Salient Arms International) ที่เชี่ยวชาญด้านปืนแข่งแต่งขายในตลาดบนปืนนายแบบสัปดาห์นี้ ชื่อเต็มคือ SAI AF-1 Strike One เป็นรุ่นที่ SAI แต่งเสริมพิเศษ โดยเปลี่ยนลำกล้องพร้อมทั้งเจาะลำเลื่อนลดน้ำหนัก ตัวลำกล้องเป็นสเตนเลสเคลือบไทเทเนียมไนไตรด์สีทอง ยาวห้านิ้ว ตัวปืนทั้งส่วนลำเลื่อนเหล็กและโครงโพลิเมอร์เป็นสีดำด้าน แต่งผิวส่วนด้ามกันลื่นแบบกระดาษทรายหยาบ การทำงานของสไตรค์วัน เป็นระบบรีคอยล์ ลำกล้องถอยตรง, ขัดกลอนด้วยแท่งขวางแยกจากลำกล้อง, ขยับขึ้นลงในแนวดิ่งควบคุมด้วยห่วงลูกเบี้ยว, ไกซิงเกิล หน้าไกมีกระเดื่องล็อกโดยทำหุ้มตัวไกเหมือนเป็นชิ้นเดียว เซียร์พลิกตัวในแนวนอน มีสมอล็อกเข็มแทงชนวน อาศัยสะพานไกเหนี่ยวมาสุดทางจึงปลดล็อกให้เข็มพุ่งไปจุดชนวนได้

โดยรวม สไตรค์วันเป็นปืนระดับพกซองนอก สำหรับเจ้าหน้าที่ ทหาร/ตำรวจ หรือสำหรับติดบ้านป้องกันตัวและลงแข่งระบบรณยุทธ์ ความยาวลำกล้องและระยะห่างศูนย์เท่าปืน 1911 มาตรฐาน ไกดีศูนย์ดี ยิงได้แม่นยำ และที่เด่นเป็นพิเศษคือแนวลำกล้องเตี้ยช่วยให้คุมรีคอยล์ง่าย ยิงซ้ำได้เร็วกว่าคู่แข่ง.


.................................
ดร.ผณิศวร ชำนาญเวช


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 510