อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562
พิธีราชาภิเษกรัชกาลที่ 10

อ่านความจริง อ่านเดลินิวส์

อาทิตย์ที่ 16 มิถุนายน 2562

"พวงกุญแจคุกกี้ดินปั้น" ขายแปลก-ไม่ซ้ำ..ทำเงิน

“งานปั้น” เป็นงานศิลปะ-งานประดิษฐ์ ที่นำดินมาปั้นเป็นรูปทรงแบบต่าง ๆ มีดีไซน์ที่ดูน่ารักสวยงามทำให้ชิ้นงานมีความน่าสนใจอย่าง “พวงกุญแจรูปคุกกี้” ของ “แพร-แพรพลอย ทิมประเสริฐ” นำวัสดุอย่างดินมาประยุกต์ทำเป็นพวงกุญแจ “ช่องทางทำกิน” มีข้อมูลมาเสนอ เสาร์ที่ 12 มกราคม 2562 เวลา 06.30 น.


    “งานปั้น เป็นงานศิลปะ-งานประดิษฐ์ ที่นำดินมาปั้นเป็นรูปทรงรูปแบบต่าง ๆ และสามารถพลิกแพลงต่อยอดทำเป็นชิ้นงานได้หลากหลาย ยิ่งถ้ามีดีไซน์ที่ดูน่ารักสวยงามก็ยิ่งทำให้ชิ้นงานมีความน่าสนใจมากขึ้น ซึ่งนำมาทำเป็น ช่องทางทำกินได้ อย่างเช่น พวงกุญแจรูปคุกกี้ ของ แพร-แพรพลอย ทิมประเสริฐ ที่นำวัสดุอย่างดินมาประยุกต์ทำเป็นพวงกุญแจ จนเป็นชิ้นงานทำเงิน ซึ่งวันนี้ทีมคอลัมน์ ช่องทางทำกิน มีข้อมูลมานำเสนอ…

    |||||
       
     แพร-แพรพลอย ทิมประเสริฐ เจ้าของชิ้นงาน พวงกุญแจคุกกี้แฮนด์เมด ที่ทำขายภายใต้แบรนด์ ID Clays by Prae เล่าว่า...หลังจากที่เรียนจบจากมหาวิทยาลัยสยาม คณะวิทยาศาสตร์ สาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ ออกมาก็มีความรู้สึกว่าไม่อยากเข้าทำงานประจำแต่อยากลองทำงานอิสระที่เป็นงานของตัวเองมากกว่า และด้วยความที่ปกติแล้วเป็นคนชอบงานศิลปะทั้งวาดรูปและงานปั้นมาตั้งแต่เด็ก ประกอบกับได้เห็นผลงานการปั้นดินแล้วนำไปประยุกต์ทำเป็นสินค้าได้หลากหลายจากในเว็บไซต์ ซึ่งมองว่าเป็นงานที่มีความน่าสนใจ จึงเกิดแรงบันดาลใจอยากลองทำดูบ้าง เมื่อมีเป้าหมายที่ต้องการจะทำแล้ว จากนั้นจึงเริ่มศึกษาสูตรการทำดินที่ใช้สำหรับปั้นชิ้นงาน และการปั้นดินจากเว็บไซต์ต่าง ๆ นำมาปรับแก้ให้ได้สูตรดินที่เป็นของตัวเอง ลองผิดลองถูกอยู่ประมาณ 4 เดือน กว่าจะได้สูตรดินตามที่ต้องการ จากนั้นก็เริ่มลงมือปั้นดินทำเป็นชิ้นงานต่าง ๆ ออกมาขายแบบจริงจังมาได้ประมาณ 1 เดือน โดยเริ่มจากลงขายผ่านทางออนไลน์ ซึ่งก็ได้รับการตอบรับจากลูกค้าดีพอสมควร
       
       ชิ้นงานดินปั้นที่ทำเป็นงานที่ทำขึ้นด้วยมือทุกขั้นตอนและทำขึ้นทีละชิ้น ทำให้การทำชิ้นงานในรูปแบบเดียวกันก็จะไม่มีทางจะได้ชิ้นงานที่เหมือนกันเป๊ะ จึงทำให้ชิ้นงานที่ทำเหมือนเป็นชิ้นงานที่มีชิ้นเดียวในโลก...นี่จึงเป็นเสน่ห์ของงานแฮนด์เมดที่ทำ นอกจากนั้นการทำจะใส่ใจกับทุกรายละเอียดของชิ้นงานที่ทำขึ้นทุกชิ้น ที่สำคัญเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ที่มีคุณภาพ แพรพูดถึงจุดเด่นของชิ้นงานดินปั้นที่ทำ
        
        ทุนเบื้องต้น ใช้เงินลงทุนประมาณ 20,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าอุปกรณ์และวัตถุดิบ ทุนวัสดุ อยู่ที่ประมาณ 35% จากราคาขาย ซึ่งราคาขายชิ้นงานมีราคาอยู่ที่ตั้งแต่ 39-300 บาท สินค้าที่ทำขายมีทั้งพวงกุญแจ, ที่ห้อยโทรศัพท์, ตุ้มหู เป็นต้น ซึ่งราคาสินค้าแต่ละชิ้นขึ้นอยู่กับความยากง่ายในการทำและรูปแบบของชิ้นงาน


      
        วัสดุอุปกรณ์ ที่ใช้ทำ หลัก ๆ คือ... ดิน, สีสำหรับผสมดิน (สีอะคริลิกหรือสีโปสเตอร์), มีดตัดสติกเกอร์, แผ่นอะคริลิก, ไม้ดอท (dotting tool) ใช้สำหรับตกแต่งพื้นผิวของงานปั้น, กล่องสุญญากาศ (ไว้สำหรับเก็บดิน), น้ำยาเคลือบดินหรือแล็กเกอร์ และอุปกรณ์สำหรับใช้ทำงาน      ปั้นให้เป็นสินค้าต่าง ๆ เช่น พวงกุญแจ แป้นหรือตะขอสำหรับทำตุ้มหู เป็นต้น ...วัสดุอุปกรณ์ต่าง ๆ นั้นสามารถหาซื้อได้ทั่วไป หรือสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตก็ได้...
       
         ขั้นตอนการทำ...พวงกุญแจคุกกี้ดินปั้น
    
         เริ่มจากการออกแบบชิ้นงานที่จะทำก่อน เมื่อได้รูปแบบตามที่ต้องการแล้วก็เริ่มทำการเตรียมดิน การเตรียมดินก็ให้นำดินสีขาวมาใส่สีตามที่ต้องการผสมลงไปในเนื้อดิน โดยจะใช้เป็นสีอะคริลิกหรือสีโปสเตอร์มา ผสมก็ได้ หลังจากผสมสีลงไปในดินแล้ว ก็ใช้มือค่อย ๆ นวดดินไปเรื่อย ๆ จนสีที่ผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกับเนื้อดิน
        
       สิ่งที่สำคัญก่อนที่จะมาทำการเตรียมดินนั้นจะต้องล้างมือ     ให้สะอาดก่อน เพราะอาจจะทำให้มีฝุ่นหรือเศษอะไรไปติดที่ดินจนทำให้ดินสกปรกจนเกิดความเสียหาย นำไปใช้ปั้นชิ้นงานไม่ได้ เจ้าของชิ้นงานกล่าว
        
      พอได้ดินที่ผสมสีตามที่ต้องการแล้ว ให้นำดินมาปั้นเป็นลูกกลม ๆ ขนาดตามที่ต้องการ หลังจากนั้นก็นำแผ่นอะคริลิกหรือจะเป็นแผ่นอะไรก็ได้ที่มีความเรียบมากดทับให้ดินแบนจนดูเป็นรูปร่างคล้ายขนมคุกกี้ เสร็จแล้วก็มาตกแต่งทำพื้นผิวของชิ้นงานให้มีลักษณะเหมือนคุกกี้จริง โดยการนำแปรงสีฟันหรือจะใช้แปรงชนิดใดก็ได้มากดให้เกิดรอยขรุขระ เสร็จแล้วทำการตกแต่งเก็บรายละเอียดความเรียบร้อย ด้วยการใช้สีฝุ่นสีน้ำตาล มาปัด ๆ ที่ขอบชิ้นงานที่ปั้นให้เหมือนกับคุกกี้ที่ถูกอบมาแล้ว เท่านี้ก็จะได้ชิ้นงานดินปั้นเป็นคุกกี้ พักทิ้งไว้รอให้ชิ้นงานแห้ง
        
       ช่วงที่รอให้ชิ้นงานแห้งสนิท ก็มาทำการปั้นดินให้เป็นรูปทรงต่าง ๆ ไว้สำหรับตกแต่งเพิ่มเติมลงบนชิ้นคุกกี้ที่ทำเตรียมไว้ เพื่อให้ชิ้นงานมีความน่ารักขึ้น พอชิ้นงานทั้งหมดแห้งสนิทดีแล้ว นำดินที่ปั้นเตรียมไว้ตกแต่งคุกกี้มาติดกับตัวคุกกี้ตามที่ต้องการ พักทิ้งไว้ให้ชิ้นงานแห้งสนิทอีกครั้ง จากนั้นนำชิ้นงานไปพ่นน้ำยาเคลือบดินหรือแล็กเกอร์เคลือบชิ้นงานเพื่อกันน้ำ พักทิ้งไว้รอให้น้ำยาเคลือบแห้งสนิท ก็นำชิ้นงานที่ปั้นเสร็จไปประกอบเข้ากับพวงกุญแจที่เตรียมไว้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำพวงกุญแจคุกกี้ดินปั้น หากต้องการทำเป็นที่ห้อยโทรศัพท์ ก็นำไปใส่สายห้อยโทรศัพท์ หรือถ้าจะทำเป็นตุ้มหู ก็นำไปติดกับแป้นตุ้มหู
        
       “
การทำชิ้นงานจากดินปั้นเป็นงานทำไม่ยาก ไม่มีพื้นฐานการปั้นก็สามารถฝึกหัดทำได้ไม่ยาก โดยใช้การหาข้อมูลขั้นตอนการทำมาศึกษาได้จากอินเทอร์เน็ต ที่สำคัญในการทำชิ้นงานประเภทนี้จะต้องมีไอเดีย มีความคิดสร้าง สรรค์ เพื่อให้งานออกมาโดนใจกลุ่มลูกค้า เจ้าของชิ้นงานแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจทำชิ้นงานจากดินปั้น

      |||||
      
       สนใจงาน พวงกุญแจคุกกี้ และสินค้าอื่น ๆ ที่เป็นงานดินปั้น   ของแพร สามารถติดตามดูสินค้าได้ที่ Facebook : ID Clays by Prae หรือ Shoppee : id_clays_byprae หรือ www.blisby.com/shop/idclaybyprae และนี่ก็นับเป็นอีกหนึ่งไอเดียในการนำวัสดุดินมาสร้างสรรค์เป็นชิ้นงาน ที่ยังสามารถใช้เป็นช่องทางทำกินสามารถทำขายเป็นอาชีพได้น่าสนใจ.
     
                   บดินทร์ ศักดาเยี่ยงยงค์ : รายงาน


คุณเห็นด้วยกับข่าวนี้หรือไม่

  • เห็นด้วย
    100%
  • ไม่เห็นด้วย
    0%

บอกต่อ : 17